Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Giả thuyết là gì?

Giả thuyết là gì?

Giả thuyết là một sự dự đoán, nhận định tạm thời rút ra sau khi quan sát, phân tích lý thuyết, giả thuyết chính là câu trả lời cho vấn đề nghiên cứu.

Trong các đề tài nghiên cứu thường có nhiều giả thuyết và được tác giả nghiên cứu, chứng minh bằng các dữ liệu, luận cứ theo từng giả thuyết cụ thể. Đối với nghiên cứu việc đặt ra giả thuyết là một trong những vấn đề quan trọng để nhà nghiên cứu có những tác phẩm hay nhất. Vậy giả thuyết là gì? Giả thuyết có mấy loại? Cách đặt giả thuyết như thế nào?

Sau đây, Chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị những nội dung sau để hỗ trợ khách hàng những thông tin cần thiết liên quan đến giả thuyết.

Giả thuyết là gì?

Giả thuyết là một sự dự đoán, nhận định tạm thời rút ra sau khi quan sát, phân tích lý thuyết, giả thuyết chính là câu trả lời cho vấn đề nghiên cứu.

Giả thuyết là một phát biểu dưới dạng phán đoán có thể đúng về vấn đề mà người nghiên cứu đang tìm hiểu. Mỗi giả thuyết cần thời gian để kiểm nghiệm thu thập dự liệu, luận cứ để chứng minh hoặc bác bỏ giả thuyết đó. Một giả thuyết được chứng minh về độ chính xác sẽ được bổ sung vào kho tàng lý thuyết khoa học của nhân loại.

Tuy nhiên, mỗi giả thuyết có tính đa phương án vì trước mỗi vấn đề nghiên cứu thường tồn tại nhiều câu trả lời khác nhau.

Phân loại giả thuyết

– Căn cứ vào đối tượng nghiên cứu, giả thuyết được chia thành hai loại là:

+ Giả thuyết chung là giả thuyết áp dụng cho một nhóm đối tượng có các đặc điểm chung, trên cơ sở các dữ liệu người ta đưa ra phán đoán về nguyên nhân và quy luật hoạt động của cả nhóm đối tượng đó. Giả thuyết chung thường sử dụng đối với các hiện tượng trong một phạm vi thời gian, không gian rộng.

+ Giả thuyết riêng là giả thuyết áp dụng đối với một bộ phận, một mặt hay một đối tượng cụ thể. Giả thuyết này thường được sử dụng đối với các sự vật, hiện tượng mang những tính chất riêng biệt.

– Căn cứ vào mục tiêu nhận thức giả thuyết, giả thuyết được chia thành hai loại sau:

+ Giả thuyết hoàn chỉnh là giả thuyết được áp dụng cho toàn bộ quá tình nghiên cứu đưa ra các luận cứ, thu thập dữ liệu đến khi chứng minh hoặc bác bỏ giả thuyết đó.

+ Giả thuyết trung gian là là giả thuyết được sử dụng trong giai đoạn đầu của quá trình chứng minh giả thuyết, nó có tác dụng bổ trợ cho giả thuyết chính và chủ mang tính tạm thời.

– Căn cứ vào chức năng nghiên cứu, giả thuyết được chia thành bốn loại sau:

+ Giả thuyết mô tả là giả thuyết về trạng thái, hình dạng của sự vật hiện tượng và được áp dụng trong các nghiên cứu mô tả.

+ Giả thuyết giải thích là giả thuyết đưa ra nguyên nhân dẫn đến một trạng thái của sự vật hay xảy ra hiện tượng nào đó.

+ Giả thuyết giải pháp là giả thuyết đưa ra phương án giả định về một giải pháp hay mô hình mẫu nào đó để giải quyết một vấn đề nào đó.

+ Giả thuyết dự báo là giả thuyết về trạng thái của sự vật tại một thời điểm hay trong một không gian nhất định trong tương lai.

Cách đặt giả thuyết

– Trong đặt giả thuyết việc quan trong cần biết là đặt giả thuyết như thế nào để có thể chứng minh hay bác bỏ giả thuyết đó. Vì vậy, khi xây dựng một giả thuyết, các nhà nghiên cứu cần trả lời các câu hỏi sau:

+ Có thể thực nghiệm được giả thuyết không?

+ Các bộ phận, các phần và các yếu tồ cần phải nghiên cứu?

+ Phương pháp được sử dụng để nghiên cứu là trong phòng thí nghiệm hay ngoài trời, khảo sát bằng trả lời bảng hỏi hay đưa ra ý kiến?

+ Các số liệu, chỉ tiêu cần phải có trong suốt quá trình thực nghiệm?

+ Sử dụng phương pháp xử lý số liệu nào để chứng minh cho việc chấp nhận hay bác bỏ giả thuyết?

Lưu ý: Tránh việc đưa ra câu hỏi quá lớn hoặc thiếu tự tin mà đưa ra những câu hỏi không rõ ràng, hãy tách câu hỏi lớn thành những câu hỏi như chi tiết liên quan đến từng tính chất, khía cạnh của sự vật và vấn đề cần nghiên cứu.

– Một giả thuyết cần có các đặc điểm sau để cho thấy sự hợp lý của nó:

+ Giả thuyết đặt ra phải có cơ sở dựa vào quan sát hay lý thuyết hiện tại (các kiến thức, tài liệu, giả thuyết đã được nghiên cứu và chứng minh) và phải phù hợp với thực tế. Phần lý thuyết trong giả thuyết là phần lý thuyết chưa được chứng minh trên thực tế và nên là giả thuyết thiết thực cần thiết đối với việc nghiên cứu.

+ Giả thuyết đặt ra có thể làm sự tiên đoán có thể đúng hoặc sai về một sự vật, hiện tượng (ví dụ: tỷ lệ cao của các hiện tượng động đất, núi lửa xảy ra nhiều hơn là do ô nhiễm môi trường làm trái đất nóng lên,…)

+ Giả thuyết đặt ra phải có khả năng chứng minh được là giả thuyết đúng hay sai thông qua việc thí nghiệm, thu thập dữ liệu làm chứng cứ.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến giả thuyết là gì? Giả thuyết có mấy loại? Cách đặt giả thuyết như thế nào? Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguyện vọng 2 có tăng điểm không?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các nguyện vọng trong cùng một đợt xét tuyển được các trường Đại học xét bình đẳng như nhau, không phân biệt nguyện vọng 1, 2 hay 3,4,5... Vì thế, thí sinh dù đăng ký ở nguyện vọng 1 hay nguyện vọng 10 vào cùng 1 ngành đều được các trường xét tuyển bình đẳng như nhau, thí sinh điểm cao sẽ được xét trúng tuyển...

Nguyện vọng 1, 2 là gì?

Nguyện vọng 1 là mong muốn được trúng tuyển vào ngành, trường mà bạn yêu thích nhất. Khi bạn đăng ký kết quả tổ hợp môn thi đầu tiên tại Hội đồng thi của trường đó và sẽ được trường ĐH đó xếp loại. Nếu bạn đạt điểm cao, bạn sẽ được nhận vào ngành mình...

Giấy báo trúng tuyển đại học là gì?

Giấy báo trúng tuyển đại học là giấy tờ quan trọng xác nhận thí sinh đã chính thức đậu đại học, đây cũng là yêu cầu bắt buộc khi muốn nộp hồ sơ nhập học vào trường Đại học đã đăng ký trước...

Tân sinh viên là gì? Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Tân sinh viên là gì? Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì? Khách hàng quan tâm theo dõi bài viết để có thêm thông tin hữu...

Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không?

Để trả lời cho câu hỏi về Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không? Thì chúng ta cần nắm được quy định Tại Điều 5 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư...

Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm 2022

Công văn 2598/BGDĐT-GDĐH năm 2022 đính kèm Kế hoạch 2287/KH-SGDĐT năm 2022 hướng dẫn về lưu ý của thí sinh đối với hoạt động đăng ký và xử lý nguyện vọng trong tuyền sinh đại học, cao...

Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở đâu?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở...

Hồ sơ nhập học cao đẳng gồm những gì?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Hồ sơ nhập học cao đẳng gồm những...

Khi nào có giấy báo trúng tuyển đại học 2022?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Khi nào có giấy báo trúng tuyển đại học...

Mất giấy báo trúng tuyển đại học có nhập học được không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Mất giấy báo trúng tuyển đại học có nhập học được...

Nhập học đại học muộn có sao không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Nhập học đại học muộn có sao...

Khối A nên học ngành gì dễ xin việc?

Khách hàng quan tâm đến Khối A nên học ngành gì dễ xin việc? vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối C?

Học lực khá có thể chọn chuyên ngành Báo chí truyền thông, đây là ngành nằm trong số ngành khối C dễ xin việc bởi nhu cầu công việc rất...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối B?

Sau khi lựa chọn được ngành học phù hợp, các em cần căn cứ vào điểm thi dự kiến, vị trí trường, tiêu chí tuyển sinh của trường để lựa chọn trường Đại học theo học khối B phù...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối A?

Mỗi ngành khác nhau sẽ có những yêu cầu đặc thù khác nhau. Ví dụ, khối ngành Quân đội – Công an đề cao tinh thần trung với Đảng, hiếu với dân và tác phong sinh hoạt và làm việc chuẩn mực, đúng đắn. Trong khi đó, ngành Y lại yêu cầu cao về tính cẩn thận và phẩm chất đạo đức của người y, bác...

Xem thêm

Hotline: 1900.6557