Luật Hoàng Phi Giáo dục Đoạn văn cảm nhận nhân vật Vũ Nương ngắn gọn hay nhất
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 1199 Lượt xem

Đoạn văn cảm nhận nhân vật Vũ Nương ngắn gọn hay nhất

Vũ Nương trong “Chuyện người con gái Nam Xương” là một người phụ nữ hội tụ tất cả phẩm chất quý báu của phụ nữ truyền thống Việt Nam.

Dưới ngòi bút tài tình của nhà văn Nguyễn Dữ, Vũ Nương là hình tượng về người phụ nữ thùy mị nết na và chung thủy. Để hiểu rõ hơn về hình tượng người phụ nữ này, dưới đây chúng tôi sẽ biên soạn đoạn văn cảm nhận nhân vật Vũ Nương ngắn gọn hay nhất.

Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương

Vũ Nương là cô gái xinh đẹp, thùy mị, nết na khiến chàng Trương đem lòng yêu mến và cưới về làm vợ. Ngày chồng tòng quân, nàng đau lòng, dặn dò và mong chồng bình an trở về. Ở nhà, nàng một lòng một dạ chăm sóc con trai và chăm sóc mẹ chồng những ngày cuối đời. Khi chồng trở về, bế con ra thăm mộ mẹ, đứa nhỏ đã tiết lộ bố nó đêm nào cũng đến thăm nó khiến Trương Sinh đem lòng nghi ngờ, ghen tuông.

Trương Sinh về nhà đã chửi mắng nàng và đuổi nàng đi mặc cho nàng van xin và thanh minh. Để chứng minh tấm lòng chung thủy của mình Vũ Nương đã nhảy sông tự tử. Sau này, khi Trương Sinh hiểu ra oan khuất của nàng đã vô cùng đau xót nhưng nàng không thể trở về nhân gian được nữa mà mãi ở lại nơi thủy cung.

Giá trị nội dung và nghệ thuật Chuyện người con gái Nam Xương

– Giá trị nội dung:

Phản ánh hiện thực xã hội phong kiến bất công với chế độ nam quyền, chà đạp số phận người phụ nữ. Đồng thời, ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam thông qua nhân vật Vũ Nương: thùy mị, nết na, luôn giữ gìn khuôn phép, hết mực thủy chung với chồng. Bày tỏ niềm cảm thương của tác giả đối với số phận oan nghiệt của người phụ nữ.

– Giá trị Nghệ thuật:

Xây dựng tình huống truyện độc đáo. Sử dụng yếu tố kỳ ảo làm nổi bật giá trị nhân đạo của tác phẩm.

Nghệ thuật xây dựng nhân vật tài tình, nhân vật được xây dựng qua lời nói và hành động. Các lời trần thuật và đối thoại của nhân vật sử dụng nhiều hình ảnh ước lệ nhưng vẫn khắc hoạ đậm nét và chân thật nội tâm nhân vật.

Đoạn văn ngắn cảm nhận nhân vật Vũ Nương

Qua tác phẩm Người con gái Nam Xương, Vũ Nương hiện nên là một phụ nữ đảm đang, giàu tình thương. Chưa vun vén được với chồng bao lâu thì phải xa cách vì chồng ra trận. Được một thời gian thì nàng sinh ra một đứa cọn trai đặt tên là Đản. Vừa phụng dưỡng mẹ già, vừa chăm sóc nuôi dạy con thơ, lại đơn côi gối chiếc nhưng nàng vẫn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của một người con dâu tốt.

Tới khi mẹ chồng già yếu, ốm đau, nàng “hết sức thuốc thang”, “ngọt ngào khôn khéo khuyên lơn”. Lúc mẹ chồng qua đời, nàng đã “hết lời thương xót”, việc ma chay tế lễ được lo liệu, tổ chức rất chu đáo “như đối với cha mẹ đẻ mình”. Chỉ bấy nhiêu đấy thôi, ta đã thấy trong Vũ Nương cùng xuất hiện ba phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ: nàng dâu hiếu thảo, người vợ đảm đang thủy chung, người mẹ hiền đôn hậu. Đó là hình ảnh người phụ nữ lí tưởng trong xã hội phong kiến ngày xưa.

Đoạn văn cảm nhận nhân vật Vũ Nương ngắn gọn hay nhất

Bằng cách xây dựng truyện hết sức độc đáo là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố tự sự, trữ tình và yếu tố thực ảo. chuyện “Người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ mang đến cho chúng ta bao ấn tượng tốt đẹp. Truyện ca ngợi Vũ Nương có đầy đủ phẩm chất tốt đẹp mang tính truyền thống nhưng cuộc đời nàng lại là những trang buồn đầy nước mắt. Vẻ đẹp số phận của nàng cũng là vẻ đẹp số phận của người phụ nữ trong xã hội phong kiến cũ.

Ngày nay chúng ta được sống trong thế giới công bằng dân chủ, văn minh người phụ nữ là một nửa của thế giới họ được hưởng những quyền lợi mà nam giới được hưởng. Vậy chúng ta hãy phát huy những vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ xưa và thương cảm trước số phận của họ.

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương

Vũ Nương trong “Chuyện người con gái Nam Xương” là một người phụ nữ hội tụ tất cả phẩm chất quý báu của phụ nữ truyền thống Việt Nam. Trước hết, Vũ Nương là một người vợ yêu thương chồng hết mực. Khi Trương Sinh đi lính, nàng chỉ mong chồng trở về bình an lành lặn chứ không hè mong tước phong hầu trở về.

Khi chồng đi lính, mẹ chồng ở nhà ốm nặng, nàng cũng chăm sóc vô cùng chu đáo. Đến khi mẹ chồng mất nàng lo ma chay tế lễ cẩn thận như đối với chính cha mẹ đẻ mình. Không chỉ là một người vợ yêu chồng, một người con dâu hiếu thảo mà Vũ Nương còn là một người mẹ yêu thương con hết mực.

Vì sợ bé Đản không cảm nhận được tình thương của cha mà Vũ Nương đã trỏ bóng mình trên vách và nói đó là cha Đản. Đồng thời, Vũ Nương còn là một người phụ nữ có lòng tự trọng. Khi bị Trương Sinh nghi oan, nàng giải thích hết lời mà chàng không tin, Vũ Nương đã nhảy xuống sông tự vẫn để chứng minh sự trong sạch của mình.

Nàng thà chết để được chứng minh trong sạch còn hơn là sống một cuộc đời bị mọi người sỉ vả. Không những thế, Vũ Nương còn là một người phụ nữ giàu lòng vị tha. Khi ở dưới thủy cung nàng vẫn một lòng nhớ về chồng và con mặc dù chính chồng nàng là nguyên nhân gây ra cái chết cho nàng.

Khi được Trương Sinh lập đàn giải oan, nàng còn cảm ơn chồng vì đã nghĩ đến nghĩa vợ chồng mà giải oan cho nàng. Qua đây ta thấy được Vũ Nương là một người phụ nữ đẹp người đẹp nết nhưng lại chịu số phận đầy bất hạnh.

Phân tích nhân vật Vũ Nương ngắn gọn

Trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ, nhân vật Vũ Nương được miêu tả là một người phụ nữ kiên cường, thông minh và tài năng. Bà là một trong những nhân vật chính trong câu chuyện, là một người hướng nội, sống khép kín và ít nói.

Vũ Nương trong truyện được miêu tả là một nghệ sĩ múa rối xuất sắc, có khả năng biến những bức tường cũ kỹ thành những bối cảnh tuyệt đẹp và kỳ diệu. Bà cũng là một nhà báo nổi tiếng, viết những bài báo nói về đời sống và nghệ thuật múa rối, được nhiều người yêu thích và tôn trọng.

Tuy nhiên, cuộc sống của Vũ Nương lại đầy khổ đau và bất hạnh. Bà đã trải qua nhiều thăng trầm, mất đi người chồng yêu thương, phải chịu đựng sự tàn phá của chiến tranh và thất vọng trong tình yêu. Những biến cố này khiến Vũ Nương trở nên lạnh lùng và cứng nhắc hơn, nhưng đồng thời cũng giúp bà trưởng thành và sáng suốt hơn.

Từ câu chuyện về Vũ Nương, chúng ta có thể thấy rằng cuộc đời không phải lúc nào cũng êm đềm và tràn đầy niềm vui. Tuy nhiên, với tinh thần kiên cường, sự thông minh và tài năng, chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn và tìm thấy niềm vui trong cuộc sống.

Viết đoạn văn về vẻ đẹp của Vũ Nương

Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ được miêu tả là một người phụ nữ vừa kiên cường, vừa thông minh và tài năng, cùng với vẻ đẹp rất riêng của mình. Vũ Nương có gương mặt thanh tú, đôi mắt sáng và làn da trắng mịn như tuyết. Mỗi khi bà nhảy múa, những động tác tinh tế và uyển chuyển của bà tạo nên một vẻ đẹp mê hoặc, đầy sức sống và sự quyến rũ.

Những bức tường cũ kỹ trở nên tuyệt đẹp và kỳ diệu khi Vũ Nương biến chúng thành các bối cảnh trong những tiểu phẩm múa rối. Với tài năng và sự sáng tạo của mình, bà biến mỗi tiết mục múa rối trở thành một tác phẩm nghệ thuật, thu hút được sự chú ý của khán giả.

Tuy nhiên, không chỉ có vẻ đẹp bên ngoài, Vũ Nương còn sở hữu một nét đẹp tinh thần, đó là sự kiên cường và nhạy cảm của bà. Những biến cố trong cuộc đời đã khiến Vũ Nương trưởng thành, tìm thấy sự an ủi và niềm vui trong những tiết mục múa rối và những bài viết của mình.

Với vẻ đẹp tự nhiên và tài năng, Vũ Nương đã trở thành một người phụ nữ đặc biệt và nổi tiếng, góp phần làm nên một phần của văn hóa nghệ thuật của dân tộc.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Đoạn văn cảm nhận nhân vật Vũ Nương ngắn gọn hay nhất. Khách hàng theo dõi nội dung bài viết, có vướng mắc chưa hiểu rõ vui lòng phản ánh trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ được nhanh chóng, tận tình.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi