Luật Hoàng Phi Tài liệu Điều kiện tự nhiên của Nhật Bản

Điều kiện tự nhiên của Nhật Bản

Để cung cấp đến Quý bạn đọc những thông tin về “điều kiện tự nhiên của Nhật Bản” chúng tôi xin giới thiệu đến Quý bạn đọc bài viết dưới đây:

Nhật Bản là một trong những cường quốc có nền khoa học tiên tiến bậc nhất thế giới, bên cạnh đó Nhật Bản còn là đất nước rất phát triển về du lịch. Đối với những người yêu mến đất nước Nhật Bản, điều kiện tự nhiên Nhật Bản là một trong những vấn đề được quan tâm.

Để cung cấp đến Quý bạn đọc những thông tin về điều kiện tự nhiên của Nhật Bản chúng tôi xin giới thiệu đến Quý bạn đọc bài viết dưới đây:

Vị trí địa lý Nhật Bản

– Lãnh thổ Nhật Bản nằm ở phía Đông của Châu Á, phía Tây ở Thái Bình Dương. Nhật Bản có cấu tạo chủ yếu từ bốn đảo lớn là Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu. Nhật Bản có diện tích là 377.972,75 km2, đứng thứ 61 trên toàn thế giới. Lãnh Hải dài 3.091 km2. Tổng chiều dài của Nhật Bản là 33.889 km2.

– Nhật Bản là đất nước không tiếp giáp với quốc gia lãnh thổ nào ở trên đất liền. Tuy vậy, bán đảo của Triều Tiền và bán đào SaKhalin (ở Nhật gọi là Karafuto) chỉ cách đảo Nhật Bản vài chục km.

Nhật Bản được bao bọc xung quanh bởi các vùng biển thông nhau:

+ Ở phía Đông và phía Nam Nhật Bản là: Biển Thái Bình Dương.

+ Ở phía Tây Bắc là: Biển Nhật Bản.

+ Phía Tây là: Biển Đông Hải.

+ Phía Đông Bắc là: Biển Okhotsk.

+ Các hòn đảo Izu, Ogasawara, Nansei được bao quanh bởi vùng biển là biển Philippines (theo cách gọi của thế giới). Còn vùng biển nằm ở giữa Honshu và Shikoku gọi là biển Seito Naikai.

– Ở vùng biển của Nhật Bản, các quốc gia và lãnh thổ lân cận là: Nga, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc. Ở vùng biển Đông Hải các quốc gia và lãnh thổ lân cận là: Trung Quốc, Đài Loan. Còn phần phía Nam là Philippines và quần đảo Bắc Mariana.

Núi Phú Sĩ là nơi cao nhất ở Nhật Bản với độ cao là 3.776 m.

Nơi thấp nhất ở Nhật bản là Hachinohe mine, nơi này có độ sâu 160m (do nhân tạo) và hồ Hachirogata sâu 4m một cách tự nhiên.

Khí hậu của Nhật Bản

– Nhật Bản cũng có 4 mùa rõ rệt là Xuân, Hạ, Thu, Đông như Việt Nam. Do địa hình trải dài trên nhiều vĩ tuyến từ Bắc xuống Nam nên khí hậu các vùng phân hóa khá rõ rệt, cụ thể các vùng phía Bắc có nhiệt độ trung bình thấp hơn hẳn các vùng phía Nam. Mùa xuân ở Nhật kéo dài từ tháng 3 tới tháng 5, mùa hạ từ tháng 6 tới tháng 8, mùa thu từ tháng 9 tới tháng 11, và mùa đông từ tháng 12 tới hết tháng 2.

– Ở Nhật Bản, nhiệt độ mùa đông và mùa hạ chênh nhau lên đến 30 độ. Vào mùa hạ, nhiệt độ và độ ẩm tương đối cao, những người không quen với khí hậu ở đây có thể cảm thấy khó chịu. Vào mùa xuân và mùa thu khí hậu rất thoải mái dễ chịu nhưng thời tiết cũng thường xuyên thay đổi.

– Vào đầu mùa hạ, ngoại trừ Hokkaido ra thì các vùng khác thường có mưa nhiều từ tháng Sáu đến giữa tháng Bảy. Mùa thu ở Nhật Bản cũng tương đối có nhiều mưa. Có một điều đáng chú ý là từ giữa mùa hạ đến đầu mùa thu, ở vùng phía tây của Bắc Thái Bình Dương có nhiều cơn bão phát sinh đổ bộ vào Nhật Bản, đôi khi gây ra nhiều thiệt hại lớn. Ngoài ra các dãy núi chạy dọc chiều dài Nhật Bản phân chia đất nước thành hai phần, bao gồm: phần biển Nhật Bản và phần Bắc Thái Bình Dương. Khí hậu Nhật Bản vào mùa đông sẽ có nhiều tuyết rơi, đây cũng chính là điểm vô cùng đặc trưng của đất nước Nhật Bản.

– Nhật Bản có hơn 300 đảo trải dài từ Bắc tới Nam, hình thành nhiều chuỗi các hòn đảo, địa hình nhiều đồi núi chiếm tới 70-80 % là những địa hình không phù hợp cho việc làm nông nghiệp, cư trú và phát triển công nghiệp.

– Sự phân bố địa hình rõ rệt từ Bắc tới Nam khiến cho khí hậu Nhật Bản cũng chia thành từng phần rõ rệt hơn. Ở Nhật Bản có 6 vùng khí hậu phổ biến:

+ Hokkaido khí hậu ở miền Bắc phần lớn ôn hòa, mùa đông lạnh, tuyết rơi nhiều. Thời gian du lịch đẹp nhất là vào cuối mùa hè và mùa thu. Nếu như bạn đam mê trượt tuyết, tham dự các lễ hội tuyết thì nên tới Hokkaido vào mùa đông.

+ Biển Nhật Bản khu vực đảo Honshu, gió Tây Bắc mùa hè mát mẻ nhưng mùa đông thì tuyết rơi rất dày đặc. Cũng có những thời điểm ở nơi đây gió Phơn rất nóng bức.

+ Khu vực trung tâm mang khí hậu lục địa điển hình, có sự khác nhau nhẹ giữa khí hậu mùa hè và mùa đông và ở đây mưa ít.

+ Khu vực biển nội địa được các ngọn núi Chugoku và Shikoku chắn khỏi các cơn gió mùa nên khiến cho khí hậu dịu mát cả năm.

+ Bờ biển phía Đông thuộc Thái Bình Dương, gió lạnh và ít tuyết, mùa hè thì nóng ẩm.

+ Quần đảo Ryukyu có khí hậu cận nhiệt đới, với mùa đông ấm, mùa hè nóng. Lượng mưa nặng, đặc biệt là vào mùa mưa. Bão ở mức bình thường.

Tài nguyên thiên nhiên của Nhật Bản

– Nhật Bản là quốc gia có rất ít tài nguyên thiên nhiên. Các khoáng sản như quặng sắt, đồng đỏ, kẽm, chì, bạc và các tài nguyên năng lượng quan trọng như dầu mỏ, than đều phải nhập khẩu. Địa hình và khí hậu Nhật Bản khiến cho người nông dân gặp rất nhiều khó khăn, và vì ở Nhật Bản chỉ trồng cấy được một số cây trồng như lúa gạo nên khoảng một nửa số lương thực phải nhập khẩu từ nước ngoài.

– Nhật Bản có chín vùng sinh thái rừng để phản ánh rõ khí hậu, địa lý của cả đảo. Chúng bao gồm từ rừng ẩm lá rộng cận nhiệt ở Ryūkyū và quần đảo Oqasawara đến các khu rừng hỗn hợp lá rộng ôn đới trong nền khí hậu nhẹ của các đảo chính, và đến với các rừng lá kim ôn đới ở những phần lãnh thổ lạnh lẽo thuộc những hòn đảo ở miền Bắc. Nhật Bản có hơn 90.000 loài động vật hoang dã, trong đó có các loài động vật như gấu nâu, khỉ Nhật Bản, lửng chó Nhật Bản và kỳ giông khổng lồ Nhật Bản. Nhật Bản đã thành lập một mạng lưới lớn các vườn quốc gia nhằm bảo vệ các quần động vật và thực vật quan trọng cũng như 37 vùng đất ngập nước ngập Ramsar. Trong đó có bốn địa điểm đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vì có giá trị nổi bật về mặt thiên nhiên.

Điều kiện tự nhiên đã tạo ra những thuận lợi và khó khăn gì cho Nhật bản Thuận lợi:

– Vị trí địa lí:

+ Nhật bản nằm ở Đông Á, gần các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên và các nước Đông Nam Á- khu vực có nền kinh tế phát triển năng động giúp cho Nhật Bản có điều kiện giao lưu, buôn bán, mở rộng thị trường và có nguồn lao động dồi dào.

+ Lãnh thổ Nhật Bản cả 4 mặt đều giáp biển tạo điều kiện thuận lợi để phát triển giao thông vận tải biển, du lịch biển và khai thác khoáng sản biển. Bờ biển khúc khuỷu, bị chia cắt mạnh tạo thành nhiều vũng, vịnh thuận lợi để xây dựng các cảng biển. Tại các vùng biển quanh quần đảo Nhật Bản, nơi các dòng biển nóng và lạnh gặp nhau, tạo nên ngư trường lớn với nhiều loài cá (cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá trích, …) giúp phát triển ngành khai thác thủy sản.

– Khí hậu:

Nằm trong khu vực khí hậu gió mùa, mưa nhiều. Phía Bắc có khí hậu ôn đới, phía nam có khí hậu cận nhiệt đới tạo điều kiện để đa dang hóa cơ cấu cây trồng và vật nuôi.

– Sông ngòi:

Sông ngòi ở Nhật Bản chủ yếu là sông nhỏ, ngắn, dốc tạo nên tiềm năng thủy điện lớn.

– Khoáng sản:

Có một số loại khoáng sản để phát triển công nghiệp như than đá, đồng, dầu mỏ và vàng…

Khó khăn:

– Ở Nhật Bản địa hình chủ yếu là núi, đồng bằng nhỏ, hẹp nên thiếu đất nông nghiệp. Trên lãnh thổ có hơn 80 núi lửa đang hoạt động, mỗi năm có hàng nghìn trận động đất lớn, nhỏ gây ra nhiều thiệt hại về người và của.

– Nằm ở vị trí địa lý đặc biệt nên ở Nhật Bản thường xuyên xảy ra các thiên tai như: động đất, sóng thần.

– Nhật Bản nghèo khoáng sản do đó thiếu nguyên liệu cho phát triển công nghiệp, nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp chủ yếu phải nhập khẩu.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề “điều kiện tự nhiên của Nhật Bản”. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ Chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (34 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Ruộng bậc thang thường được làm ở đâu?

Ruộng bậc thang thường được làm ở sườn núi, vì người dân sống trên vùng cao hiếm có đất để canh tác nên phải làm ruộng bên các vạt sườn núi thành từng bậc từ đó dẫn nước từ các vùng núi cao khác chảy từng dòng tạo nên ruộng bậc thang đẹp đẽ như thế...

Phong trào hiến chương diễn ra ở đâu?

Phong trào hiến chương diễn ra ở Anh, từ năm 1836 đến năm 1847, một phong trào công nhân rộng lớn, có tổ chức, đã diễn ra ở Anh với mục tiêu đòi quyền phổ thông bầu cử, tăng lương, giảm giờ làm, đó là “phong trào Hiến...

Giai cấp công nhân ra đời trước tiên ở đâu?

Giai cấp công nhân ra đời trước tiên ở nước Anh, lịch sử giai cấp công nhân Anh bắt đầu từ nửa sau thế kỷ XVIII, cùng với việc phát minh ra máy hơi nước và những máy làm...

Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành phố?

Nền văn minh Trung Hoa cổ đại là một trong những nền văn minh lâu đời nhất thế giới phát triển rực rỡ trên lưu vực sông Hoàng Hà chảy qua Đồng bằng Hoa...

Việt Nam có bao nhiêu tỉnh giáp biển?

Việt Nam là vùng lãnh thổ có đường bờ biển tiếp giáp với Biển Đông, đây là vùng biển lớn nhất nhì trên thế giới nằm ở vị trí thuộc Thái Bình...

Có bao nhiêu châu lục trên thế giới?

Theo cách phân chia của Mỹ và các tổ chức địa lý quốc tế hay theo quy ước được Liên Hiệp Quốc công nhận hiện nay, Trái Đất có tất cả là 7 châu lục và 5 đại dương....

Việt Nam có bao nhiêu thành phố trực thuộc trung ương?

Việt Nam có 63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có 58 tỉnh và 5 thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần...

Đà Nẵng có bao nhiêu quận huyện?

Thành phố Đà Nẵng có diện tích tự nhiên 1285,4 km² là thành phố trực thuộc trung ương và là 5 thành phố trực thuộc Trung ương ở Việt Nam, hiện là đô thị loại I, trung tâm cấp quốc gia cùng với TP Hải Phòng và TP Cần Thơ, nằm trong vùng Duyên hải Nam Trung...

Đồng Nai có bao nhiêu huyện?

Tỉnh Đồng Nai có 2 thành phố lớn là Thành phố Biên Hòa được thành lập từ năm 1976 và thành phố Long Khánh vừa được thành lập hồi tháng 4 năm nay...

Bắc Giang có bao nhiêu huyện?

Về hành chính thì tỉnh Bắc giang có tổng cộng 10 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, đó là 1 thành phố lớn là Bắc Giang và 9 huyện trực...

Nam Định có bao nhiêu huyện?

Nam Định có tổng cộng 10 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, bao gồm 1 thành phố lớn là thành phố Nam Định và có tổng 9 đơn vị cấp...

Hải Dương có bao nhiêu huyện?

Hải Dương là một tỉnh nằm ở vị trí trung tâm Đồng bằng sông Hồng, thuộc tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Tỉnh Hải Dương tiếp giáp với các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái Bình và thành phố Hải...

Miền Tây có bao nhiêu tỉnh?

Miền Tây có 12 tỉnh và một thành phố trực thuộc trung ương đó là thành phố Cần Thơ, với cảnh quan thanh bình, những vườn trái cây rộng lớn, văn hóa đặc sắc và những người dân mộc mạc, chất phác luôn là điểm đến yêu thích của khách du lịch trong và ngoài...

Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành phố?

Việt Nam nằm ở khu vực Đông Nam Á, ven biển Thái Bình Dương. Hiện tại, Việt Nam có 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trong đó có 5 thành phố trực thuộc trung ương là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí...

Điểm hạn chế của Hiến pháp 1787 của Mĩ là?

Điểm hạn chế của Hiến pháp 1787 của Mĩ là chỉ những người da trắng có tài sản, đóng thuế theo quy định mới có quyền ứng cử, bầu cử; phụ nữ không có quyền bầu cử; những người nô lệ da đen và người In-đi-an không có quyền chính...

Xem thêm

Hotline: 1900.6557