Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh?
  • Thứ sáu, 15/07/2022 |
  • Là gì? |
  • 1840 Lượt xem

Hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh?

Hệ Mặt Trời (hay Thái Dương Hệ) là hệ hành tinh gồm có Mặt Trời ở trung tâm và các vật quay xung quanh. Hệ Mặt Trời được hình thành từ sự suy sụp của một đám mây phân tử khổng lồ cách đây gần 4,6 tỷ năm.

Hệ mặt trời là khái niệm chắc hẳn Quý vị từng nghe thấy, tuy nhiên Hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh? Liệu Quý vị đã biết chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Hệ mặt trời là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi Hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh? Chúng tôi muốn Quý vị hiểu rõ khái niệm hệ mặt trời.

Hệ Mặt Trời (hay Thái Dương Hệ) là hệ hành tinh gồm có Mặt Trời ở trung tâm và các vật quay xung quanh. Hệ Mặt Trời được hình thành từ sự suy sụp của một đám mây phân tử khổng lồ cách đây gần 4,6 tỷ năm.

Mặt Trời là ngôi sao ở trung tâm và nổi bật nhất trong Thái Dương Hệ. Khối lượng khổng lồ của nó (332.900 lần khối lượng Trái Đất) tạo ra nhiệt độ và mật độ đủ lớn tại lõi để xảy ra phản ứng tổng hợp hạt nhân, làm giải phóng 1 lượng năng lượng khổng lồ, phần lớn phát xạ vào không gian dưới dạng bức xạ điện từ, với cực đại trong dải quang phổ 400-700 nm mà chúng ta gọi là ánh sáng khả kiến.

Hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh?

Theo Live Science, Hệ Mặt trời bao gồm 8 hành tinh: Sao Thủy, sao Kim, Trái đất, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương và sao Hải Vương. Tất cả đều quay quanh Mặt trời do lực hấp dẫn cực mạnh của nó.

1/ Sao Thủy

Quay quanh mặt trời chỉ trong 88 ngày, sao Thủy là hành tinh gần mặt trời nhất và nó cũng là hành tinh nhỏ nhất, chỉ lớn hơn một chút so với mặt trăng của Trái đất. Vì quá gần mặt trời (khoảng hai phần năm khoảng cách giữa Trái đất và mặt trời), sao Thủy trải qua những thay đổi đáng kể về nhiệt độ ngày và đêm của nó: Nhiệt độ ban ngày có thể lên tới 840 F (450 C), đủ nóng để nấu chảy chì. Trong khi đó vào ban đêm, nhiệt độ giảm xuống âm 290 F (âm 180 C).

2/ Sao Kim

Hành tinh thứ hai tính từ mặt trời, Sao Kim có kích thước sinh đôi của Trái đất. Hình ảnh radar bên dưới bầu khí quyển của nó cho thấy bề mặt của nó có nhiều núi và núi lửa khác nhau. Nhưng ngoài ra, hai hành tinh không thể khác hơn. Do bầu khí quyển dày đặc, độc hại được tạo thành từ các đám mây axit sulfuric, sao Kim là một ví dụ điển hình về hiệu ứng nhà kính. Nó nóng như thiêu đốt, thậm chí còn nóng hơn cả sao Thủy. Nhiệt độ trung bình trên bề mặt Sao Kim là 900 F (465 C). Ở 92 bar, áp suất trên bề mặt sẽ đè bẹp và giết chết bạn. Và kỳ lạ thay, sao Kim quay chậm từ đông sang tây, hướng ngược lại với hầu hết các hành tinh khác.

3/ Trái Đất

Hành tinh thứ ba tính từ mặt trời, Trái đất là một thế giới nước, với 2/3 hành tinh được bao phủ bởi đại dương. Đó là thế giới duy nhất được biết đến là nơi chứa đựng sự sống. Bầu khí quyển của Trái đất rất giàu nitơ và oxy. Bề mặt Trái đất quay quanh trục của nó với tốc độ 1.532 feet / giây (467 mét / giây) – hơn 1.000 dặm / giờ (1.600 km / giờ) – tại đường xích đạo. The planet zips around the sun at more than 18 miles per second (29 km per second).

4/ Sao Hỏa

Hành tinh thứ tư tính từ mặt trời là sao Hỏa, và đó là một nơi lạnh lẽo giống như sa mạc phủ đầy bụi. Bụi này được tạo thành từ các oxit sắt, tạo cho hành tinh màu đỏ mang tính biểu tượng của nó. Sao Hỏa có những điểm tương đồng với Trái đất: Nó có nhiều đá, có núi, thung lũng và hẻm núi, và các hệ thống bão khác nhau, từ những con quỷ bụi giống như lốc xoáy cục bộ đến những cơn bão bụi nhấn chìm hành tinh.

5/ Sao Mộc

Hành tinh thứ năm tính từ mặt trời, Sao Mộc là một thế giới khí khổng lồ, là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta – nặng hơn gấp đôi so với tất cả các hành tinh khác cộng lại, theo NASA . Các đám mây xoáy của nó có nhiều màu sắc do các loại khí vi lượng khác nhau.

6/ Sao Thổ

Hành tinh thứ sáu tính từ mặt trời, Sao Thổ được biết đến nhiều nhất với các vành đai của nó . Khi polymath Galileo Galilei lần đầu tiên nghiên cứu Sao Thổ vào đầu những năm 1600, ông cho rằng nó là một vật thể có ba phần: một hành tinh và hai mặt trăng lớn ở hai bên.

Không biết mình đang nhìn thấy một hành tinh có các vành đai, nhà thiên văn bối rối nhập một hình vẽ nhỏ – biểu tượng với một hình tròn lớn và hai hình tròn nhỏ hơn – vào sổ tay của mình, như một danh từ trong câu mô tả khám phá của mình. Hơn 40 năm sau, Christiaan Huygens đề xuất rằng chúng là những chiếc nhẫn.

7/ Sao Thiên Vương

Hành tinh thứ bảy tính từ mặt trời, Sao Thiên Vương là một quả cầu kỳ dị. Nó có những đám mây được tạo thành từ hydrogen sulfide, cùng một chất hóa học khiến trứng thối có mùi rất hôi. Nó quay từ đông sang tây giống như sao Kim. Nhưng không giống như sao Kim hay bất kỳ hành tinh nào khác, đường xích đạo của nó gần như vuông góc với quỹ đạo của nó – về cơ bản nó quay quanh một phía của nó. Các nhà thiên văn học tin rằng một vật thể có kích thước gấp đôi Trái đất đã va chạm với Sao Thiên Vương vào khoảng 4 tỷ năm trước, khiến Sao Thiên Vương bị nghiêng. Độ nghiêng đó gây ra các mùa khắc nghiệt kéo dài hơn 20 năm và mặt trời đập xuống cực này hoặc cực kia trong 84 năm Trái đất cùng một lúc.

9/ Sao Hải Vương

Hành tinh thứ tám tính từ mặt trời, Sao Hải Vương có kích thước bằng Sao Thiên Vương và được biết đến với những cơn gió mạnh siêu thanh. Sao Hải Vương xa và lạnh. Hành tinh này cách xa mặt trời hơn 30 lần so với Trái đất. Sao Hải Vương là hành tinh đầu tiên được dự đoán là tồn tại bằng toán học, trước khi nó được phát hiện bằng mắt thường. Những bất thường trong quỹ đạo của Sao Thiên Vương khiến nhà thiên văn học người Pháp Alexis Bouvard cho rằng một số hành tinh khác có thể đang tạo ra một lực hấp dẫn. Nhà thiên văn học người Đức Johann Galle đã sử dụng các phép tính để giúp tìm ra Sao Hải Vương trong kính thiên văn. Sao Hải Vương nặng gấp 17 lần Trái đất và có lõi là đá.

Chắc hẳn rằng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây, Quý vị đã có cho mình câu trả lời Hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh? Rất mong nhận được thông tin chia sẻ, đóng góp của Quý độc giả về nội dung bài viết.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (3 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của chi đoàn là gì?

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn là đại hội đại biểu toàn quốc. Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn là sự kiện được tổ chức mỗi 5 năm một lần, là nơi quyết định chính sách, phương hướng, nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên, bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và Ban Kiểm tra Trung ương...

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua nội dung bài...

Cap là gì? Cap viết tắt của từ gì?

Cap là từ viết tắt của từ Caption, có nghĩa là ghi chú, phụ đề hay chú thích, "Cap" có thể là từ viết tắt của nhiều khái niệm khác nhau, tùy vào ngữ cảnh sử...

Vai trò của trào lưu triết học ánh sáng là gì?

Trào lưu triết học ánh sáng đã có tác động rất lớn đến giá trị và tư tưởng của chúng ta ngày nay. Nó đã đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội hiện đại, khuyến khích sự phát triển của khoa học, văn hóa và nghệ thuật, và ảnh hưởng đến phong cách chính trị và xã...

Bestie là gì?

Bestie là gì? My Bestie là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin hữu ích qua nội dung bài viết này nhé! Chắc hẳn rằng Quý vị sẽ có cách hiểu và sử dụng chính xác...

Xem thêm