Trang chủ Là gì? Đơn vị đo áp suất là gì?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 1566 Lượt xem

Đơn vị đo áp suất là gì?

Đơn vị đo áp suất là Pascal (Pa) là một đơn vị đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế (SI) được đặt theo tên của một nhà toán học và vật lý người Pháp – Blaise Pascal.

Áp suất là một yếu tố đo lường quan trọng trong các ngành công nghiệp hiện nay, nhưng với mỗi khu vực trên thế giới lại có những đơn vị đo áp suất khác nhau. Đơn vị đo áp suất là gì?

Áp suất là gì?

Áp suất là lực trên một đơn vị diện tích được tác dụng theo chiều vuông góc với bề mặt của vật thể nhất định, có thể hiểu một cách đơn giản như sau áp suất chính là lực tác động kết hợp với diện tích và góc vuông tạo thành.

Áp suất xảy ra khi một nguồn lực nhất định tác động trên một diện tích theo góc vuông. Khi diện tích mà lực tác động lên càng nhỏ thì áp suất càng cao.

Để đo được áp suất của bất kỳ chất lỏng thuộc hệ thống bất kỳ nào, người ta sử dụng các đồng hồ đo áp suất. Hiện nay, có rất nhiều chủng loại đồng hồ đo áp suất khác nhau, được phân chia theo nhiều cách. 

Các loại đồng hồ đo áp suất gồm: Đồng hồ áp suất nước, đồng hồ áp suất khí, đồng hồ áp suất hơi nóng, đồng hồ áp suất dầu, đồng hồ áp suất vỏ thép, đồng hồ áp suất inox, đồng hồ áp suất 3 kim, đồng hồ áp suất chân sau, đồng hồ áp suất chân đứng, đồng hồ áp suất màng, đồng hồ áp suất điện tử, đồng hồ áp suất 10kg.

Công thức tính áp suất

Công thức tính áp suất sẽ được áp dụng như sau:

P=F/S

Trong đó:

P: Áp suất .

F: Áp lực tác động lên diện tích mặt bị áp, đơn vị của áp lực là N.

S: Là diện tích mặt bị ép, đơn vị là m2.

Pa: Đơn vị đo áp suất, Pascal.

Đơn vị đo áp suất là gì?

Đơn vị đo áp suất là Pascal (Pa) là một đơn vị đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế (SI) được đặt theo tên của một nhà toán học và vật lý người Pháp – Blaise Pascal.

1 pascal áp suất được tính bằng áp lực 1 newton tác dụng lên bề mặt có diện tích 1 mét vuông (1 Pa = 1 N/m² ). Áp suất 1 Pa rất nhỏ, xấp xỉ bằng áp lực 1 đồng xu đặt lên bàn.

Đơn vị áp suất Pa được ứng dụng rộng rãi hiện nay, đặc biệt là các nước châu Á dùng để đo lường áp suất trong xây dựng hoặc trong ngành công nghiệp như sản xuất thép, điện, nước thải, một số máy móc như: máy nén khí, máy phun xịt rửa(máy rửa xe), máy nước nóng…

Ý nghĩa của áp suất

Trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trong các công việc liên quan trực tiếp đến áp suất. Việc hiểu áp suất là gì, biết rõ đơn vị đo áp suất, cũng như các giá trị liên quan có vai trò quan trọng:

-Giúp cho người vận hành, khai thác hệ thống và các thiết bị trên hệ thống một cách an toàn.

-Hiểu và sử dụng đồng hồ đo áp suất đúng cách.

-Kiểm tra và giám sát hệ thống, không xảy ra các hư hỏng do áp suất thực tế cao hơn áp suất giới hạn.

-Trong mua bán các loại thiết bị đo, lựa chọn chủng loại và đơn vị hiển thị áp suất đúng với yêu cầu.

-Lựa chọn các đồng hồ áp suất có giới hạn làm việc cao hơn áp suất hệ thống, cũng như phạm vi nhiệt độ rộng hơn nhiệt độ lưu chất và nhiệt độ môi trường

Đơn vị đo áp suất ở một số khu vực

Hiện nay, một số những khu vực khác nhau sẽ có một số đơn vị đo áp suất khác nhau. Ví dụ như tại khu vực châu Mỹ, đơn vị đo áp suất được ký hiệu là PSI, tại châu Á có đơn vị là Pa, tại châu Âu đơn vị đo áp suất sẽ là Bar.

Các khu vực lớn đã tạo ra giá trị đo lường áp suất điển hình như Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á, mỗi khu vực sẽ có các quốc gia đại diện trong việc tạo ra các đơn vị này.

-Bắc Mỹ: Quốc gia điển hình là Mỹ, vì đây là một cường quốc về kinh tế, ngành công nghiệp đứng hàng đầu Thế giới và cũng là nước đi đầu trong việc tạo ra các đơn vị chuẩn đo áp suất. Mỹ cũng được xem là cường quốc đại diện cho đơn vị đo áp suất Psi hiện nay.

-Châu Âu: Châu Âu có các quốc gia, các vùng kinh tế liên kết với nhau, các tổ chức đa quốc gia như G7 của các nước Anh, Pháp, Đức,..

Cũng như Mỹ các quốc gia này có nhiều thành tựu lớn về kinh tế cũng như các ngành công nghiệp. Chính vì thế đã tạo điều kiện cho các đơn vị áp suất ra đời từ Châu Âu, trong khu vực này, đơn vị đo áp suất thường dùng là Bar, mbar.

– Châu Á: Hai quốc gia đi đầu là Nhật Bản và Hàn Quốc có nền công nghiệp phát triển từ lâu đời, mạnh mẽ. Nhật Bản là một trong những các thành viên chính thức của G7 và tạo ra đơn vị đo là Mpa , KPa , Pa.

Áp lực là gì?

Áp lực là lực tác động trên diện tích bề mặt của một vật, lực ép vuông góc với diện tích bề mặt chịu lực.

Theo nghĩa chung, cũng như khái niệm lực tổng quát, áp lực là đại lượng véc-tơ. Tuy nhiên vì đã xác định được phương (vuông góc với bề mặt chịu lực) và chiều (hướng vào mặt chịu lực) nên khi nói về áp lực, người ta có thể chỉ nói về độ lớn (cường độ). Đơn vị đo lường của áp lực là: Newton(N).

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi