Trang chủ Đáp án cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong Đoàn viên thanh niên 2021
  • Thứ hai, 14/08/2023 |
  • Thông tin cần biết |
  • 3770 Lượt xem

Đáp án cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong Đoàn viên thanh niên 2021

Đáp án cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong Đoàn viên thanh niên sẽ được chúng tôi thông báo chi tiết bên dưới để bạn đọc tham khảo.

Đối tượng tham dự, nội dung thi tìm hiểu pháp luật trong Đoàn viên thanh niên

1. Đối tượng: Đoàn viên, thanh niên đang theo học, sinh hoạt tại các trường Trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên địa bàn toàn tỉnh.

2. Nội dung: Các nội dung cơ bản của Luật Thanh niên (sửa đổi năm 2020), Luật nghĩa vụ quân sự, Luật phòng chống ma túy, Luật Bình đẳng giới, Luật An toàn giao thông… và các Pháp lệnh có liên quan đến thanh niên.

Thời gian, hình thức cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong Đoàn viên thanh niên

1. Vòng thi tuần: Cuộc thi diễn ra trong 04 tuần với thời gian như sau:

– Tuần 1: 01/10/2021 – 07/10/2021

– Tuần 2: 08/10/2021 – 14/10/2021

– Tuần 3: 15/10/2021 – 21/10/2021

– Tuần 4: 22/10/2021 – 28/10/2021

2. Hình thức

– Trắc nghiệm trực tuyến trên nên tảng Myaloha.vnThí sinh truy cập theo đường dẫn hoặc quét mã QR được đăng tải trên Fanpage: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đắk Lắk và Website: Tinhdoandaklak.gov.vn.

– Thí sinh truy cập vào đường dẫn đến trang mà Ban Tổ chức cung cấp để thực hiện bài thi. Hệ thống sẽ yêu cầu thí sinh đăng ký tài khoản, với các thông tin bắt buộc: Họ và tên; Địa chỉ email; Số điện thoại; Đơn vị Đoàn (cấp huyện và tương đương); Đơn vị học tập; Mật khẩu (tự chọn). Sau đó bấm “Đăng ký”. Khi đăng ký tài khoản dự thi, thí sinh cần điền đầy đủ nội dung thông tin cá nhân; Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm nếu thí sinh không đảm bảo thông tin để liên hệ và các thông tin bắt buộc khác. Các thông tin về cơ sở Đoàn sẽ là một trong những tiêu chí để trao giải tập thể cho đơn vị đó.

– Thí sinh tham gia trả lời 20 câu hỏi, thời gian tối đa để làm bài thi là 05 phút. Hệ thống sẽ tự động ghi nhận kết quả và cập nhật trên Bảng xếp hạng.

– Mỗi thí sinh được phép tham gia thi tối đa 02 lần.

– Câu hỏi được chọn lựa ngẫu nhiên trên hệ thống.

3. Vòng thi đối kháng: Dự kiến trung tuần tháng 11/2021. Ban tổ chức sẽ lựa chọn các thí sinh có thành tích xuất sắc nhất tại các vòng thi tuần để tham gia vòng thi Chung kết, tùy tình hình thực tế của dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ có thống báo cụ thể về hình thức Vòng thi Chung kết sau.

Giải thưởng cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong Đoàn viên thanh niên

1. Cơ cấu giải thưởng

1.1. Giải cá nhân: trao 05 giải cá nhân /01 tuần cụ thể:

– 01 giải Nhất.

– 01 giải Nhì.

– 01 giải Ba.

– 02 Khuyến khích.

1.2.Giải tập thể: Căn cứ vào tỷ lệ số lượng tham gia trên tổng số đoàn viên, thanh niên khối THPT của đơn vị.

2. Phương thức xác định người thắng cuộc

– Thí sinh có số câu trả lời đúng nhiều nhất và nhanh nhất sẽ đứng đầu bảng xếp hạng. Kết quả được xác định dựa trên kết quả lưu trữ của hệ thống Cuộc thi. Căn cứ theo số điểm của thí sinh dự thi được ghi nhận trên hệ thống để trao giải.

– Nếu các bài dự thi có cùng số câu trả lời đúng sẽ được tính bằng thời gian làm bài nhanh nhất; nếu có cùng số câu trả lời đúng và thời gian làm bài sẽ được tính bằng thời gian đăng ký tham gia thi sớm nhất.

– Trường hợp xảy ra tranh chấp về tài khoản thắng giải, quyết định của Ban Tổ chức là quyết định cuối cùng.

3. Những quy định chung

– Người dự thi phải đảm bảo có toàn quyền sử dụng và sở hữu hợp pháp tài khoản dự thi và có nghĩa vụ tự giải quyết trong trường hợp nếu có tranh chấp về tài khoản dự thi. Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm và không có nghĩa vụ giải quyết nếu xảy ra bất kì tranh chấp nào liên quan đến tài khoản dự thi. Trường hợp xảy ra tranh chấp về tài khoản dự thi, Ban Tổ chức có toàn quyền hủy bỏ quyền lợi người dự thi nếu tài khoản dự thi đó thắng giải.

– Thí sinh có thể tham gia thi vào bất cứ thời gian nào trong khung giờ mà Ban Tổ chức thông báo.

– Trong quá trình thi, Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm đối với lỗi kết nối do đường truyền mạng hoặc lỗi do thiết bị tham gia dự thi.

– Nghiêm cấm việc mời người khác thi hộ, nếu bị phát hiện sẽ bị hủy kết quả thi.

– Người dự thi nếu vi phạm Kế hoạch hoặc thực hiện bất cứ hành động nào gây ảnh hưởng đến kết quả trung thực cuối cùng của Cuộc thi, đều sẽ bị Ban Tổ chức loại khỏi chương trình, hủy bỏ kết quả, thu hồi giải thưởng mà không cần thông báo trước.

– Ban Tổ chức có toàn quyền sử dụng hình ảnh của người dự thi và thông tin liên quan trong bất cứ hoàn cảnh phù hợp nào mà không cần phải có sự đồng ý của người dự thi và không phải thực hiện bất kỳ hình thức thanh toán tài chính nào.

– Ban Tổ chức giữ quyền quyết định cao nhất về giải thưởng. Ban Tổ chức giữ quyền kiểm tra tư cách của người dự thi có hợp lệ theo đúng các yêu cầu của Cuộc thi hay không, kể cả sau khi đã trao giải. Chỉ Ban Tổ chức mới có quyền trao giải thưởng và hủy giải thưởng.

– Trong quá trình tổ chức Cuộc thi, nếu có những vấn đề phát sinh ngoài quy định của Kế hoạch này, Ban Tổ chức sẽ quyết định phù hợp với tình hình thực tiễn.

Đáp án cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong Đoàn viên thanh niên – Tuần 1 từ ngày 01/10 -07/10/2021

1. Lệnh gọi nhập ngũ, gọi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an Nhân dân phải được giao cho công dân trước thời gian ghi trong lệnh là bao nhiêu ngày?

B. 15 ngày

2. Có bao nhiêu nguyên tắc cơ bản về Bình đẳng giới trong việc hoàn thiện hệ thống pháp luật được quy định tại Luật bình đẳng giới?

D. 5 nguyên tắc.

3. Những trường hợp nào không được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình?

A. Học sinh, sinh viên chỉ ghi danh đóng học phí nhưng không học tại trường.

4. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ được quy định tại đâu trong Luật nghĩa vụ Quân sự?

C. Khoản 1, Điều 41, Chương 4, Luật Nghĩa vụ quân Sự.

5. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình có được phục vụ tại ngũ hay không?

D. Được nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu.

6. Việc hoãn gọi nhập ngũ và miễn làm nghĩa vụ quân sự theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 do Ủy ban Nhân dân cấp nào quyết định?

B. Cấp huyện.

7. Hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung sơ tuyển ghi trong giấy gọi sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng bị xử phạt tiền như thế nào?

C. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

8. Hoạt động bình đẳng giới do ai thực hiện?

A. Do cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân thực hiện nhằm đạt mục tiêu bình đẳng giới.

9. Căn cứ vào độ tuổi, hạ sĩ quan và binh sĩ dự bị được chia thành mấy nhóm?

C. 02 nhóm.

10. Khi cần thiết, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyền giữ hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ thêm một thời gian là mấy tháng so với thời hạn quy định?

B. Không quá 6 tháng.

11. Độ tuổi phục vụ của hạ sĩ quan và binh sĩ ở ngạch dự bị đối với nữ giới là bao nhiêu?

C. 40 tuổi.

12. Việc miễn gọi nhập ngũ được quy định tại đâu trong Luật nghĩa vụ Quân sự?

D. Khoản 2, Điều 41, Chương 4, Luật Nghĩa vụ quân sự.

13. Chế độ đối với thân nhân, hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được quy định tại đâu trong Luật nghĩa vụ Quân sự?

A. Khoản 1, Điều 50 Luật Nghĩa vụ Quân sự.

14. Trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự là hành vi?

A. Không chấp hành lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự; lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu.

15. Luật Nghĩa vụ Quân sự năm 2015 có bao nhiêu Chương, Điều?

A. IX chương, 62 điều.

16. Việc tố cáo và giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về bình đẳng giới được pháp luật quy định như thế nào?

A. Cá nhân có quyền tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về bình đẳng giới. Việc tố cáo, giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về bình đẳng giới được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

17. Hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu đối với công dân nam đủ 17 tuổi trong năm thuộc diện phải đăng ký nghĩa vụ quân sự thì bị xử lý như thế nào?

C. Truy cứu trách nhiệm hình sự.

18. Việc trợ cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường, trợ cấp xuất ngũ được quy định tại đâu trong Luật nghĩa vụ Quân sự?

C. Điểm c, Khoản 3, Điều 50 Luật Nghĩa vụ Quân sự.

19. Công dân đang làm việc tại cơ quan, tổ chức trong thời gian thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì được hưởng các chế độ gì?

A. Được trả nguyên lương, tiền tàu xe và các khoản phụ cấp hiện hưởng.

20. Hạ sĩ quan, binh sĩ dự bị hạng 1 phải tham gia huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng chiến đấu trong đơn vị dự bị động viên với tổng thời gian nhiều nhất là mấy tháng?

A. 03 tháng

Lưu ý: Đáp án nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo và không phải là đáp án cuối cùng của Ban tổ chức cuộc thi

Đánh giá bài viết:
5/5 - (18 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Khu kinh tế là gì? Điều kiện thành lập khu kinh tế?

Khu kinh tế là khu vực có ranh giới địa lý xác định, gồm nhiều khu chức năng, được thành lập để thực hiện các mục tiêu thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ quốc phòng, an...

Bằng A1 chạy được xe bao nhiêu cc?

Theo quy định tại Chương V Luật giao thông đường bộ năm 2008 thì theo đó, bằng lái xe hạng A1 sẽ  cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3 từ đủ 18 tuổi trở lên (tính đến ngày dự sát hạch lái...

Nợ xấu có vay được ngân hàng chính sách không?

Theo khoản 1 Điều 11 Thông tư 03/2013/TT-NHNN, thông tin nợ xấu được lưu trữ trong thời gian tối đa 05 năm trừ trường hợp CIC có chính sách cung cấp thông tin...

Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7 không?

Văn phòng công chứng hoạt động theo quy định của pháp luật. Vậy Văn phòng công chứng có làm việc thứ 7...

Bệnh viện Trưng Vương thuộc tuyến nào?

Bệnh viện Trưng Vương là bệnh viện đa khoa hạng I của thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, bệnh viện là một trong 4 đơn vị được Sở Y tế công nhận là đơn vị y tế đủ điều kiện tổ chức khám sức khỏe cho các đối tượng theo thông tư...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi