Trang chủ » Doanh nghiệp » Điều Kiện Thành Lập Doanh Nghiệp Gồm Những Gì?

Điều Kiện Thành Lập Doanh Nghiệp Gồm Những Gì?

(Cập nhật: 05/08/2019 | 8:46)

Để chuẩn bị thành lập doanh nghiệp, chắc chắn chúng ta phải quan tâm đến điều kiện thành lập doanh nghiệp. Vậy, điều kiện thành lập doanh nghiệp là gì? Quy trình thành lập doanh nghiệp gồm những bước nào?

Điều kiện thành lập doanh nghiệp

Để thành lập doanh nghiệp trước tiên bạn phải chuẩn bị một số các điều kiện tiên quyết buộc phải có để thành lập được doanh nghiệp cả trên thực tế cũng như đáp ứng các điều kiện theo quy định cuả pháp luật. Dựa trên kinh nghiệm là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn Doanh Nghiệp Luật Hoàng Phi sẽ chia sẻ cho các bạn các điều kiện thành lập doanh nghiệp cụ thể qua bài viết dưới đây.

Các điều kiện chung khi thành lập doanh nghiệp:

– Chuẩn bị nơi đặt trụ sở của công ty, đảm bảo địa chỉ trụ sở thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty. Địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương, số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có);

 

– Xác định mức vốn điều lệ của công ty;

– Xác định người đại diện theo pháp luật của công ty và xác định chức danh của người đại diện theo pháp luật;

– Xác định các lĩnh vực ngành nghề kinh doanh, dự kiến kinh doanh theo bảng mã ngành nghề kinh tế Việt Nam;

– Lựa chọn tên công ty và tiến hành tra cứu tên công ty để xác định được tên công ty của mình dự kiến đăng ký không bị trùng hoặc gây nhầm lẫn. Để tra cứu tên công ty bạn có thể truy cập vào website của “Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia” để tra cứu;

– Lựa chọn loại hình doanh nghiệp: Đối với mỗi loại hình công ty, chủ sở hữu là cá nhân, tổ chức sẽ có những quyền lợi và nghĩa vụ khác nhau. Do đó, quý khách hàng hãy xem xét dựa trên định hướng phát triển của công ty để lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Hiện tại theo quy định của Luật Doanh nghiệp có 5 loại hình pháp lý để các bạn lựa chọn cho phù hợp với mục đích, chiến lược khởi nghiệp, cụ thể:

Doanh nghiệp tư nhân;

Công ty TNHH một thành viên;

Công ty TNHH hai thành viên trở lên;

Công ty cổ phần;

Công ty hợp doanh.

Điều kiện riêng đối với một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề kinh doanh có điều kiện:

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề kinh doanh có điều kiện buộc phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh theo luật chuyên ngành quy định. Có một số lĩnh vực ngành nghề phải đáp ứng trước khi thành lập doanh nghiệp như: kinh doanh bất động sản, xuất khẩu lao động, … Ngoài ra có môt số ngành nghề kinh doanh có điều kiện khác khi thành lập doanh nghiệp bạn vẫn có thể đăng ký nhưng khi trực tiếp thực hiện việc kinh doanh phải xin các giấy phép con đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp mới thực hiện được hoạt động kinh doanh của mình.

Sau khi đáp ứng các điều kiện thành lập doanh nghiệp nêu trên, doanh nghiệp soạn hồ sơ thành lập doanh nghiệp:

Để thành lập công ty bạn phải soạn 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty

– Danh sách thành viên/ cổ đông công ty (phụ thuộc vào loại hình công ty lựa chọn)

– Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân/ hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu công ty, các thành viên trong công ty

– Văn bản ủy quyền cho người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

– Bản sao chứng minh nhân dân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi soạn xong hồ sơ sẽ tiến hành ký các giấy tờ trong hồ sơ đã chuẩn bị ở Bước 2 và tiến hành việc Nộp hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh/ Thành Phố nơi công ty đặt trụ sở chính.

Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ của bạn hợp lệ bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Người nộp hồ sơ sẽ trực tiếp đến bộ phận một cửa xếp giấy hẹn và nhận kết quả Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Dịch vụ thành lập doanh nghiệp bởi Luật Hoàng Phi

Để công việc của các bạn thuận lợi từ những bước đầu tiên hãy để Luật Hoàng Phi giúp bạn thực hiện công việc này với sự chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm hàng đầu trong lĩnh vực Doanh Nghiệp chúng tôi đảm bảo sẽ mang lại sự tư vấn và kết quả hài lòng cho các bạn. Bên cạnh đó, Luật Hoàng Phi sẽ luôn đồng hành cùng các bạn và trợ giúp pháp lý cho công ty của các bạn trong xuyên suốt quá trình hoạt động.

Liên hệ với chúng tôi:

– Hotline: 0981.378.999

– Điện thoại: 024.628.52839 (HN) – 028.73090.686 (HCM)

– Tổng đài: 1900 6557

– Email: lienhe@luathoangphi.vn