Luật Hoàng Phi Tài liệu Đồ án là gì? Các bước làm đồ án chuẩn chỉ nhất

Đồ án là gì? Các bước làm đồ án chuẩn chỉ nhất

Đồ án được hiểu là một sản phẩm mà một sinh viên phải hoàn thành để phục vụ cho công việc tốt nghiệp đại học

Là một sinh viên trường Đại học chắc hẳn các bạn đã gặp một thuật ngữ rất quen thuộc tên đồ án. Vậy đồ án là gì? Trình tự để có một đồ án hoàn chỉnh cần có những bước nào? Cùng tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây nhé.

Đồ án là gì?

Đồ án được hiểu là một sản phẩm mà một sinh viên phải hoàn thành để phục vụ cho công việc tốt nghiệp đại học. Đồ án thường được sử dụng cho các ngành nghề về khối kỹ thuật. Sau khi đã hoàn thành được đồ án thì sinh viên sẽ hoàn thành việc học từ đó mới được ra trường.

Ở Việt Nam cũng có một số trường lấy kết quả thi một số môn học để thi ra trường mà không phải làm đồ án tốt nghiệp. Khái niệm đồ án tốt nghiệp cũng tương ứng với luận văn tốt nghiệp, nhưng luận văn, luận án mang tính chất lý thuyết, nghiên cứu sâu hơn, còn đồ án tốt nghiệp thì mang tính chất thực hành, có thể tạo nên sản phẩm phục vụ cho một công việc cụ thể nào.

Cấu trúc của một đồ án

Sau khi tìm hiểu đồ án là gì chúng ta cùng xem cấu trúc của một đồ án tốt nghiệp như thế nào nhé.

Hiện nay, vẫn chưa có một có một cấu trúc chuẩn nào. Mỗi một lĩnh vực sẽ có những cấu trúc riêng không giống nhau. Tuy không giống nhau nhưng về cơ bản chúng cũng có những phần giống nhau như sau:

– Lên dự kiến nhiệm vụ của đồ án tốt nghiệp.

– Nhận xét từ các giáo viên hướng dẫn.

– Nhận xét từ các giáo viên phản biện.

– Lời cảm ơn

– Mục lục

– Danh mục các hình vẽ.

– Danh sách những từ viết tắt có trong đồ án.

– Phần nội dung của đồ án (bao gồm các chương):

Chương 1: Mở đầu (Mục đích, đối tượng và phạm vi nghiên cứu)

Chương 2: Khảo sát lý thuyết

Chương 3: Thực nghiệm

Chương 4: Đánh giá và kết luận

– Cuối cùng là tổng hợp những tài liệu tham khảo.

Đối với mỗi sinh viên thì việc hoàn thành một đồ án cần rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, mọi người hãy nắm vững các vấn đề nêu trên chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học và trong đồ án của bạn.

Các bước làm đồ án chuẩn chỉ nhất

Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách làm đồ án chuẩn chỉ nhất qua các bước sau:

Bước 1: Xác định đề tài

Sinh viên cần trải qua các bước xác định đề tài đó là:

– Xác định nhiệm vụ nghiên cứu.

– Xác định đối tượng và khách thể nghiên cứu.

– Xác định giới hạn và phạm vi nghiên cứu.

– Lập và phân tích mục tiêu nghiên cứu.

– Đặt tên đề tài.

Bước 2: Xây dựng đề cương

Đề cương là sườn nội dung dự kiến và các bước tiến hành để trình cho giáo viên hướng dẫn phê duyệt và đó là cơ sở để sinh viên làm đồ án.

Nội dung đề cương gồm các bước:

– Nêu lý do chọn chủ đề.

– Khách thể và đối tượng nghiên cứu, khảo sát.

– Giới hạn và phạm vi nghiên cứu.

– Mục tiêu và nhiệm vụ nghiên cứu.

– Phương pháp nghiên cứu.

– Cái mới của đề tài.

– Dàn ý nội dung của đề tài.

– Kế hoạch, tiến độ thực hiện đề tài.

– Chuẩn bị các phương tiện nghiên cứu (tài liệu, thiết bị thí nghiệm…)

Bước 3: Lập kế hoạch nghiên cứu

Kế hoạch nghiên cứu là văn bản trình bày kế hoạch dự kiến để triển khai đề tài về nội dung công việc, thời gian thực hiện, sản phẩm cần chuẩn bị,…

Các giai đoạn thực hiện gồm:

– Giai đoạn chuẩn bị;

– Giai đoạn nghiên cứu thực sự;

– Giai đoạn định ra kết cấu của đồ án;

– Giai đoạn viết đồ án.

Bước 4: Thu thập xử lý thông tin

– Tìm hiểu tài liệu;

– Xử lý thông tin;

– Thiết kế, thực hành chế tạo sản phẩm.;

Bước 5: Viết thuyết minh đồ án

Quá trình này cần chuẩn bị ngay từ đầu và trình lên để giáo viên hướng dẫn duyệt. Nếu thông qua sinh viên sẽ viết vào bản chính.

Bước 6: Bảo vệ đồ án

Sau khi hoàn thành 5 bước trên thì sinh viên trình giáo viên hướng dẫn kí duyệt. Sinh viên chuẩn bị kiến thức, luyện tập, kiểm tra bản vẽ, sản phẩm,… chu đáo.

Kinh nghiệm thực hiện đồ án tốt nghiệp

Phần chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu được đồ án là gì? Cấu trúc, trình tự làm đồ án sao cho hiệu quả. Sau đây là những kinh nghiệm thực hiện đồ án tốt nghiệp đạt được hiệu quả.

Lựa chọn đề tài sớm nhất có thể

Việc lựa chọn đề tài càng sớm sẽ giúp cho bạn càng có nhiều thời gian hơn chuẩn bị. Thời gian xử lý đề tài thường là 6 tháng nhưng lại sát với kì nghỉ tết. Nhiều người nghĩ rằng qua tết mới bắt tay vào lựa chọn đề tài thì quả là sai lầm, nó sẽ ảnh hưởng tới kết quả vì thời gian quá gấp rút. Tốt nhất là bạn hãy lựa chọn ngay từ học kỳ 1 của năm cuối.

Khi chọn đề tài bạn đừng quá băn khoăn lo lắng về tên cụ thể của đề tài là gì. Thay vào đó, hãy chọn hướng đề tài bạn dự định làm. Sự định hướng này là rất quan trọng để cho bạn có thể tiếp cận được thông tin chính xác. Đồng thời, thu thập tài liệu và bổ sung những kiến thức còn thiếu về đề tài này.

Tích cực bổ sung kiến thức

Để có một đồ án hoàn hảo nhất thì việc bổ sung kiến thức đối với mỗi sinh viên là không thể thiếu. Việc bổ sung kiến thức này ít nhất cần phải thực hiện ngay từ thời gian bắt đầu thực tập.

Các thể các bạn biết rằng những gì học trên lớp là chưa đủ để tạo ra được đồ án chuyên sâu và gây được ấn tượng mạnh với giám khảo chấm thi. Do vậy, hãy thu thập kiến thức bổ sung tài liệu về đề tài mà bạn đã chọn.

Đặt tên chi tiết đề tài

Ở thời điểm tiếp theo, khi đã xác định được hướng đi cho đề tài và bổ sung kiến thức cần thiết, hãy tiến hành lựa chọn tên chi tiết cho đề tài. Bạn hãy nhớ chọn một cách cẩn thận tuyệt đối không được đến gần lúc thực hiện đồ án đó lại đổi ý.

Khi đặt tên cho đề án hãy chọn cách viết ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, đồng thời phải bám sát với nội dung của đề tài. Bạn cần tránh một số lỗi như: Tên một đằng nhưng nội dung lại một nẻo, cẩn trọng với những khái niệm mới dễ gây tranh cãi, tốt nhất không nên đưa vào tên đề tài.

Nên nhờ người hướng dẫn

Trên thực tế cho thấy có khá nhiều bạn sinh viên bí ý tưởng khi làm đồ án nhưng lại không dám hỏi ý kiến của thầy cô hướng dẫn hay nhờ ai đó chỉ bảo. Như vậy, thì chắc chắn đồ án của bạn sẽ chẳng đi tới đâu.

Thay vào đó, bạn đừng sợ hãi bất cứ vấn đề gì hãy mạnh dạn nhờ thầy cô hướng dẫn giúp đỡ. Ngoài ra, có thể nhờ đến bạn bè hoặc những người đã thực hiện việc làm đồ án này trước đó.

Với những chia sẻ ở trên bạn đã hiểu đồ án là gì chưa? Hy vọng các kiến thức này sẽ giúp bạn tiếp cận thêm được nhiều kiến thức bổ ích và có thể làm ra một đồ án hiệu quả nhất nhé.

Đánh giá bài viết:
4.9/5 - (8 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nguyện vọng 2 có tăng điểm không?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các nguyện vọng trong cùng một đợt xét tuyển được các trường Đại học xét bình đẳng như nhau, không phân biệt nguyện vọng 1, 2 hay 3,4,5... Vì thế, thí sinh dù đăng ký ở nguyện vọng 1 hay nguyện vọng 10 vào cùng 1 ngành đều được các trường xét tuyển bình đẳng như nhau, thí sinh điểm cao sẽ được xét trúng tuyển...

Nguyện vọng 1, 2 là gì?

Nguyện vọng 1 là mong muốn được trúng tuyển vào ngành, trường mà bạn yêu thích nhất. Khi bạn đăng ký kết quả tổ hợp môn thi đầu tiên tại Hội đồng thi của trường đó và sẽ được trường ĐH đó xếp loại. Nếu bạn đạt điểm cao, bạn sẽ được nhận vào ngành mình...

Giấy báo trúng tuyển đại học là gì?

Giấy báo trúng tuyển đại học là giấy tờ quan trọng xác nhận thí sinh đã chính thức đậu đại học, đây cũng là yêu cầu bắt buộc khi muốn nộp hồ sơ nhập học vào trường Đại học đã đăng ký trước...

Tân sinh viên là gì? Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Tân sinh viên là gì? Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì? Khách hàng quan tâm theo dõi bài viết để có thêm thông tin hữu...

Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không?

Để trả lời cho câu hỏi về Bị buộc thôi học có được thi lại đại học không? Thì chúng ta cần nắm được quy định Tại Điều 5 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư...

Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm 2022

Công văn 2598/BGDĐT-GDĐH năm 2022 đính kèm Kế hoạch 2287/KH-SGDĐT năm 2022 hướng dẫn về lưu ý của thí sinh đối với hoạt động đăng ký và xử lý nguyện vọng trong tuyền sinh đại học, cao...

Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở đâu?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Giấy báo trúng tuyển đại học nhận ở...

Hồ sơ nhập học cao đẳng gồm những gì?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Hồ sơ nhập học cao đẳng gồm những...

Khi nào có giấy báo trúng tuyển đại học 2022?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Khi nào có giấy báo trúng tuyển đại học...

Mất giấy báo trúng tuyển đại học có nhập học được không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Mất giấy báo trúng tuyển đại học có nhập học được...

Nhập học đại học muộn có sao không?

Trong nội dung bài viết này chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn trả lời câu hỏi: Nhập học đại học muộn có sao...

Khối A nên học ngành gì dễ xin việc?

Khách hàng quan tâm đến Khối A nên học ngành gì dễ xin việc? vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối C?

Học lực khá có thể chọn chuyên ngành Báo chí truyền thông, đây là ngành nằm trong số ngành khối C dễ xin việc bởi nhu cầu công việc rất...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối B?

Sau khi lựa chọn được ngành học phù hợp, các em cần căn cứ vào điểm thi dự kiến, vị trí trường, tiêu chí tuyển sinh của trường để lựa chọn trường Đại học theo học khối B phù...

Học lực khá nên chọn ngành nào khối A?

Mỗi ngành khác nhau sẽ có những yêu cầu đặc thù khác nhau. Ví dụ, khối ngành Quân đội – Công an đề cao tinh thần trung với Đảng, hiếu với dân và tác phong sinh hoạt và làm việc chuẩn mực, đúng đắn. Trong khi đó, ngành Y lại yêu cầu cao về tính cẩn thận và phẩm chất đạo đức của người y, bác...

Xem thêm

Hotline: 1900.6557