Độ chua tiềm tàng của đất được tạo nên bởi?

  • Tác giả: Ngô Linh Trang |
  • Cập nhật: 04/03/2024 |
  • WIKI hỏi đáp |
  • 1860 Lượt xem
5/5 - (5 bình chọn)

Câu hỏi:

Độ chua tiềm tàng của đất được tạo nên bởi?

A. Htrong dung dịch đất.

B. H+ và Al3+ trên bề mặt keo đất.

C. Al3+ trong dung dịch đất.

D. H+ và Al3+ trong keo đất.

Đáp án đúng A.

Độ chua tiềm tàng của đất được tạo nên bởi Htrong dung dịch đất, khả năng hấp thụ của đất là khả năng đất giữ lại các chất dinh dưỡng, các phần tử nhỏ; hạn chế sự rửa trôi của chúng dưới tác động của nước mưa, nước tưới.

Giải thích lý do vì sao chọn A là đúng

Keo đất

– Keo đất là những phân tử có kích thước khoảng dưới (1mm), không hòa tan trong nước mà ở trạng thái huyền phù.

– Mỗi một hạt keo có một nhân

– Lớp phân tử nằm ngoài nhân phân li thành các ion và tạo ra lớp ion quyết định điện. Phía ngoài lớp ion quyết định điện là lớp ion bù (gồm 2 lớp: lớp ion bất động và lớp ion khuếch tán) mang điện trái dấu với lớp ion quyết định điện.

Trong đó:

– Nhân: nằm trong cùng của keo đất gồm các chất parafin

– Lớp ion quyết định điện: quyết định điện tích của keo

– Lớp ion bất động: mang điện trái dấu với lớp ion quyết định điện

– Lớp ion khuếch tán: mang điện trái dấu với lớp ion quyết định điện, và trao đổi ion với dung dịch đất

Khả năng hấp thụ của đất

– Là khả năng đất giữ lại các chất dinh dưỡng, các phần tử nhỏ; hạn chế sự rửa trôi của chúng dưới tác động của nước mưa, nước tưới.

Phản ứng của dung dịch đất

Chỉ tính chua, kiềm, hoặc trung tính của đất:

[H+] > [OH]: phản ứng chua

[H+] = [OH]: phản ứng trung tính

[H+] < [OH]: phản ứng kiềm

Phản ứng chua của đất

Căn cứ vào trạng thái của H+ và Al3+ trong đất 2 loại độ chua:

Độ chua hoạt tính

Là độ chua do H+ trong dung dịch đất gây nên

Được biểu thị bằng pH (H20)

Độ chua tiềm tàng

Là độ chua do H+ và Al3+ trên bề mặt keo đất gây nên.

Phản ứng kiềm của đất

Do đất chứa muối Na2CO3 và CaCO3,… thủy phân tạo thành NaOH và Ca(OH)2 làm cho đất hóa kiềm

Ý nghĩa: Dựa vào phản ứng của đất, người ta trồng cây, bón phân, vôi để cải tạo độ phì nhiêu của đất

PTHH: Na2CO + 2H2O —> 2NaOH +H2O + CO2

5/5 - (5 bình chọn)