Luật Hoàng Phi Tìm hiểu pháp Luật Tư vấn Bảo hiểm xã hội Doanh nghiệp thu lại thẻ bảo hiểm y tế khi người lao động nghỉ việc có đúng không?
  • Thứ tư, 13/09/2023 |
  • Tìm hiểu pháp Luật |
  • 887 Lượt xem

Doanh nghiệp thu lại thẻ bảo hiểm y tế khi người lao động nghỉ việc có đúng không?

Khi tôi xin nghỉ việc thì công ty yêu cầu phải giao nộp lại thẻ bảo hiểm y tế. Luật sư vui lòng cho tôi hỏi, công ty tôi làm như vậy là đúng hay sai?

Câu hỏi:

Tôi có vấn đề rất bức xúc mong được luật sư tư vấn: tôi làm việc cho công ty TNHH Thành An, Hà Nam đã được hơn hai năm và có đóng các loại bảo hiểm đầy đủ, gần đây vì lý do cá nhân tôi đã xin nghỉ việc nhưng công ty yêu cầu tôi giao lại thẻ bảo hiểm y tế . Vậy  công ty tôi làm như vậy có đúng pháp luật hay không?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn. luật sư của Hoàng Phi xin trả lời như sau:

Thứ nhất: Theo quy định tại điều 20 Luật bảo hiểm y tế 2008khoản 13 điều 1 luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 thì thẻ bảo hiểm y tế chỉ có thể bị thu hồi trong những trường hợp:

– Gian lận trong việc cấp thẻ bảo hiểm y tế;

– Người có tên trong thẻ bảo hiểm y tế không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế.

– Thẻ bảo hiểm bị cấp trùng.

Theo đó, việc bạn nghỉ việc không thể là căn cứ để thu hồi thẻ bảo hiểm y tế của bạn.

Thứ hai: Thẻ bảo hiểm y tế là tài sản riêng của người lao động, người sử dụng lao động không có thẩm quyền thu thẻ bảo hiểm y tế. Điều 16 luật bảo hiểm y tế 2008 quy định:

Điều 16. Thẻ bảo hiểm y tế

1. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế và làm căn cứ để được hưởng các quyền lợi về bảo hiểm y tế theo quy định của Luật này.

2. Mỗi người chỉ được cấp một thẻ bảo hiểm y tế.

3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

a) Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này đóng bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi hoặc người tham gia bảo hiểm y tế quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

b) Đối với người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 3 Điều 50 của Luật này đóng bảo hiểm y tế lần đầu hoặc đóng bảo hiểm y tế không liên tục thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế; riêng đối với quyền lợi về dịch vụ kỹ thuật cao thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 180 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

c) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi.

4. Thẻ bảo hiểm y tế không có giá trị sử dụng trong các trường hợp sau đây:

a) Thẻ đã hết thời hạn sử dụng;

b) Thẻ bị sửa chữa, tẩy xoá;

c) Người có tên trong thẻ không tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế.

5. Tổ chức bảo hiểm y tế quy định mẫu thẻ bảo hiểm y tế, quản lý thẻ bảo hiểm y tế thống nhất trong cả nước và chậm nhất đến ngày 01 tháng 01 năm 2014 phải tổ chức thực hiện việc phát hành thẻ bảo hiểm y tế có ảnh của người tham gia bảo hiểm y tế.”

Doanh nghiệp thu lại thẻ bảo hiểm y tế khi người lao động nghỉ việc có đúng không?

Công ty thu thẻ bảo hiểm khi người lao động nghỉ việc đúng hay sai?

Qua quy định trên có thể thấy, thẻ bảo hiểm y tế là loại giấy tờ được cơ quan bảo hiểm cấp cho người tham gia bảo hiểm để dùng làm căn cứ để hưởng các quyền lợi về  bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật. Như bạn có đề cập, trong thời gian làm việc tại công ty, bạn tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm, trong đó có bảo hiểm y tế nên bạn hoàn toàn có quyền được cấp thẻ bảo hiểm y tế trên cơ sở việc bạn tham gia thu nộp bảo hiểm y tế tại công ty. Điều đó đồng nghĩa với việc công ty không có quyền can thiệp vào quá trình sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của bạn, càng không có quyền thu hồi thẻ bảo hiểm của bạn.

Cũng theo quy định trên, bạn cũng cần quan tâm đến thời hạn có hiệu lực đối với thẻ bảo hiểm y tế của mình bởi bạn đã nghỉ việc tại công ty nên bạn phải tự thực hiện việc đóng bảo hiểm y tế nếu muốn tiếp tục sử dụng.

Từ những phân tích trên có thể thấy, việc công ty yêu cầu bạn giao nộp thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ việc là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật, bạn có thể gửi đơn yêu cầu can thiệp đến cơ quan bảo hiểm để được hỗ trợ trong trường hợp này.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, khách hàng có thể liên hệ với Luật sư của Luật Hoàng Phi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT LAO ĐỘNG MIỄN PHÍ 19006557 để được tư vấn.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (1 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Lương cơ bản 4 triệu đóng bảo hiểm bao nhiêu tiền?

Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định tổng tỷ lệ đóng các loại bảo hiểm hằng tháng của người lao động là...

Ví dụ cách tính lương hưu

Mức hưởng lương hưu hàng tháng được xác định theo tỷ lệ % lương tháng đóng BHXH và mức bình quân tiền lương tháng đóng...

Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội không?

Chế độ bảo hiểm xã hội được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Vậy Bị tai nạn giao thông có được hưởng Bảo hiểm xã hội...

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật?

Bị tai nạn lao động có được hưởng thêm trợ cấp người khuyết tật không? sẽ được Công ty Luật Hoàng Phi giải đáp trong nội dung bài viết...

Tạm hoãn hợp đồng lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Điều kiện để xem xét giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc. Do vậy trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động không thuộc đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi