Trang chủ » Hôn nhân » Hỏi đáp luật hôn nhân » Đơn phương ly hôn thì nộp đơn ở đâu?

Đơn phương ly hôn thì nộp đơn ở đâu?

(Cập nhật: 31/08/2018 | 13:19)

Vợ chồng sông chung hay xảy ra mâu thuẫn. Tôi muốn ly hôn đơn phương thì thủ tục bao gồm những gì và trường hợp tôi muốn cả hai con có được không thưa luật sư? Tôi xin cảm ơn

Câu hỏi:

Tên tôi là Nguyễn Văn Phúc, quê ở Phú Thọ. Tôi kết hôn vào năm 2006 và nay đã có hai cháu: một cháu 3 tuổi và một cháu 8 tuổi. Tuy nhiên, trong quá trình sống chung vợ chồng bấy lâu nay, tôi và vợ hay cãi vã, mẫu thuẫn, lắm lúc lên đến đỉnh điểm xảy ra bạo lực gia đình. Vừa qua, vợ tôi đã bỏ về nhà mẹ đẻ nhưng lại không muốn ly hôn với tôi. Bây giờ tôi muốn ly hôn đơn phương thì nộp đơn ở đâu? Vì vợ tôi có hộ khẩu thường trú tại Bắc Ninh, từ khi lấy nhau vợ tôi vẫn chưa chuyển khẩu vềnhà chồng. Trường hợp tôi muốn cả hai con có được không?

 

Trả lời:

Với câu hỏi này luật sư của Luật sư Luật Hoàng Phi tư vấn như sau:

Theo quy định thì cả vợ và chồng có quyền thỏa thuận về việc ly hôn hoặc một bên có yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn. 

1.  Thủ tục và thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương

Tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Như vậy trong trường hợp này nếu bạn muốn ly hôn đơn phương thì bạn phải có căn cứ chứng minh được rằng mâu thuẫn vợ chồng đã lên đến đỉnh điểm, cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể kéo dài được nữa thì Tòa an cho ly hôn.

–  Khi ly hôn đơn phương bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Đơn xin ly hôn đơn phương (đơn khởi kiện);

+ Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

+ Bản sao có chứng thực: sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng;

+ Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của hai con;

+ Giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có): Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất….

–  Thẩm quyền giải quyết ly hôn: Tòa án nhân dân cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) nơi mà vợ bạn cư trú. Hiện tại vợ bạn vẫn có hộ khẩu thường trú tại Bắc Ninh và đang ở đó. Cho nên trường hợp này bạn gửi hồ sơ đến Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh.

Đơn phương ly hôn thì nộp đơn ở đâu?

Hồ sơ nộp đơn xin đơn phương ly hôn nộp tại đâu?

2. Quyền nuôi con khi ly hôn

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình vềViệc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Theo thông tin bạn cung cấp bạn đã có hai cháu: 1 cháu 3 tuổi và một cháu 8 tuổi. Khi ly hôn hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về việc nuôi con. Trường hợp không thỏa thuận được thì đối với cháu 8 tuổi Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của cháu thích sống với cha hay với mẹ để quyết định.

Nếu như bạn muốn nuôi cả hai cháu thì bạn phải chứng minh được khả năng về mặt vật chất cũng như tinh thần hơn vợ có thể đảm bảo tốt nhất các điều kiện cho hai con về học hành, ăn uống, vui chơi, giải trí cũng như tình cảm giành cho con hơn hẳn người mẹ. Khi đó, Tòa án sẽ xem xét để quyết định. Thông thường trên thực tế nếu có hai con thì Tòa án giải quyết cho mỗi người nuôi một con.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VN LUT MIN PHÍ 19006557 để được tư vấn.