Trang chủ Điều kiện tự nhiên của Nhật Bản
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 8872 Lượt xem

Điều kiện tự nhiên của Nhật Bản

Lãnh thổ Nhật Bản nằm ở phía Đông của Châu Á, phía Tây ở Thái Bình Dương, Nhật Bản có cấu tạo chủ yếu từ bốn đảo lớn là Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu, có diện tích là 377.972,75 km2, đứng thứ 61 trên toàn thế giới.

Nhật Bản là một trong những cường quốc có nền khoa học tiên tiến bậc nhất thế giới, bên cạnh đó Nhật Bản còn là đất nước rất phát triển về du lịch. Đối với những người yêu mến đất nước Nhật Bản, điều kiện tự nhiên Nhật Bản là một trong những vấn đề được quan tâm.

Để cung cấp đến Quý bạn đọc những thông tin về điều kiện tự nhiên của Nhật Bản chúng tôi xin giới thiệu đến Quý bạn đọc bài viết dưới đây:

Vị trí địa lý Nhật Bản

– Lãnh thổ Nhật Bản nằm ở phía Đông của Châu Á, phía Tây ở Thái Bình Dương. Nhật Bản có cấu tạo chủ yếu từ bốn đảo lớn là Hokkaido, Honshu, Shikoku và Kyushu. Nhật Bản có diện tích là 377.972,75 km2, đứng thứ 61 trên toàn thế giới. Lãnh Hải dài 3.091 km2. Tổng chiều dài của Nhật Bản là 33.889 km2.

– Nhật Bản là đất nước không tiếp giáp với quốc gia lãnh thổ nào ở trên đất liền. Tuy vậy, bán đảo của Triều Tiền và bán đào SaKhalin (ở Nhật gọi là Karafuto) chỉ cách đảo Nhật Bản vài chục km.

Nhật Bản được bao bọc xung quanh bởi các vùng biển thông nhau:

+ Ở phía Đông và phía Nam Nhật Bản là: Biển Thái Bình Dương.

+ Ở phía Tây Bắc là: Biển Nhật Bản.

+ Phía Tây là: Biển Đông Hải.

+ Phía Đông Bắc là: Biển Okhotsk.

+ Các hòn đảo Izu, Ogasawara, Nansei được bao quanh bởi vùng biển là biển Philippines (theo cách gọi của thế giới). Còn vùng biển nằm ở giữa Honshu và Shikoku gọi là biển Seito Naikai.

– Ở vùng biển của Nhật Bản, các quốc gia và lãnh thổ lân cận là: Nga, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc. Ở vùng biển Đông Hải các quốc gia và lãnh thổ lân cận là: Trung Quốc, Đài Loan. Còn phần phía Nam là Philippines và quần đảo Bắc Mariana.

Núi Phú Sĩ là nơi cao nhất ở Nhật Bản với độ cao là 3.776 m.

Nơi thấp nhất ở Nhật bản là Hachinohe mine, nơi này có độ sâu 160m (do nhân tạo) và hồ Hachirogata sâu 4m một cách tự nhiên.

Khí hậu của Nhật Bản

– Nhật Bản cũng có 4 mùa rõ rệt là Xuân, Hạ, Thu, Đông như Việt Nam. Do địa hình trải dài trên nhiều vĩ tuyến từ Bắc xuống Nam nên khí hậu các vùng phân hóa khá rõ rệt, cụ thể các vùng phía Bắc có nhiệt độ trung bình thấp hơn hẳn các vùng phía Nam. Mùa xuân ở Nhật kéo dài từ tháng 3 tới tháng 5, mùa hạ từ tháng 6 tới tháng 8, mùa thu từ tháng 9 tới tháng 11, và mùa đông từ tháng 12 tới hết tháng 2.

– Ở Nhật Bản, nhiệt độ mùa đông và mùa hạ chênh nhau lên đến 30 độ. Vào mùa hạ, nhiệt độ và độ ẩm tương đối cao, những người không quen với khí hậu ở đây có thể cảm thấy khó chịu. Vào mùa xuân và mùa thu khí hậu rất thoải mái dễ chịu nhưng thời tiết cũng thường xuyên thay đổi.

– Vào đầu mùa hạ, ngoại trừ Hokkaido ra thì các vùng khác thường có mưa nhiều từ tháng Sáu đến giữa tháng Bảy. Mùa thu ở Nhật Bản cũng tương đối có nhiều mưa. Có một điều đáng chú ý là từ giữa mùa hạ đến đầu mùa thu, ở vùng phía tây của Bắc Thái Bình Dương có nhiều cơn bão phát sinh đổ bộ vào Nhật Bản, đôi khi gây ra nhiều thiệt hại lớn. Ngoài ra các dãy núi chạy dọc chiều dài Nhật Bản phân chia đất nước thành hai phần, bao gồm: phần biển Nhật Bản và phần Bắc Thái Bình Dương. Khí hậu Nhật Bản vào mùa đông sẽ có nhiều tuyết rơi, đây cũng chính là điểm vô cùng đặc trưng của đất nước Nhật Bản.

– Nhật Bản có hơn 300 đảo trải dài từ Bắc tới Nam, hình thành nhiều chuỗi các hòn đảo, địa hình nhiều đồi núi chiếm tới 70-80 % là những địa hình không phù hợp cho việc làm nông nghiệp, cư trú và phát triển công nghiệp.

– Sự phân bố địa hình rõ rệt từ Bắc tới Nam khiến cho khí hậu Nhật Bản cũng chia thành từng phần rõ rệt hơn. Ở Nhật Bản có 6 vùng khí hậu phổ biến:

+ Hokkaido khí hậu ở miền Bắc phần lớn ôn hòa, mùa đông lạnh, tuyết rơi nhiều. Thời gian du lịch đẹp nhất là vào cuối mùa hè và mùa thu. Nếu như bạn đam mê trượt tuyết, tham dự các lễ hội tuyết thì nên tới Hokkaido vào mùa đông.

+ Biển Nhật Bản khu vực đảo Honshu, gió Tây Bắc mùa hè mát mẻ nhưng mùa đông thì tuyết rơi rất dày đặc. Cũng có những thời điểm ở nơi đây gió Phơn rất nóng bức.

+ Khu vực trung tâm mang khí hậu lục địa điển hình, có sự khác nhau nhẹ giữa khí hậu mùa hè và mùa đông và ở đây mưa ít.

+ Khu vực biển nội địa được các ngọn núi Chugoku và Shikoku chắn khỏi các cơn gió mùa nên khiến cho khí hậu dịu mát cả năm.

+ Bờ biển phía Đông thuộc Thái Bình Dương, gió lạnh và ít tuyết, mùa hè thì nóng ẩm.

+ Quần đảo Ryukyu có khí hậu cận nhiệt đới, với mùa đông ấm, mùa hè nóng. Lượng mưa nặng, đặc biệt là vào mùa mưa. Bão ở mức bình thường.

Đặc điểm thiên nhiên Nhật Bản

Thiên nhiên Nhật Bản rất đa dạng và phong phú với những địa hình đa dạng từ các dãy núi, hồ núi lửa đến những bãi biển và vùng đồng cỏ. Nhật Bản cũng là một quốc gia có nhiều rừng phong phú, với các loài cây như gỗ tuyết tùng, cây ginkgo và cây hoa anh đào nổi tiếng trên khắp thế giới.

Ngoài ra, Nhật Bản còn có nhiều công viên quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên, bao gồm Công viên quốc gia Fuji-Hakone-Izu, Công viên quốc gia Towada-Hachimantai và Vườn quốc gia Rishiri-Rebun-Sarobetsu. Đây là những địa điểm hấp dẫn cho những người yêu thiên nhiên đến thăm quan và tìm hiểu về đa dạng sinh học và văn hóa của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Nhật Bản còn có nhiều công trình kiến trúc độc đáo, pha trộn giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại, tạo nên một vẻ đẹp độc đáo. Ví dụ như Cầu Cửu Long ở Osaka, Đền Itsukushima trên đảo Miyajima và Tháp Tokyo Skytree tại thủ đô Tokyo.

Tài nguyên thiên nhiên của Nhật Bản

– Nhật Bản là quốc gia có rất ít tài nguyên thiên nhiên. Các khoáng sản như quặng sắt, đồng đỏ, kẽm, chì, bạc và các tài nguyên năng lượng quan trọng như dầu mỏ, than đều phải nhập khẩu. Địa hình và khí hậu Nhật Bản khiến cho người nông dân gặp rất nhiều khó khăn, và vì ở Nhật Bản chỉ trồng cấy được một số cây trồng như lúa gạo nên khoảng một nửa số lương thực phải nhập khẩu từ nước ngoài.

– Nhật Bản có chín vùng sinh thái rừng để phản ánh rõ khí hậu, địa lý của cả đảo. Chúng bao gồm từ rừng ẩm lá rộng cận nhiệt ở Ryūkyū và quần đảo Oqasawara đến các khu rừng hỗn hợp lá rộng ôn đới trong nền khí hậu nhẹ của các đảo chính, và đến với các rừng lá kim ôn đới ở những phần lãnh thổ lạnh lẽo thuộc những hòn đảo ở miền Bắc. Nhật Bản có hơn 90.000 loài động vật hoang dã, trong đó có các loài động vật như gấu nâu, khỉ Nhật Bản, lửng chó Nhật Bản và kỳ giông khổng lồ Nhật Bản. Nhật Bản đã thành lập một mạng lưới lớn các vườn quốc gia nhằm bảo vệ các quần động vật và thực vật quan trọng cũng như 37 vùng đất ngập nước ngập Ramsar. Trong đó có bốn địa điểm đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vì có giá trị nổi bật về mặt thiên nhiên.

Điều kiện tự nhiên đã tạo ra những thuận lợi và khó khăn gì cho Nhật bản

Thuận lợi

– Vị trí địa lí:

+ Nhật bản nằm ở Đông Á, gần các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên và các nước Đông Nam Á- khu vực có nền kinh tế phát triển năng động giúp cho Nhật Bản có điều kiện giao lưu, buôn bán, mở rộng thị trường và có nguồn lao động dồi dào.

+ Lãnh thổ Nhật Bản cả 4 mặt đều giáp biển tạo điều kiện thuận lợi để phát triển giao thông vận tải biển, du lịch biển và khai thác khoáng sản biển. Bờ biển khúc khuỷu, bị chia cắt mạnh tạo thành nhiều vũng, vịnh thuận lợi để xây dựng các cảng biển. Tại các vùng biển quanh quần đảo Nhật Bản, nơi các dòng biển nóng và lạnh gặp nhau, tạo nên ngư trường lớn với nhiều loài cá (cá ngừ, cá thu, cá mòi, cá trích, …) giúp phát triển ngành khai thác thủy sản.

– Khí hậu:

Nằm trong khu vực khí hậu gió mùa, mưa nhiều. Phía Bắc có khí hậu ôn đới, phía nam có khí hậu cận nhiệt đới tạo điều kiện để đa dang hóa cơ cấu cây trồng và vật nuôi.

– Sông ngòi:

Sông ngòi ở Nhật Bản chủ yếu là sông nhỏ, ngắn, dốc tạo nên tiềm năng thủy điện lớn.

– Khoáng sản:

Có một số loại khoáng sản để phát triển công nghiệp như than đá, đồng, dầu mỏ và vàng…

Khó khăn

– Ở Nhật Bản địa hình chủ yếu là núi, đồng bằng nhỏ, hẹp nên thiếu đất nông nghiệp. Trên lãnh thổ có hơn 80 núi lửa đang hoạt động, mỗi năm có hàng nghìn trận động đất lớn, nhỏ gây ra nhiều thiệt hại về người và của.

– Nằm ở vị trí địa lý đặc biệt nên ở Nhật Bản thường xuyên xảy ra các thiên tai như: động đất, sóng thần.

– Nhật Bản nghèo khoáng sản do đó thiếu nguyên liệu cho phát triển công nghiệp, nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp chủ yếu phải nhập khẩu.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề “điều kiện tự nhiên của Nhật Bản”. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ Chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
4.9/5 - (41 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Một nền kinh tế tăng trưởng bền vững thể hiện ở?

Một nền kinh tế tăng trưởng bền vững thể hiện ở nhịp độ tăng trưởng cao và có cơ cấu kinh tế hợp lí, nhịp độ tăng trưởng cao thể hiện tốc độ phát triển của nền kinh tế, cơ cấu kinh tế hợp lí thể hiện việc phân bố lao động phù hợp và khai thác tốt tài nguyên thiên...

Quá trình đô thị ở nước ta hiện nay

Quá trình đô thị hóa ở nước ta hiện nay phát triển chủ yếu là do quá trình công nghiệp hóa được đẩy mạnh, đô thị hóa ở nước ta chủ yếu gắn với quá trình công nghiệp hóa, các đô thị có hoạt động kinh tế gắn với công nghiệp - dịch...

Học trường tư có chuyển về trường công được không?

Trường công là trường học được xây dựng và thành lập dựa vào những dự án đầu tư kinh tế của Nhà nước, Trung ương hoặc cấp Địa phương, hoạt động của trường công được duy trì và phát triển nhờ vào nguồn kinh phí công của nhà...

Thiên nhiên là gì? Vai trò của thiên nhiên đối với đời sống con người

Tài nguyên thiên nhiên gồm các dạng năng lượng vật chất, thông tin tự nhiên, tồn tại khách quan ngoài ý muốn con người có giá trị, tự thân con người có thể sử dụng được trong hiện tại và tương lai để phục vụ cho sự phát triển của xã...

Vào lớp 10 nên chọn khối nào?

Việc lựa chọn khối thi ngay khi vào lớp 10 giúp học sinh hiểu hơn năng lực của bản thân, nhằm đưa ra định hướng phù hợp trong tương...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi