• Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 1422 Lượt xem

EFTA là gì?

EFTA được thành lập vào 3/5/1960 để phục vụ như một khối thương mại thay thế cho những quốc gia Châu Âu không thể hoặc không muốn tham gia Cộng đồng kinh tế Châu Âu, sau đó trở thành Liên minh Châu Âu.

EFTA là tên viết tắt của cụm từ European Free Trade Association, là tên tiếng Anh của Hiệp hội thương mại tự do Châu Âu. Do đó, với nội dugn bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về EFTA là gì? Và mục đích hoạt động chính của EFTA.

EFTA là gì?

EFTA là tên viết tắt của Hiệp hội thương mại tự do Châu Âu, đây là một tổ chức thương mại khu vực và khu vực thương mại tự do bao gồm bốn quốc gia ở châu Âu là: Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ. Tổ chức này có hoạt động song song với Liên minh Châu Âu và cả 4 quốc gia thành viên đều tham gia vào thị trường đơn Châu Âu và là một phần của khu vực Schengen. Tuy nhiên 4 quốc gia này lại không tham gia vào Liên minh Hải quan Liên minh Châu Âu.

Trong lịch sử EFTA là một trong hai khối thương mại thống trị khu vực Tây Âu, nhưng bây giờ thì quy mô nhỏ hơn nhiều và liên kết chặt chẽ với đối thủ của nó là Liên minh Châu Âu.

EFTA được thành lập vào 3/5/1960 để phục vụ như một khối thương mại thay thế cho những quốc gia Châu Âu không thể hoặc không muốn tham gia Cộng đồng kinh tế Châu Âu, sau đó trở thành Liên minh Châu Âu.

Đến năm 1995 thì EFTA chỉ còn hai thành viên sáng lập là Na Uy và Thụy Sĩ, các quốc gia thành viên còn lại đã gia nhập vào Liên minh Châu Âu.

Như vậy có thể hiểu EFTA là một khu vực thương mại tự do đầy đủ nhất và phù hợp với Điều XXIV của Hiệp định chung về Thuế quan và thương mại. Công ước Stockholm bao trùm thương mại đối với các sản phẩm công nghiệp, các sản phẩm nông nghiệp chế biến, cá và các mặt hàng hải sản khác.

Mặc dù nguyên nhân trực tiếp tạo ra EFTA có thể tạo ra mối đe dọa của sự phân biệt kinh tế từ lúc EEC thành lập, nhưng EFTA vẫn được xem là một cách thức lựa chọn của sự hợp tác và hội nhập Châu Âu. Mục tiêu quan trọng nhất để sáng lập ra EFTA đó chính là tạo thuận lợi cho việc sớm thành lập một hiệp hội đa phương để dỡ bỏ các rào cản thương mại và khuyến khích hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn nữa giữa các thành viên của Tổ chức Hợp tác kinh tế Châu Âu.

Mục đích và hoạt động của EFTA

Về mục tiêu dài hạn, EFTA hướng đến sự phát triển phúc lợi và tiến bộ về mặt kinh tế của các quốc gia thành viên, góp phần phát triển hài hòa và mở rộng thương mại thế giới, đồng thời dỡ bỏ từng bước các rào cản thương mại.

Mục tiêu cụ thể đầu tiên đó chính là hướng đến việc loại bỏ thuế quan và các hạn chế về số lượng đối với các sản phẩm công nghiệp, và đã thực hiện được thành công. Để đạt được sự thành công này là nhờ có các quy tắc xuất xử nêu trong nội dung của Công ước Stockholm, điểm cốt yếu cho sự vận hành của một khu vực mậu dịch tự do.

Các quy tắc này được thiết kế nhằm đảm bảo việc cạnh tranh công bằng trong thương mại bằng việc phòng ngừa những trở ngại đặt ra để bù đắp lại những lọi ích đã dự kiến từ việc dỡ bỏ hay thiếu hụt thuế và các hạn chế về số lượng.

Nhằm loại bỏ các rào cản kỹ thuật đối với thương mại, năm 1964 một thủ tục đã được tất cả các nước thành viên trong EFTA tiến hành thông báo trước về các thông tin hoặc các quy định kỹ thuật mối hoặc sửa đối. Thủ tục này, tuy vẫn còn tác dụng đến nay nhưng đã được cải tiến , thay thế phần lớn bằng một thủ tục tương tự trong EEA, đây là một trong những nỗ lực đầu tiên để đảm bảo sự minh bạch trong lĩnh vực pháp chế kỹ thuật để tham khảo trổng trường hợp rào cản thương mại có thể xuất hiện. Chỉ đến sau này, vào năm 1978, do kết quả của các cuộc đàm phán Vòng Tokyo của GATT mà các thủ tục tương tự mới được đưa vào hiệp định mới về các rào cản kỹ thuật đối với thương mại.

EFTA đã lưu ý đặc biệt đối với các trường hợp đa dạng kinh tế như tình hình ở Bồ Đào Nha, ở nước này vào giữa những năm 1970 vẫn còn tranh cãi nhau về nền dân chủ và đồng thời đứng trước một tình hình kinh tế nguy kịch. Việc sử dụng đồng thời các lợi ích của thương mại tự do trong EFTA, Quỹ đã chứng minh là cơ chế hữu dụng trong việc kích thích đầu tư mang lại lợi ích tại Bồ Đào Nha. Vì thế có sự thống nhất Quỹ tiếp tục hoạt động sau khi Bồ Đào Nha gia nhập EC 1986. Hiện nay quỹ vẫn còn hoạt động và đã chứng minh là một thành công về mặt tài chính đối với tất cả các bên liên quan; hơn nữa, không phụ thuộc vào Quỹ.

Trong bối cảnh này cần tiến hành tham khảo cơ chế tài chính trong Khu vực kinh tế châu Âu (EEA), trong đó các nước thành viên EEA/EFTA cam kết với nhau ủng hộ các lĩnh phát triển trong một thị trường thống nhất. Một hệ thống song song với quỹ nói trên là Quỹ Kết hợp, cũng tồn tại trong EU. Hiệp định ban đầu về cơ chế tài chính này đã thỏa thuận hết hạn vào cuối năm 1998, nhưng các quốc gia EFTA/EEA đã dàn xếp một thỏa thuận tài chính mối cho giai đoạn 1999-2003.

Là một hiệp định thành lập một khu vực mậu dịch tự do, Công ước EFTA không đưa ra những quyền lực siêu quốc gia. EFTA được điều hành bởi một hội đồng, nơi mà các Nhà nước Thành viên có thể tham khảo, đàm phán và cùng nhau hành động. Hội đồng bao gồm đại diện của mỗi Nhà nước Thành viên, mỗi nước có một phiếu biểu quyết. Tại Hội đồng, có quyền thực thi quyền hành hoặc ở cấp Bộ trưởng hoặc ở cấp viên chức. Các quyết định của Hội đồng thường dựa trên sự đồng thuận. EFTA ngày nay, do một Ban Thư ký tương đối nhỏ phục vụ và một Tổng Thư ký lãnh đạo, có trụ sở chính tại Geneva và các văn phòng tại Bruxell và Luxemboug.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về  EFTA là gì? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Quý khách hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Ý kiến pháp lý là gì?

Ý kiến pháp lý quy định tại Nghị định 51/2015/NĐ-CP là văn bản do Bộ Tư pháp cấp về tính hợp pháp của văn bản được xem xét cấp ý kiến pháp...

Kiều bào là gì?

Kiều bào là từ người trong nước dùng để gọi đồng bào của mình đang sống, làm việc hoặc học tập ở nước...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi