Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Giấu diếm hay giấu giếm là đúng?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 12236 Lượt xem

Giấu diếm hay giấu giếm là đúng?

Giấu giếm và giấu diếm đều là các từ ngữ được sử dụng rất thông dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Việt Nam là một trong những nước có hệ ngôn ngữ đa dạng và hết sức phức tạp giống như câu nói “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”.

Cùng cách phát âm của một từ ngữ nhưng khi viết ra từ ngữ ấy có thể có nhiều nghĩa và việc lựa chọn từ ngữ đúng chính tả, đúng ngữ nghĩa là hết sức quan trọng tránh hiểu sai nghĩa của từ biểu thị. Do đó nhiều bạn đọc rất băn khoăn không biết giấu diếm hay giấu giếm là đúng?

Nghĩa của từ giấu diếm, giấu giếm

Giấu có thể hiểu là một hành động cũng như cử chỉ của con người như việc cất giấu, chôn giấu, giấu khuyết điểm, giấu dốt…  Có thể thấy những từ thường đi chung với “giấu” như che giấu, giấu giếm, giấu tin, giấu kín, cất giấu, giấu nhẻm, giấu dốt, chôn giấu, giấu khuyết điểm, giấu đầu lòi đuôi, giấu đầu hở đuôi…

Về ý nghĩa của từ giấu là việc chủ thể muốn cất một món đồ không không cho ai biết thì đó là từ giấu. Thậm chí giấu có thể dùng cho những “suy nghĩ” của mình không muốn để ai biết đến.

Theo từ điển thì giấu giếm có nghĩa là che giấu, không cho người khác biết về một việc làm nào đó. Từ này thường được dùng trong những trường hợp xấu, không tốt.

Còn từ giấu diếm được giải thích rằng là một cách giấu diếm: một cách che đậy.

Giấu diếm hay giấu giếm là đúng

Hiện nay rất nhiều bạn đọc băn khoăn không biết chọn lựa giữa hai từ giấu diếm hay giấu giếm là đúng do trong hệ thống ngôn ngữ của Việt Nam thì có rất nhiều từ phát âm giống nhau nhưng khi viết ra khác nhau. Đối với những từ phát âm giống thì việc lựa chọn để đúng  chính tả là rất quan trọng để đảm bảo người đọc hiểu đúng nghĩa mà từ ngữ biểu thị, tránh viết sai chính tả cũng như hiểu sai nội dung từ.

Khi tra từ điển hoặc tìm kiếm thì đều cho cách giải thích nghĩa của cả hai từ giấu diếm và  giấu giếm. Như vậy giữa hai từ giấu diếm hay giấu giếm được sử dụng ra sao sẽ phụ thuộc vào ngữ cảnh câu văn của người viết có phù hợp từ nào thì áp dụng từ ngữ đó sao cho đúng hoàn cảnh.

Ngoài ra rất nhiều độc giả cũng nhầm lẫn và hay sử dụng dấu diếm. Dấu là một từ chỉ về một danh từ ví dụ như: Con dấu, Đóng dấu, Dấu của chủ tịch, Dấu của cơ quan, Xin dấu, Dấu bưu điện, Dấu vết…Do đó sử dụng từ dấu diếm để biểu thị sự che giấu, không cho người khác biết về một việc làm nào đó là sai chính tả, không phù hợp.

Nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn giữa giấu giếm và giấu diếm

Giấu giếm và giấu diếm đều là các từ ngữ được sử dụng rất thông dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên vẫn có nhiều nhầm lẫn khi sử dụng. Có thể thấy nguyên nhân dẫn đến sự nhầm lẫn giữa giấu giếm và giấu diếm chủ yếu do:

Thứ nhất, do cách đọc riêng lẻ hai chữ cái “gi” và “d” bị sai (do phát âm theo tiếng địa phương) nên dẫn đến việc nhầm lẫn giữa giấu giếm và dấu diếm.

Thứ hai, nhiều người vẫn chưa phân biệt và hiểu rõ nghĩa của “giấu” và “dấu” trong các trường hợp khác nhau. Do đó, họ đều mắc sai lầm với cụm từ này kể cả trong văn nói và văn viết.

Với những thông tin trên đây, chúng tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào nắm được nội dung Giấu diếm hay giấu giếm là đúng. Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết cũng như váa đề có liên quan, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện. Luật Hoàng Phi trân trọng được đồng hành và hỗ trợ Quý khách hàng một cách nhanh chóng và tận tâm nhất.

Đánh giá bài viết:
1.6/5 - (51 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của chi đoàn là gì?

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn là đại hội đại biểu toàn quốc. Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn là sự kiện được tổ chức mỗi 5 năm một lần, là nơi quyết định chính sách, phương hướng, nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên, bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và Ban Kiểm tra Trung ương...

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua nội dung bài...

Cap là gì? Cap viết tắt của từ gì?

Cap là từ viết tắt của từ Caption, có nghĩa là ghi chú, phụ đề hay chú thích, "Cap" có thể là từ viết tắt của nhiều khái niệm khác nhau, tùy vào ngữ cảnh sử...

Vai trò của trào lưu triết học ánh sáng là gì?

Trào lưu triết học ánh sáng đã có tác động rất lớn đến giá trị và tư tưởng của chúng ta ngày nay. Nó đã đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội hiện đại, khuyến khích sự phát triển của khoa học, văn hóa và nghệ thuật, và ảnh hưởng đến phong cách chính trị và xã...

Bestie là gì?

Bestie là gì? My Bestie là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin hữu ích qua nội dung bài viết này nhé! Chắc hẳn rằng Quý vị sẽ có cách hiểu và sử dụng chính xác...

Xem thêm