Trang chủ » Tư vấn Sở hữu trí tuệ » Gia Hạn Đăng Ký Bản Quyền Gồm Những Bước Nào?

Gia Hạn Đăng Ký Bản Quyền Gồm Những Bước Nào?

Trước khi đăng ký bản quyền, nhiều cá nhân, tổ chức quan tâm đến thời hạn bảo hộ tác phẩm và thắc mắc “gia hạn đăng ký bản quyền gồm những bước nào?”.

Một trong những đặc điểm làm nên sự khác biệt giữa các tác phẩm thuộc quyền tác giả và các đối tượng sở hữu công nghiệp là thời hạn bảo hộ. Vậy nếu đăng ký bản quyền, quyền tác giả đối với tác phẩm được bảo hộ trong bao lâu và có thể thực hiện gia hạn hay không? Gia hạn đăng ký bản quyền gồm những bước nào? Qua nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi mong rằng quý độc giả sẽ không còn băn khoăn những vấn đề trên, lựa chọn cho mình hình thức đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ phù hợp.

Sản phẩm trí tuệ được bảo hộ quyền tác giả

Trước khi đi vào trả lời cho câu hỏi “gia hạn đăng ký bản quyền gồm những bước nào?”, hãy cùng làm rõ những tài sản trí tuệ được bảo hộ quyền tác giả tương ứng. Tác phẩm chính là tài sản trí tuệ được bảo hộ quyền tác giả. Tác phẩm do tác giả sáng tạo nên và có thể được phân loại như sau:

Thứ nhất, dựa vào lĩnh vực sáng tạo, tác phẩm có thể được chia thành:

– Tác phẩm văn học (như truyện, thơ…);

– Tác phẩm nghệ thuật (như bài hát, tác phẩm hội họa, tác phẩm điêu khắc…);

– Tác phẩm khoa học ( như bài viết, công trình nghiên cứu…);

gia hạn đăng ký bản quyền gồm những bước nào

Thứ hai, dựa vào nguồn gốc tạo thành, tác phẩm có thể được chia thành:

– Tác phẩm nguyên sinh, hay tác phẩm gốc: nội dung tác giả xây dựng nên thể hiện ý tưởng sáng tạo đầu tiên của mình;

– Tác phẩm phái sinh: được tạo trên cơ sở đã có của một hoặc nhiều tác phẩm (như tác phẩm dịch thuật, tác phẩm phóng tác, tác phẩm cải biên, tác phẩm chuyển thể…). Tác phẩm phái sinh chỉ được bảo hộ quyền tác giả nếu không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được sử dụng để tạo nên nó.

Một số sản phẩm trí tuệ trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật, khoa học nhưng không có yếu tố sáng tạo thì không được bảo hộ quyền tác giả tương ứng (như tin tức thời sự thuần túy đưa tin, văn bản pháp luật, quy trình, hệ thống, khái niệm…).

Gia hạn đăng ký bản quyền gồm những bước nào?

Trả lời cho câu hỏi “gia hạn đăng ký bản quyền gồm những bước nào?” cũng chính là làm rõ thời hạn bảo hộ các quyền tác giả. Theo pháp luật sở hữu trí tuệ hiện hành, các quyền tác giả được chia thành hai nhóm, đó là: nhóm quyền nhân thân và nhóm quyền tài sản, trong đó:

– Nhóm quyền nhân thân trừ quyền công bố tác phẩm được bảo hộ vô thời hạn;

– Nhóm quyền tài sản và quyền công bố được bảo hộ trong một khoảng thời gian xác định và không thể gia hạn, tức là có thời hạn. Tùy vào loại hình tác phẩm mà thời hạn này có thể khác nhau. Ví dụ: tác phẩm nhiếp ảnh có thời hạn bảo hộ là 75 năm kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên, với tác phẩm nhiếp ảnh chưa được công bố trong 25 năm kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ là 100 năm kể từ khi tác phẩm được định hình; tác phẩm văn học thì thời hạn bảo hộ là trọn đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả chết, nếu tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn này chấm dứt vào năm thứ 50 sau năm đồng tác giả cuối cùng chết.

Như vậy thời gian bảo hộ các quyền tác giả tương đối dài và không thể thực hiện gia hạn thời hạn bảo hộ hay gia hạn đăng ký bản quyền giống như các đối tượng thuộc quyền sở hữu công nghiệp.

Luật Hoàng Phi hỗ trợ các vấn đề pháp lý về đăng ký bản quyền

Thực tế, “gia hạn đăng ký bản quyền gồm những bước nào?” chỉ là một trong số rất nhiều các thắc mắc có liên quan đến thủ tục đăng ký bản quyền tác giả. Với tư cách là tổ chức hợp pháp có chức năng đại diện, hỗ trợ pháp lý về sở hữu trí tuệ nói chung và về quyền tác giả, quyền liên quan nói riêng, Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp các thông tin pháp luật hữu ích để phần nào tháo gỡ những vướng mắc mà Quý vị gặp phải.

Đặc biệt, với các cá nhân, tổ chức có tác phẩm và mong muốn bảo vệ các quyền tác giả một cách hữu hiệu, trọn vẹn nhất bằng việc đăng ký bản quyền, Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ trọn gói, đảm bảo chất lượng, hiệu quả đi kèm với mức phí dịch vụ hợp lý, nhiều ưu đãi, hỗ trợ sau đăng ký. Cũng bởi chất lượng dịch vụ của mình, trong suốt hơn 10 năm qua, Luật Hoàng Phi có cơ hội đồng hành cùng hàng ngàn tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả trong việc bảo vệ các quyền tác giả của mình.

Mọi thắc mắc liên quan về “gia hạn đăng ký bản quyền gồm những bước nào?” và dịch vụ của Luật Hoàng Phi, Quý vị tham khảo thông tin qua website chưa rõ vui lòng gửi yêu cầu về email lienhe@luathoangphi.vn hoặc gọi tới hotline 24/7 của chúng tôi là 0981.378.999 để được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả.

Quý khách hàng có thể tham khảo một số dịch vụ sau của Luật Hoàng Phi

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đăng Ký Bản Quyền Sáng Chế Trước Hành Vi Đạo Nhái, Trộm Cắp Tinh Vi

Sáng chế là giải pháp kĩ thuật được thể hiện dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình để giải quyết một vấn đề

Cách Tính Lệ Phí Đăng Ký Bản Quyền Tác Giả Mới Nhất

Công ty Luật Hoàng Phi Tư vấn và cung cấp Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả với lệ phí đăng ký bản quyền hợp

Thủ Tục Đăng Ký Bản Quyền Tại Bình Định

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả ở Bình Định khi muốn bảo vệ sản phẩm trí tuệ của mình thì cần phải đăng

Thủ Tục Đăng Ký Bản Quyền Tại Ninh Thuận

Đăng ký bản quyền sẽ tránh làm phát sinh những tranh chấp không đáng có về tác giả, tác phẩm. Đăng ký bản quyền

Đăng Ký Bản Quyền Tại Bến Tre Cần Chuẩn Bị Những Giấy Tờ Gì?

Đăng ký bản quyền tại Bến Tre là việc làm cần thiết của tác giả, chủ sở hữu nhằm bảo vệ tác phẩm trí tuệ

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."