Trang chủ » Hôn nhân » Hỏi đáp luật hôn nhân » Giành quyền nuôi con sau ly hôn

Giành quyền nuôi con sau ly hôn

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 25/10/2018 |
  • Hỏi đáp luật hôn nhân |
  • 842 Lượt xem

Tư vấn việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn để có thể được nhận nuôi con và việc có được thay đổi học của con từ họ của chồng hiện tại sang họ của cha đẻ? có cần sự đồng ý của chồng hiện tại về việc thay đổi họ không?

Câu hỏi:

Chào Luật sư, tôi là Phạm Thị Bình ở Hà Tĩnh xin Luật sư tư vấn cho tôi vấn đề sau:

Tôi và chồng tôi (anh Bắc) cưới nhau đến nay đã được 9 năm rồi, chúng tôi đã có hai cháu, một cháu lớn 8 tuổi (tên Huy) và một cháu nhỏ hai tuổi (tên Nam). Hiện, do tôi và chồng không hợp nhau, có nhiều mâu thuẫn, xích mích nên không thể sống chung với nhau được nữa và muốn ly hôn. Về tài sản không có tranh chấp gì cả nhưng với cậu con trai lớn 8 tuổi thì lại có tranh chấp. Tôi rất khó xử về việc này bởi cháu Huy không phải là con đẻ của chồng tôi ( tôi mang thai Huy trước khi lấy anh Bắc).

Trước khi lấy anh Bắc tôi cũng không giấu anh chuyện tôi đã có thai với người khác nhưng anh vẫn đồng ý lấy tôi và coi đứa con trong bụng tôi như con đẻ của mình nên khi đi khai sinh thì tên bố đẻ là tên của chồng tôi. Tôi rất lo sợ nếu ly hôn mà quyền nuôi Huy lại thuộc về chồng tôi thì dễ phát sinh nhiều vấn đề không tốt cho thằng bé (bởi nó không phải con đẻ của anh ấy). Kính mong các Luật sư tư vấn giúp cho tôi cách giải quyết khi ly hôn có thể được nhận nuôi Huy. Tôi có được thay họ của Huy từ họ của anh Bắc sang họ của cha đẻ nó không? Có cần sự đồng ý của chồng hiện tại không? Xin cảm ơn

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn Luật Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, chúng tôi tư vấn giúp cho bạn cách giải quyết khi ly hôn có thể được nhận nuôi Huy

Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn thì:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”.

Căn cứ vào điều luật trên thì để được quyền nuôi con có hai cách như sau:

Cách 1: Vợ chồng bạn thỏa thuận để quyết định người trực tiếp nuôi, chăm sóc, giáo dục con.

Cách 2: Nếu vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án cho được nuôi con. Trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì về nguyên tắc sẽ giao cho người mẹ là người được quyền trực tiếp nuôi con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét đến nguyện vọng của con.

Với trường hợp của bạn, bạn không nói rõ là hiện giờ anh Bắc là chồng của bạn có tranh chấp về việc nuôi cháu Huy (không phải là con đẻ của mình hay không, nên chúng tôi chia ra làm hai trường hợp sau:

+ Nếu anh Bắc không có tranh chấp về việc nuôi cháu Huy thì chị có thể thỏa thuận với chồng về việc nuôi Huy (áp dụng cách 1)

+ Nếu anh Bắc tranh chấp về việc nuôi Huy thì Tòa án sẽ xem xét đến các yếu tố sau đây để đưa ra quyết định bạn hay chồng bạn có quyền nuôi con: Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện về vật chất: ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…. (các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ) và các yếu tố tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ. Mặt khác, như bạn đã trình bày, Huy năm nay đã 8 tuổi nên còn phải xem xét nguyện vọng của con muốn sống trực tiếp với ại để quyết định việc trao quyền nuôi con cho bạn hoặc chồng (áp dụng cách 2).

Giành quyền nuôi con sau ly hôn

Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn

Như vậy, trường hợp bạn nhất quyết yêu cầu được nuôi bé Huy trong khi anh Bắc vẫn muốn nuôi đứa bé này thì Tòa án sẽ xem xét các điều kiện phát triển mọi mặt của bé để quyết định giao bé cho người nào trực tiếp nuôi dưỡng (bởi trong trường hợp này Tòa án chỉ biết đó là con chung), nếu bạn muốn dành cho được quyền nuôi con khi Tòa án xem xét các mặt mà vẫn không có ưu thế…thì không còn cách nào khác là bạn chỉ yêu cầu Tòa án xác định cha cho con và yêu cầu không công nhận đứa bé là con ruột của người có tên trong giấy khai sinh bằng phương pháp khoa học là giám định ADN.

Tuy nhiên, theo chúng tôi thấy, xét về mặt tình cảm cho dù biết Huy không phải là con ruột của mình nhưng khi ly hôn mà anh Bắc vẫn dành quyền nuôi đứa Huy, chứng tỏ một điều, tình yêu thương của anh Bắc giành cho Huy không phải là nhỏ cho nên bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này. Hơn nữa, việc yêu cầu Tòa án xác định cha cho con và yêu cầu không công nhận đứa bé là con ruột của người có tên trong giấy khai sinh bằng phương pháp khoa học là giám định ADN sẽ phần nào ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình cảm của các bên sau khi ly hôn, ảnh hưởng đến tâm lý của Huy. Vậy, bạn cần xem xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Thứ hai, việc đổi họ từ họ của chồng hiện tại sang họ của cha đẻ.

Căn cứ vào Điều 27 Bộ luật dân sự 2015:

Điều 27. Quyền thay đổi họ

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;

g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

2. Việc thay đổi họ cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

3. Việc thay đổi họ của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ cũ.”

Theo quy định trên thì bạn có quyền thay đổi họ cho con từ họ của chồng hiện tại sang họ của cha đẻ. Tuy nhiên, Căn cứ vào Điều 7 nghi định số 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch như sau:

1.Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó

Mặt khácĐiều 88 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “1.Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng”. Theo đó, cả vợ và chồng đều có quyền và nghĩa vụ nhất định đối với con của mình kể cả khi quan hệ hôn nhân chấm dứt. Như bạn trình bày thì bạn kết hôn với anh Bắc người khi đang mang thai Huy là con của người đàn ông khác nên đứa con bạn sinh ra trong thời kỳ hôn nhân này là con chung của hai vợ chồng bạn.

Sau khi Huy được sinh ra thì bé Huy mang họ của chồng bạn (anh Bắc) nên về nguyên tắc nếu bạn muốn thay đổi họ cho con từ họ của người chồng hiện tại sang họ của cha đẻ thì phải có sự đồng ý của chồng bạn mặc dù hai vợ chồng đã ly hôn nhưng việc này không ảnh hưởng đến quyền của người cha đối với đứa con chung. Do đó, nếu chồng bạn không đồng ý với việc thay đổi họ cho con thì bạn không thể thay đổi họ tên của Huy. Như vậy, chị muốn thay đổi họ của con cần phải có văn bản đồng ý của chồng.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho