Luật Hoàng Phi Giáo dục Đường chuyển ngày quốc tế được quy định là?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 2210 Lượt xem

Đường chuyển ngày quốc tế được quy định là?

Giờ địa phương không thuận tiện trong cuộc sống xã hội do đó người ta đã chia bề mặt Trái Đất làm 24 múi giờ mỗi múi giờ rộng 15 độ kinh tuyến.

Câu hỏi:

Đường chuyển ngày quốc tế được quy định là?

A. Kinh tuyến 00 đi qua múi giờ số 0

B. Kinh tuyến 900 Đ đi qua giữa múi giờ số 6 (+6)

C. Kinh tuyến 1800 đi qua giữa múi giờ số 12 (+12)

D. Kinh tuyến 900T đi qua giữa múi giờ số 18 (-6)

Đáp án đúng C.

Đường chuyển ngày quốc tế được quy định là Kinh tuyến 1800 đi qua giữa múi giờ số 12 (+12), là một đường tưởng tượng dùng để làm ranh giới giữa múi giờ UTC+14 và UTC-12, đi gần với kinh tuyến kinh 1800 Đông từ Bắc Cực, qua eo biển Bering, Thái Bình Dương, cho đến Nam Cực, được quy định bởi Hội nghị quốc tế về kinh tuyến họp tại Washington năm 1884.

Giải thích việc chọn đáp án đúng là C do:

Trái Đất có hình khối cầu và tự quay quanh trục từ tây sang đông nên ở cùng một thời điểm người đứng ở các kinh tuyến khác nhau sẽ nhìn thấy Mặt Trời ở các độ cao khác nhau, do đó các địa điểm thuộc các kinh tuyến khác nhau sẽ có giờ khác nhau đó là giờ địa phương.

Giờ địa phương không thuận tiện trong cuộc sống xã hội do đó người ta đã chia bề mặt Trái Đất làm 24 múi giờ mỗi múi giờ rộng 15 độ kinh tuyến.

Các địa phương nằm trong cùng một múi sẽ thóng nhất một mũi giờ đó là giờ múi. Giờ ở múi số 0 được lấy làm giờ quốc tế hay giờ GTM (Greenwwich Mean Time). Việt Nam thuộc múi giờ số 7.

Trong thực tế ranh giới múi giờ thường được quy định theo biên giới quốc gia. Một số nước có lãnh thổ rộng nhưng chỉ dùng 1 giờ chung cho cả nước (ví dụ Trung Quốc), một số khác lại chia ra nhiều múi giờ ví dụ Liên Bang Nga có 10 múi giờ, Ca-na-da có 6 múi giờ.

Theo cách tính giờ múi trên Trái Đất lúc nào cũng có một múi giờ mà ở đó có hai ngày lịch khác nhau vì vậy phải chọn một kinh tuyến làm mốc để đổi ngày. Người ta quy định lấy kinh tuyến 180 độ qua giữa múi giờ số 12 ở Thái Bình Dương làm đường chuyển ngày quốc tế.

Nếu đi từ phía tây sang phía đông qua kinh tuyến 180 độ thì lùi lại 1 ngày lịch còn nếu đi từ phía đông sang phía tây qua kinh tuyến 180 độ thì tăng thêm 1 ngày lịch.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi