Trang chủ » Lao động » Hỏi đáp luật lao động » Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam cần yêu cầu gì?

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam cần yêu cầu gì?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 08/11/2018 |
  • Hỏi đáp luật lao động |
  • 2350 Lượt xem

Luật sư cho tôi hỏi điều kiện để cấp giấy phép lao động là gì? Khi bạn tôi làm hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cần đáp ứng yêu cầu gì?

 

Câu hỏi: 

Tôi có người bạn quốc tịch Pháp muốn sang Việt Nam làm việc. Anh ta là chuyên gia tin học rất giỏi. Luật sư cho tôi hỏi điều kiện để cấp giấy phép lao động là gì? Khi bạn tôi làm hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cần đáp ứng yêu cầu gì?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau:

Thứ nhất: về điều kiện cấp giấy phép lao động:

Căn cứ vào Điều 169 Bộ Luật lao động 2012 và Điều 9 Nghị định 102/2013/NĐ-CP về điều kiện cấp giấy phép lao động:

“1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

Đối với người lao động nước ngoài hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam hoặc làm việc trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và dạy nghề phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về khám bệnh, chữa bệnh, giáo dục, đào tạo và dạy nghề.

4. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

5. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài”.

Như vậy, người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam muốn được cấp giấy phép lao động phải đáp ứng các điều kiện tren theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, yêu cầu đối với hồ sơ xin cấp giấy phép lao động:

– Đối với các giấy tờ như: Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế; Văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài có giá trị trong thời hạn 06 tháng, tính đến thời điểm nộp hồ sơ; Văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật  01 bản chính hoặc 01 bản sao; nếu bằng tiếng nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật và dịch ra tiếng Việt, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Hồ sơ khai bằng Tiếng Việt hoặc hai thứ tiếng. Trường hợp khai bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch ra Tiếng Việt.

– Người lao động chuẩn bị 02 bộ hồ sơ: 1 bộ nộp cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, 1 bộ lưu tại đơn vị sử dụng lao động.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006557 để được tư vấn.

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho