Luật Hoàng Phi Dịch vụ công ty Sở hữu trí tuệ Gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trước thời gian hết hạn bao lâu?

Gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trước thời gian hết hạn bao lâu?

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu hay còn gọi là Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là văn bản do cơ quan nhà nước cụ thể là Cục Sở hữu trí tuệ cấp cho tổ chức, cá nhân nhằm xác lập quyền đối với nhãn hiệu.

Nhãn hiệu là một thuật ngữ không phải quá xa lạ đối với mọi người. Chức năng chính của một nhãn hiệu là giúp cho người tiêu dùng xác định một sản phẩm hàng hóa hoặc dịch vụ của một công ty nhằm phân biệt sản phẩm đó với các sản phẩm giống hoặc tương tự do các công ty khác cung cấp. Nếu như đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đã quá quen thuộc thì gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là một thủ tục hành chính mà không phải ai cũng nắm được. Vậy gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trước thời gian hết hạn bao lâu? Để giải đáp câu hỏi này mời Quý vị theo dõi bài viết dưới đây.

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là gì? Thời hạn của văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu hay còn gọi là Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là văn bản do cơ quan nhà nước cụ thể là Cục Sở hữu trí tuệ cấp cho tổ chức, cá nhân nhằm xác lập quyền đối với nhãn hiệu. Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có hiệu lực trong thời hạn được ghi trên văn bằng.

Căn cứ khoản 6 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về hiệu lực của văn bằng hộ nhãn hiệu thì: “Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm”.

Như vậy, thời hạn bảo hộ của nhãn hiệu là 10 năm, tuy nhiên sau 10 năm chủ sở hữu nhãn hiệu có thể xin gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm và có thể được bảo hộ mãi mãi nếu thực hiện thủ tục gia hạn đúng ngày., đúng quy định của pháp luật.

Phần tiếp theo của bài viết Gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trước thời gian hết hạn bao lâu? sẽ đề cập tới thời điểm mà chủ sở hữu cần thực hiện gia hạn cho văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trước thời gian hết hạn bao lâu?

Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc để có thể thực hiện đúng quy định của pháp luật về gia hạn văn bằng bảo hộ tránh trường hợp văn bằng bảo hộ bị chấm dứt hiệu lực.

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, thời hạn nộp gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là trước và sau 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực.

– Đối với trường hợp nộp hồ sơ gia hạn trước 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực thì chủ sở hữu nhãn hiệu chỉ phải nộp lệ phí gia hạn để duy trì bảo hộ nhãn hiệu. Còn đối với trường hợp nộp sau 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ nhãn hiệu hết hiệu lực sẽ được coi là gia hạn muộn và chủ sở hữu ngoài phải nộp phí gia hạn thì còn phải nộp thêm tiền phạt đối với thời gian nộp muộn. Chính vì vậy, chủ sở hữu nhãn hiệu cần lưu ý vấn đề này để tránh những sai sót đáng tiếc ảnh hưởng tới hiệu lực của nhãn hiệu cũng như mất tiền bạc và thời gian.

Sau khi trả lời được câu hỏi gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trước thời gian hết hạn bao lâu? thì thủ tục gia hạn là thông tin mà cá nhân, tổ chức chủ sở hữu nhãn hiệu cần biết.

Thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Để thực hiện thủ tục gia hạn nhãn hiệu, Quý khách hàng cần chuẩn bị các đầu mục tài liệu như sau:

– Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ;

– Bản gốc văn bằng bảo hộ (trường hợp yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào văn bằng bảo hộ);

– Giấy ủy quyền (trường hợp nộp đơn thông qua đại diện);

– Chứng từ nộp lệ phí gia hạn, công bố quyết định gia hạn và đăng bạ quyết định gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu theo quy định.

Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ: Cục Sở hữu trí tuệ.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn yêu cầu gia hạn trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận đơn. Trường hợp đơn không có thiếu sót, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định gia hạn, ghi nhận vào văn bằng bảo hộ, đăng bạ và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối gia hạn, có nêu rõ lý do và ấn định thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra thông báo để người yêu cầu sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản đối, nếu đơn yêu cầu gia hạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Đơn yêu cầu gia hạn không hợp lệ hoặc được nộp không đúng thủ tục quy định hoặc người yêu cầu gia hạn không phải là chủ văn bằng bảo hộ tương ứng.

Trong khoảng thời gian đã ấn định, người yêu cầu không sửa chữa thiếu sót hoặc sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu, không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo từ chối gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu đó.

Với những thông tin được cung cấp trong bài viết trên đây, Luật Hoàng Phi hy vọng đã mang tới Quý khách hàng câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu trước thời gian hết hạn bao lâu? và những vấn đề liên quan. Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu hay các vấn đề pháp lý khác, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp một cách nhanh chóng nhất.

Luật Hoàng Phi hân hạnh được đồng hành và hợp tác cùng Quý khách hàng.

>>>>>> Tham khảo thêm: Đăng ký nhãn hiệu

Đánh giá bài viết:

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT