Luật Hoàng Phi Giáo dục Điền trang là gì?
  • Thứ tư, 24/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 1140 Lượt xem

Điền trang là gì?

Điền trang là đất của công chúa, phò mã, vương hầu do nông nô khai hoang mà có, nói cách khác, điền trang là vùng đất của các vương hầu, công chúa, phò mã chiêu tập dân phiêu tán làm nô tì để khai khẩn ruộng đất hoang.

Câu hỏi:

Điền trang là gì?

A. Đất của công chúa, phò mã, vương hầu do nông nô khai hoang mà có. 

B. Đất của vua và quan lại do bắt nông dân khai hoang mà có. 

C. Đất của địa chủ, vương hầu do chiếm đoạt của dân mà có. 

D. Là ruộng đất công của Nhà nước cho nông dân thuê cày cấy.

Đáp án đúng A.

Điền trang là đất của công chúa, phò mã, vương hầu do nông nô khai hoang mà có, nói cách khác, điền trang là vùng đất của các vương hầu, công chúa, phò mã chiêu tập dân phiêu tán làm nô tì để khai khẩn ruộng đất hoang.

Giải thích lý do chọn đáp án A:

Khái niệm điền trang được đề cập trong chương trình Lịch sử lớp 7 khi tìm hiểu về nhà Trần. Theo đó, điền trang là vùng đất mà tại đây các vương hầu, công chúa, phò mã tập hơn những người dân phiêu tán không có tài sản làm nô tì để khai khẩn ruộng đất hoang. Nói cách khác, điền trang là ruộng đất riêng mà quý tộc nhà Trần có được từ nô tỳ đi khai hoang. Điền trang là ruộng đất thuộc quyền sở hữu của tư nhân, chủ sở hữu có quyền truyền lại cho các thế hệ sau. Khu vực điền trang trước hết là nơi lao động sản xuất, mang lại lợi ích kinh tế cho chủ sở hữu chứ không phải là nơi làm việc và sinh sống như thái ấp.

Cùng với khái niệm điền trang còn có khái niệm liên quan là thái ấp. Thái ấp là một hệ thống đất đai đặc biệt của nhà Trần dành cho tầng lớp quý tộc. Tất cả đất đai được cấp làm thái ấp đều thuộc sở hữu của nhà nước. Hệ thống thái ấp nhà Trần nằm ở phía nam và phía đông của Thăng Long – những vùng đất có tầm quan trọng về quân sự. Nhà Trần ban tặng các thái ấp không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho hoàng tộc, mà quan trọng hơn là phục vụ mục đích chính trị và quốc phòng.

Chế độ thái ấp – điền trang là sự kết hợp tài tình giữa kinh tế và quốc phòng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chế độ thái ấp – điền trang không những thúc đẩy quá trình phong kiến ​​hoá quan hệ sản xuất mà còn đẩy nhanh nền sản xuất của nước ta phát triển nhanh chóng, nhất là sản xuất nông nghiệp.

Để xây dựng và bảo vệ đất nước, thái ấp – điền trang ra đời trở thành sức mạnh của vương triều, nhà nước quân chủ quý tộc Trần và đất nước.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi