Luật Hoàng Phi Giáo dục Điều kiện tự nhiên của Đông Nam Á
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 14715 Lượt xem

Điều kiện tự nhiên của Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á nằm ở phía Đông Nam châu Á, là nơi tiếp giáp giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, có vị trí cầu nối giữa lục địa Á – Âu với lục địa Ô-xtrây-li-a. Đông Nam Á bao gồm một hệ thống các bán đảo, đảo và quần đảo đan xen giữa các biển và vịnh biển rất phức tạp.

Đông Nam Á là khu vực nằm ở phía Đông Nam Châu Á, đây là nơi có vị trí địa lý quan trọng và điều kiện tự nhiên khá đặc biệt. Để Quý bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về điều kiện tự nhiên của Đông Nam Á, chúng tôi xin cung cấp đến Quý bạn đọc bài viết dưới đây:

Vị trí địa lý của Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á nằm ở phía Đông Nam châu Á, là nơi tiếp giáp giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, có vị trí cầu nối giữa lục địa Á – Âu với lục địa Ô-xtrây-li-a. Đông Nam Á bao gồm một hệ thống các bán đảo, đảo và quần đảo đan xen giữa các biển và vịnh biển rất phức tạp.

Đông Nam Á là khu vực có vị trí địa lý quan trọng, đây là nơi giao thoa giữa nhiều nền văn hóa lớn.

Địa hình khu vực Đông Nam Á

Địa hình của Đông Nam Á lục địa bị chia cắt bởi các dãy núi chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam hoặc hướng Bắc Nam. Có một số đồng bằng châu thổ rộng lớn như đồng bằng sông Mê Công, đồng bằng sông Mê Nam.

Trong khi đó, Đông Nam Á biển đảo chủ yếu là đồi núi và núi lửa, đồng bằng ven biển nhỏ hẹp. Do địa hình của Đông Nam Á lục địa chủ yếu theo hướng Tây Bắc – Đông Nam hoặc hướng Bắc Nam nên việc phát triển giao thông theo hướng Đông Tây ở đây gặp nhiều khó khăn và trở ngại, đặc biệt là đối với những nước như Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, Lào, vì các nước này có chiều dài lãnh thổ gần như theo hướng Bắc Nam nên việc xây dựng các tuyến đường giao thông theo hướng Đông Tây là rất cần thiết để tạo thuận lợi cho việc thông thương, hợp tác cùng phát triển. Để thuận lợi cho việc đi lại, các hầm đường bộ đã được xây dựng, tuy nhiên để xây dựng các công trình này cần những khoản chi phí rất lớn.

Khí hậu của Đông Nam Á

Khí hậu của Đông Nam Á mang tính chất nhiệt đới gió mùa.

Đông Nam Á lục địa có khí hậu nhiệt đới gió mùa, có mùa đông lạnh ở phía Bắc Việt Nam và Myanmar.

Đông Nam Á hải đảo có khí hậu nhiệt đới gió mùa và xích đạo.

Sông ngòi, cảnh quan và thổ nhưỡng khu vực Đông Nam Á

– Về sông ngòi của Đông Nam Á

+ Phần đất liền: có sông ngòi dày đặc, có một số sông lớn như sông Mê Công, sông Hồng, sông Mê Nam, Xa-lu-en, I-ra-oa-đi, …

+ Phần hải đảo chủ yếu có sông nhỏ, ngắn, dốc.

– Cảnh quan Đông Nam Á:

Đông Nam Á có rừng nhiệt đới ẩm thường xanh, rừng rụng lá theo mùa, rừng thưa và xa van cây bụi.

Thổ nhưỡng của khu vực Đông Nam Á

+ Thổ nhưỡng của Đông Nam Á lục địa khá đa dạng nhưng tựu chung lại có hai loại chính là: Feralit và phù sa.

 + Thổ nhưỡng ở Đông Nam Á biển đảo khá màu mỡ vì khoáng chất từ dung nham núi lửa được phong hóa.

Tài nguyên thiên nhiên khu vực Đông Nam Á

Do nằm trong vành đai sinh khoáng nên các nước Đông Nam Á có nhiều loại khoáng sản như: Than đá, dầu khí. Đây là nguồn nguyên liệu cho phát triển các ngành công nghiệp.

Do đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa và xích đạo nên rừng xích đạo và nhiệt đới ở Đông Nam Á có thành phần loài rất phong phú với nhiều loài động thực vật quý hiếm.

Điều kiện tự nhiên đã mang lại cho Đông Nam Á những thuận lợi và khó khăn gì?

Điều kiện tự nhiên của Đông Nam Á đã mang lại cho nơi đây những thuận lợi và khó khăn, cụ thể như sau:

Thứ nhất: Thuận lợi của điều kiện tự nhiên đối với khu vực Đông Nam Á

– Đông Nam Á là giao điểm của con đường giao thông quốc tế, từ Bắc xuống Nam, từ Đông sang Tây. Là cầu nối giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, lục địa Á – Âu và Úc. Là cửa ngõ để vào lục địa Á rộng lớn, điều này tạo thuận lợi cho việc giao lưu buôn bán quốc tế, giúp cho Đông Nam Á trở thành khu vực có tầm quan trọng hàng đầu trên thế giới.

– Với kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa và một số yếu tố tự nhiên khác giúp cho Đông Nam Á thuận lợi trong phát triển nông nghiệp nhiệt đới, đặc biệt là ngành nông nghiệp nhiệt đới đa canh, nhiều vụ có khả năng xen canh, tăng vụ, gối vụ, xoay vòng đất liên tục.

– Khoáng sản Đông Nam Á phong phú, đa dạng với các loại khoáng sản kim loại, khoáng sản phi kim loại ở cả đất liền và dưới biển tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp.

– Rừng nhiều thuận lợi cho phát triển lâm nghiệp.

– Các nước ở Đông Nam Á (trừ Lào) đều có biển bao quanh nên có điều kiện thuận lợi để phát triển tổng hợp kinh tế biển, phát triển du lịch biển.

Thứ hai: Khó khăn của điều kiện tự nhiên đối với khu vực Đông Nam Á

– Đông Nam Á cũng thường xuyên phải chịu những ảnh hưởng xấu do điều kiện tự nhiên gây ra như:

+ Sâu bệnh ở cây trồng

+ Dịch bệnh trong chăn nuôi

+ Thiên tai như: Bão, lũ lụt, hạn hán, động đất và sóng thần. Đặc biệt tình trạng khai thác rừng và khai thác khoáng sản không hợp lý đang làm cho hai loại tài nguyên này bị suy giảm nhanh chóng. Do nằm ở vành đai lửa Thái Bình Dương nên Đông Nam Á biển đảo còn thường xuyên chịu ảnh hưởng của động đất, núi lửa, sóng thần, đặc biệt là Indonesia, quốc gia này đã phải hứng chịu những thảm họa động đất, sóng thần trong các năm gần đây.

– Địa hình Đông Nam Á bị chia cắt mạnh không có những đồng bằng lớn nên khó khăn cho giao thông đường bộ.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề Điều kiện tự nhiên của Đông Nam Á. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ Chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Đánh giá bài viết:
4.6/5 - (143 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vì sao áo dài được coi là biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam?

Áo dài được xem là một biểu tượng cho trang phục truyền thống của Việt Nam vì trong tà áo dài, hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam được tôn vinh với vẻ đẹp tự nhiên, mềm mại và thanh thoát...

Chiếc áo dài có vai trò thế nào trong trang phục của phụ nữ Việt Nam xưa?

Trong trang phục của phụ nữ Việt Nam xưa, chiếc áo dài có vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ giúp phụ nữ trở nên tế nhị, kín đáo mà còn toát lên vẻ đẹp thanh tú và tinh tế của người con gái Việt...

Chiếc áo dài tân thời có gì khác so với chiếc áo dài cổ truyền?

Chiếc áo dài tân thời vừa giữ được phong cách dịu hiền, kín đáo cùa áo dài cổ truyền vừa mang phong cách hiện đại phương Tây, áo dài tân thời là chiếc áo dài cô truyền được cải tiến chỉ gồm hai thân vải phía trước và phía...

Những thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên của Trung du và miền núi Bắc Bộ

Trung du và miền núi Bắc Bộ nằm sát chí tuyến bắc, giáp Trung Quốc. Hãy nêu những thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên của Trung du và miền núi Bắc...

Em hiểu mỗi thành ngữ, tục ngữ dưới đây thế nào? Trai mà chi, gái mà chi

Câu nói "Trai mà chi, gái mà chi sinh con có nghĩa có nghì là hơn" là một câu thành ngữ phổ biến trong tiếng Việt. Nó thường được sử dụng để chỉ ra rằng khi sinh con thì cả trai và gái đều quan trọng và mỗi người đều có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi