Luật Hoàng Phi Giáo dục Dòng nào dưới đây nói đúng nhất về câu ghép?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 297 Lượt xem

Dòng nào dưới đây nói đúng nhất về câu ghép?

Dòng nói đúng nhất về câu ghép Là câu có 2 cụm chủ – vị và chúng không bao chứa nhau, câu ghép thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa các ý với nhau cũng như thể hiện mối quan hệ với các câu khác trong một đoạn hay một bài văn.

Câu hỏi:

Dòng nào dưới đây nói đúng nhất về câu ghép?

A. Là câu chỉ có một cụm chủ – vị nòng cốt

B. Là câu có 2 cụm chủ – vị và chúng không bao chứa nhau

C. Là câu có hai cụm chủ – vị trở lên và chúng không bao chứa nhau

D. Là câu có 3 cụm chủ – vị và chúng bao chứa nhau.

Đáp án đúng B.

Dòng nói đúng nhất về câu ghép Là câu có 2 cụm chủ – vị và chúng không bao chứa nhau, câu ghép thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa các ý với nhau cũng như thể hiện mối quan hệ với các câu khác trong một đoạn hay một bài văn.

Giải thích lý do chọn đáp án đúng là B

– Câu ghép là câu do được ghép lại từ nhiều vế (từ hai vế trở lên), mỗi một vế câu sẽ có đủ cấu trúc của câu tức là có một cụm chủ ngữ – vị ngữ, câu ghép thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa các ý với nhau cũng như thể hiện mối quan hệ với các câu khác trong một đoạn hay một bài văn.

– Công dụng của câu ghép: Câu ghép giúp cho câu văn của chúng ta sẽ tránh bị hụt hay thiếu ý, đồng thời nó nêu rõ ràng, trọn vẹn ý nghĩa câu bạn cần diễn đạt.

Còn trong quá trình nói chuyện, đôi khi có những ý dài nếu sử dụng câu đơn thì sẽ khiến cho nội dung trở nên dàn trải và câu nói thiếu sự cô đọng, tinh tế. Trong lúc này, áp dụng câu ghép sẽ giúp bạn tóm gọn vấn đề, nhất là những vấn đề có mối liên quan với nhau về ý nghĩa. Từ đó giúp người nghe dễ hiểu và mang tới hiệu quả giao tiếp tốt.

– Các loại câu ghép

+ Câu ghép đẳng lập: Câu ghép đẳng lập bao gồm hai vế câu không phụ thuộc vào nhau và có mối quan hệ ngang hàng, không phụ thuộc vào nhau. Các vế trong câu ghép đẳng lập được kết nối bằng quan hệ từ đẳng lập do vậy mối quan hệ giữa chúng nhìn chung khá lỏng lẻo.

+ Câu ghép chính phụ: Câu ghép chính – phụ là câu được nối với nhau bằng quan hệ từ hoặc được kết nối bằng một cặp từ hô ứng. Câu ghép chính phụ cũng có hai vế nhưng lại phụ thuộc lẫn nhau, được kết nối bằng quan hệ từ chính phụ; vì vậy mối quan hệ trong câu ghép chính phụ thường rất chặt chẽ.

+ Câu ghép hô ứng:Câu ghép hô ứng hay còn gọi là câu ghép qua lại. Mối quan hệ giữa chúng rất chặt chẽ, không thể tách riêng các vế ở trong câu thành câu đơn. Cách thức để kết nối những vế trong câu ghép hô ứng bao gồm phụ từ và cặp đại từ: “chưa…đã”, “vừa…vừa”, “mới…đã”, “càng…càng”, “nào…nấy”, “bao nhiêu…bấy nhiêu”,…

+ Câu ghép chuỗi: Đây là câu ghép có hai vế trở lên; giữa các vế có quan hệ chuỗi, tức là theo kiểu liệt kê. Các vế trong câu được ngăn cách nhau bằng các dấu câu: dấu chấm (.), dấu hai chấm (:), dấu phẩy (,).

Ví dụ: Trời mưa, gió lớn, cây đổ. Câu ghép chuỗi được chia ra những loại sau đây: Câu ghép chính phụ có quan hệ bổ sung, câu ghép chính phục có quan hệ điều kiện – hệ quả, câu ghép chính phụ nguyên nhân, câu ghép chính phụ có quan hệ đối nghịch.

+ Câu ghép hỗn hợp: Giữa các vế của câu ghép hỗn hợp sẽ có mối quan hệ tầng bậc và có nhiều kiểu quan hệ về ngữ pháp. Ví dụ: Mặc dù tôi đã khuyên nó cố gắng siêng năng nhưng nó không nghe cho nên bây giờ nó vẫn chưa tìm được việc.

Câu ghép là một cách để kết hợp hai hoặc nhiều câu thành một câu duy nhất. Câu ghép được sử dụng khi muốn liên kết các ý tưởng lại với nhau để trình bày một ý chính hoặc một thông tin đầy đủ hơn.

Dưới đây là một số trường hợp thường sử dụng câu ghép:

– Khi muốn nối hai câu có nội dung tương tự lại với nhau: Ví dụ: “Tôi thích ăn pizza, nhưng tôi không thể ăn quá nhiều.” –> “Tôi thích ăn pizza, nhưng tôi không thể ăn quá nhiều.”

– Khi muốn kết hợp hai câu có nội dung khác nhau để trình bày một ý chính: Ví dụ: “Tôi thích đi bộ đường dài. Tôi thường đi bộ vào buổi sáng.” –> “Tôi thích đi bộ đường dài và thường đi bộ vào buổi sáng.”

– Khi muốn nối các câu để trình bày một quy trình hoặc sự kiện: Ví dụ: “Tôi đã đến quán cà phê, tôi đã gọi một tách cà phê và ngồi xuống. Tôi đã nghe điện thoại và trả lời.” –> “Tôi đã đến quán cà phê, gọi một tách cà phê và ngồi xuống, và sau đó nghe điện thoại và trả lời.”

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải lúc nào cũng cần sử dụng câu ghép. Việc sử dụng câu ghép cần phù hợp với ngữ cảnh và mục đích truyền đạt ý của câu.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (10 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi