Luật Hoàng Phi Giáo dục Động lực phát triển dân số thế giới là?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 985 Lượt xem

Động lực phát triển dân số thế giới là?

Dân số trên thế giới hiện nay trên 6 tỉ người, quy mô dân số giữa các nước rất khác nhau. Động lực phát triển dân số thế giới là?

Dân số là tập hợp của những con người đang sống ở một vùng địa lý hoặc một không gian nhất định, là nguồn lao động quý báu cho sự phát triển kinh tế – xã hội, thường được đo bằng cuộc điều tra dân số và biểu hiện bằng tháp dân số. Vậy động lực phát triển dân số thế giới là?

Câu hỏi:

Động lực phát triển dân số thế giới là?

A. Sự gia tăng tự nhiên

B. Sự sinh đẻ và di cư

C. Sự gia tăng cơ học

D. Sự gia tăng dân số

Đáp án đúng A.

Động lực phát triển dân số thế giới là sự gia tăng tự nhiên, vì tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên là nhân tố quan trọng nhất, có ảnh hưởng quyết định đến sự biến động dân số của một quốc gia và trên toàn thế giới.

Giải thích vì sao chọn A là đáp án đúng:

Dân số trên thế giới hiện nay trên 6 tỉ người, quy mô dân số giữa các nước rất khác nhau, tốc độ gia tăng dân số nhanh. Theo số liệu của Cục thống kê dân số thế giới (PRB) năm 2005, trong tổng số trên 200 quốc gia, có II quốc gia với số dân trên 100 triệu, đó là Trung Quốc (1303,7 triệu), Ấn Độ (1103,6 triệu), Hoa Kì (296,5 triệu), In-đô-nê-xi-a (221,9 triệu), Bra-xin (184,2 triệu), Pa-kit-xtan (162,4 triệu), LB, Nga (143,0 triệu), Băng-la-đet (144,2 triệu), Ni-giê-ri-a (131,5 triệu), Nhật Bản (127,7 triệu) và Mê-hi-cô (107,0 triệu). Với dân số 83,3 triệu người, Việt Nam đứng thứ 13 về quy mô dân số thế giới. 17 quốc gia có số dân ít ỏï, chỉ từ 0,04 đến 0,1 triệu người như Kit Nê-vít (0,04 triệu), Mô-na-cô (0,03 triệu), Tu-va-lu (0,01 triệu)… Dân số thế giới thường xuyên biến động.

 Gia tăng dân số là thước đo phản ánh trung thực, đầy đủ tình hình biến động dân số của một quốc gia, một vùng. Gia tăng dân số thể hiện bằng tổng số giữa tỉ suất gia tăng tự nhiên và tỉ suất gia tăng cơ học (tính bằng %). Mặc dù gia tăng dân số bao giờ cũng gồm hai bộ phận cấu thành, song động lực phát triển dân số vẫn là gia tăng dân số tự nhiên.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi