Luật Hoàng Phi Giáo dục Đồng bằng Phú Yên được mở rộng ở cửa sông?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 1651 Lượt xem

Đồng bằng Phú Yên được mở rộng ở cửa sông?

Đồng bằng Phú Yên được mở rộng ở cửa sông Đà Rằng, ở nhiều đồng bằng thường có sự phân chia làm ba dải, đó là giáp biển là cồn cát, đầm phá, giữa là vùng thấp trũng, dải trong cùng đã được bội tụ thành đồng bằng.

Trong chương trình Địa lý lớp 12, chúng ta được học về đặc điểm địa hình Việt Nam, trong đó, tìm hiểu về đặc điểm khu vực đồng bằng. Một trong những câu hỏi được đặt ra là: Đồng bằng Phú Yên được mở rộng ở cửa sông? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Câu hỏi:

Đồng bằng Phú Yên được mở rộng ở cửa sông?

A. Trà Khúc

B. Đà Rằng

C. Thu Bồn

D. Đồng Nai

Đáp án B.

Đồng bằng Phú Yên được mở rộng ở cửa sông Đà Rằng, ở nhiều đồng bằng thường có sự phân chia làm ba dải, đó là giáp biển là cồn cát, đầm phá, giữa là vùng thấp trũng, dải trong cùng đã được bội tụ thành đồng bằng.

Giải thích lý do chọn đáp án B:

Đồng bằng chiếm ¼ diện tích lãnh thổ nước ta, được chia thành hai loại là đồng bằng châu thổ và đồng bằng ven biển.

– Đồng bằng châu thổ sông: gồm Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long. Cả 2 đều là đồng bằng châu thổ hạ lưu của các sông lớn, có bờ biển phẳng, vịnh biển nông, thềm lục địa mở rộng. Đất đai màu mỡ, phì nhiêu.

+ Đồng bằng sông Hồng: Do sông Hồng và sông Thái bình bồi tụ. Diện tích 15.000 km2. Có hệ thống đê ngăn lũ. Vùng trong đê không được bồi đắp phù sa hằng năm. Ít chịu tác động của thủy triều.

+ Đồng bằng sông Cửu Long: Do sông Tiền và sông Hậu bồi tụ. Diện tích 40.000 km2. Có hệ thống kênh rạch chằng chịt. Được bồi đắp phù sa hằng năm. Chịu tác động mạnh mẽ của thủy triều.

– Đồng bằng ven biển: Đồng bằng ven biển miền Trung có tổng diện tích khoảng 15 nghìn km2. Biển đóng vai trò chủ yếu trong sự hình thành dải đồng bằng nay nên đất ở đây thường nghèo, nhiều cát, ít phù sa sông. Đồng bằng phần nhiều hẹp ngang và bị chia cắt thành nhiều đồng bằng nhỏ.

Chỉ một số đồng bằng được mở rộng ở các cửa sông lớn như đồng bằng Thanh Hóa của hệ thống sông Mã, sông Chu, đồng bằng Nghệ An (dông Cả), đồng bằng Quảng Nam (sông Thu Bồn) và đồng bằng Tuy Hòa (sông Đà Rằng). Ở nhiều đồng bằng thường có sự phân chia làm ba dải: giáp biển là cồn cát, đầm phá; giữa là vùng thấp trũng; dải trong cùng đã được bội tụ thành đồng bằng.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (6 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi