Luật Hoàng Phi Là gì? Hiệu quả kinh tế là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 4077 Lượt xem

Hiệu quả kinh tế là gì?

Hiệu quả kinh tế là phương diện của quá trình sản xuất cho biết kết hợp các đầu vào nhân tố cho phép tối thiểu hóa chi phí để sản xuất ra một mức sản lượng nhất định.

Hiệu quả kinh tế là một thuật ngữ được được nhắc đến khá nhiều, tuy nhiên nó vẫn là một thuật ngữ chuyên ngành, gây lúng túng cho nhiều người. Vậy Hiệu quả kinh tế là gì?

Chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc giải đáp vấn đề này thông qua bài viết Hiệu quả kinh tế là gì?

Hiệu quả kinh tế là gì?

Hiệu quả kinh tế là phương diện của quá trình sản xuất cho biết kết hợp các đầu vào nhân tố cho phép tối thiểu hóa chi phí để sản xuất ra một mức sản lượng nhất định.

Hiệu quả kinh tế bao gồm: Hiệu quả phân bổ và hiệu quả sản xuất.

+ Hiệu quả phân bổ là khi mọi hàng hóa hay dịch vụ được tạo ra đến mức mà một đơn vị khác mang lại lợi ích cận biên cho người tiêu dùng ít hơn chi phí biên của việc sản xuất nó.Bởi vì nguồn lực sản xuất khan hiếm, các nguồn lực phải được phân bổ cho các ngành công nghiệp khác nhau chỉ với số lượng phù hợp, nếu không quá nhiều hoặc quá ít sản lượng được sản xuất.

Khi vẽ sơ đồ cho các doanh nghiệp, hiệu quả phân bổ được thỏa mãn nếu đầu ra được tạo ra tại điểm mà chi phí cận biên bằng với doanh thu trung bình. Đây là trường hợp cho sự cân bằng dài hạn của sự cạnh tranh hoàn hảo.

+ Hiệu quả sản xuất xảy ra khi các đơn vị hàng hóa đang được cung cấp với tổng chi phí trung bình thấp nhất có thể.

Khái niệm hiệu quả kinh tế nói chung và hiệu quả kinh tế của hoạt động sản xuất kinh doanh nói riêng đã khẳng định bản chất của hiệu quả kinh tế trong hoạt động sản xuất kinh doanh là phản ánh mặt chất lượng của các hoạt động kinh doanh, phản ánh trình độ sử dụng các nguồn lực (lao động, thiết bị máy móc, nguyên nhiên vật liệu và tiền vốn) để đạt được mục tiêu cuối cùng của mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp – mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận.

Hiệu quả sản xuất kinh doanh là gì?

– Khái niệm hiệu quả sản xuất kinh doanh:

Chúng ta có thể khẳng định rằng hầu hết các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh đều có mục tiêu bao trùm lâu dài là tối đa hóa lợi nhuận.

Hiệu quả sản xuất kinh doanh là một phạm trù kinh tế phản ánh trình độ lợi dụng các nguồn lực (lao động, máy móc, thiết bị, tiền vốn và các yếu tố khác) nhằm đạt được mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra.

Hiệu quả sản xuất kinh doanh là các chỉ tiêu được xác định bằng tỉ lệ so sánh giữa kết quả và chi phí, định nghĩa này chỉ đưa ra cách xác lập các chỉ tiêu hiệu quả chứ không toát lên bản chất của vấn đề. Nếu tỉ lệ so sánh giữa kết quả và chi phí mà kết quả lớn lớn hơn chi phí tức là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

– Bản chất hiệu quả sản xuất kinh doanh:

+ Về mặt so sánh tuyệt đối thì hiệu quả sản xuất kinh doanh là:

H = K – C

Trong đó: H là hiệu quả sản xuất kinh doanh

K là kết quả đạt được

C là chi phí bỏ ra để sử dụng các nguồn lực đầu vào

+ Còn về so sánh tương đối thì:

H = K / C

Do đó để tính được hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ta phải tính kết quả đạt được và chi phí bỏ ra. Nếu xét mối quan hệ giữa kết quả và hiệu quả thì kết quả là cơ sở và tính hiệu quả sản xuất kinh doanh, kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có thể là những đại lượng có khả năng cân, đo, đong đếm được như số sản phẩm tiêu thụ mỗi loại, doanh thu bán hàng, lợi nhuận, thị phần…Như vậy, kết quả sản xuất kinh doanh thường là mục tiêu của doanh nghiệp.

Phân biệt hiệu quả sản xuất kinh doanh và hiệu quả kinh tế

Từ những trình bày về hiệu quả kinh tế và hiệu quả sản xuất kinh doanh nêu chúng ta đã dần hiểu được thế nào là hiệu quả kinh tế, thế nào là hiệu quả sản xuất kinh doanh. Hai khái niệm này có những sự khác nhau như sau:

+ Hiệu quả kinh tế có nội dung rộng hơn, nó không chỉ về kết quả kinh tế mà mà cả kết quả xã hội đạt được tức là hiệu quả kinh tế nền sản xuất xã hội bao gồm hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội.Trong khi đó hiệu quả sản xuất kinh doanh là phạm trù kinh tế chỉ phản ánh trình độ khai thác nguồn lực trong quá trình tái sản xuất nhằm thực hiện mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, nói cách khác hiệu quả sản xuất kinh doanh chỉ là một bộ phận của hiệu quả kinh tế. Hiệu quả sản xuất kinh doanh là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp hoặc các nhà đầu tư, hiệu quả kinh tế là mối quan tâm của toàn xã hội.

+ Hiệu quả sản xuất kinh doanh được xem xét trên quan điểm doanh nghiệp. Nhưng hiệu quả kinh tế được xem xét theo quan điểm xã hội. Hiệu quả sản xuất kinh doanh được xem xét theo quan điểm bộ phận, hiệu quả kinh tế được xem xét trên quan, điểm tổng thể.

+ Quan hệ giữa hiệu quả sản xuất kinh doanh và hiệu quả kinh tế là quan hệ giữa lợi ích bộ phận và lợi ích tổng thể. Một mối quan hệ thống nhất có mâu thuẫn.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng hiệu quả kinh tế có nội dung rộng hơn, nó không chỉ về kết quả kinh tế mà cả kết quả xã hội, hiệu quả kinh doanh là một bộ phận nằm trong hiệu quả kinh tế.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Hiệu quả kinh tế là gì? Chúng tôi hi vọng rằng những chia sẻ từ bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ được nội dung này.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Ý kiến pháp lý là gì?

Ý kiến pháp lý quy định tại Nghị định 51/2015/NĐ-CP là văn bản do Bộ Tư pháp cấp về tính hợp pháp của văn bản được xem xét cấp ý kiến pháp...

Kiều bào là gì?

Kiều bào là từ người trong nước dùng để gọi đồng bào của mình đang sống, làm việc hoặc học tập ở nước...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi