Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Gia Hạn Đăng Ký Bản Quyền Gồm Những Bước Nào?
  • Thứ ba, 31/10/2023 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 1372 Lượt xem

Gia Hạn Đăng Ký Bản Quyền Gồm Những Bước Nào?

Trước khi đăng ký bản quyền, nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm đến thời hạn bảo hộ tác phẩm và thắc mắc “gia hạn đăng ký bản quyền gồm những bước nào?”.

Một trong những đặc điểm làm nên sự khác biệt giữa các tác phẩm thuộc quyền tác giả và các đối tượng sở hữu công nghiệp là thời hạn bảo hộ. Vậy nếu đăng ký bản quyền tác giả đối với tác phẩm được bảo hộ trong bao lâu và có thể thực hiện gia hạn hay không? Gia hạn đăng ký bản quyền gồm những bước nào?

Qua nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi mong rằng quý độc giả sẽ không còn băn khoăn những vấn đề trên, lựa chọn cho mình hình thức đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ phù hợp.

Sản phẩm trí tuệ được bảo hộ quyền tác giả

Trước khi đi vào trả lời cho câu hỏi “gia hạn đăng ký bản quyền gồm những bước nào?”, hãy cùng làm rõ những tài sản trí tuệ được bảo hộ quyền tác giả tương ứng. Tác phẩm chính là tài sản trí tuệ được bảo hộ quyền tác giả. Tác phẩm do tác giả sáng tạo nên và có thể được phân loại như sau:

Thứ nhất, dựa vào lĩnh vực sáng tạo, tác phẩm có thể được chia thành:

– Tác phẩm văn học (như truyện, thơ…);

– Tác phẩm nghệ thuật (như bài hát, tác phẩm hội họa, tác phẩm điêu khắc…);

– Tác phẩm khoa học ( như bài viết, công trình nghiên cứu…);

gia hạn đăng ký bản quyền gồm những bước nào

Thứ hai, dựa vào nguồn gốc tạo thành, tác phẩm có thể được chia thành:

– Tác phẩm nguyên sinh, hay tác phẩm gốc: nội dung tác giả xây dựng nên thể hiện ý tưởng sáng tạo đầu tiên của mình;

– Tác phẩm phái sinh: được tạo trên cơ sở đã có của một hoặc nhiều tác phẩm (như tác phẩm dịch thuật, tác phẩm phóng tác, tác phẩm cải biên, tác phẩm chuyển thể…). Tác phẩm phái sinh chỉ được bảo hộ quyền tác giả nếu không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được sử dụng để tạo nên nó.

Một số sản phẩm trí tuệ trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật, khoa học nhưng không có yếu tố sáng tạo thì không được bảo hộ quyền tác giả tương ứng (như tin tức thời sự thuần túy đưa tin, văn bản pháp luật, quy trình, hệ thống, khái niệm…).

>>>>> Tham khảo thêm bài viết: Thủ tục gia hạn giấy chứng nhận nhãn hiệu

Gia hạn đăng ký bản quyền gồm những bước nào?

Trả lời cho câu hỏi “gia hạn đăng ký bản quyền gồm những bước nào?” cũng chính là làm rõ thời hạn bảo hộ các quyền tác giả. Theo pháp luật sở hữu trí tuệ hiện hành, các quyền tác giả được chia thành hai nhóm, đó là: nhóm quyền nhân thân và nhóm quyền tài sản, trong đó:

– Nhóm quyền nhân thân trừ quyền công bố tác phẩm được bảo hộ vô thời hạn;

– Nhóm quyền tài sản và quyền công bố được bảo hộ trong một khoảng thời gian xác định và không thể gia hạn, tức là có thời hạn. Tùy vào loại hình tác phẩm mà thời hạn này có thể khác nhau. Ví dụ: tác phẩm nhiếp ảnh có thời hạn bảo hộ là 75 năm kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên, với tác phẩm nhiếp ảnh chưa được công bố trong 25 năm kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ là 100 năm kể từ khi tác phẩm được định hình; tác phẩm văn học thì thời hạn bảo hộ là trọn đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả chết, nếu tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn này chấm dứt vào năm thứ 50 sau năm đồng tác giả cuối cùng chết.

Như vậy thời gian bảo hộ các quyền tác giả tương đối dài và không thể thực hiện gia hạn thời hạn bảo hộ hay gia hạn đăng ký bản quyền giống như các đối tượng thuộc quyền sở hữu công nghiệp.

Luật Hoàng Phi hỗ trợ các vấn đề pháp lý về đăng ký bản quyền

Thực tế, “gia hạn đăng ký bản quyền gồm những bước nào?” chỉ là một trong số rất nhiều các thắc mắc có liên quan đến thủ tục đăng ký bản quyền tác giả. Với tư cách là tổ chức hợp pháp có chức năng đại diện, hỗ trợ pháp lý về sở hữu trí tuệ nói chung và về quyền tác giả, quyền liên quan nói riêng, Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp các thông tin pháp luật hữu ích để phần nào tháo gỡ những vướng mắc mà Quý vị gặp phải.

Đặc biệt, với các cá nhân, tổ chức có tác phẩm và mong muốn bảo vệ các quyền tác giả một cách hữu hiệu, trọn vẹn nhất bằng việc đăng ký bản quyền, Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ trọn gói, đảm bảo chất lượng, hiệu quả đi kèm với mức phí dịch vụ hợp lý, nhiều ưu đãi, hỗ trợ sau đăng ký. Cũng bởi chất lượng dịch vụ của mình, trong suốt hơn 10 năm qua, Luật Hoàng Phi có cơ hội đồng hành cùng hàng ngàn tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả trong việc bảo vệ các quyền tác giả của mình.

Mọi thắc mắc liên quan về “gia hạn đăng ký bản quyền gồm những bước nào?” và dịch vụ của Luật Hoàng Phi, Quý vị tham khảo thông tin qua website chưa rõ vui lòng gửi yêu cầu về email lienhe@luathoangphi.vn hoặc gọi tới Hotline 24/7 của chúng tôi là 0981.378.999 để được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Quảng Bình

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Quảng Bình là nội dung được chúng tôi chia sẻ, làm rõ trong bài viết này, mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Hà Giang

Việc xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ vừa là chiến lược, đồng thời là điều kiện tiên quyết để các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Giang tham gia sâu, rộng trên môi trường thương mại điện tử. Từ thành công đạt được đã giúp cho vị ngọt của mật ong bạc hà, hương nồng nàn của chè shan, trái cam sành cùng nhiều sản phẩm đặc hữu khác vươn xa và chiếm lĩnh được niềm...

Đăng ký sở hữu trí tuệ tại Gia Lai

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ hiệu quả sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Pháp luật sở hữu trí tuệ chống mọi hành vi sử dụng các dấu hiệu trùng hoặc gây nhầm lẫn tương tự với nhãn hiệu đang được bảo...

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Phú Yên

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Phú Yên, mời Quý vị theo dõi, tham khảo nội...

Đăng ký sáng chế tại Lai Châu

Việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với sáng chế là việc làm rất quan trọng, giúp tác giả được bảo hộ độc quyền và ngăn chặn hành vi xâm phạm của người khác trong tương...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi