Luật Hoàng Phi Giáo dục Điểm cực Bắc của nước ta thuộc tỉnh nào?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 6262 Lượt xem

Điểm cực Bắc của nước ta thuộc tỉnh nào?

Điểm cực Bắc của Việt Nam nằm ở Đỉnh Lũng Cú thuộc tỉnh Hà Giang. Điểm cực Bắc của Tổ quốc Việt Nam có vĩ độ 23°22’59″B và kinh độ 105°20’20″Đ.

Điểm cực Bắc nước ta thuộc tỉnh nào? đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm, để biết được điểm cực Bắc của nước ta thuộc tỉnh nào và những điểm cực khác của nước ta nằm ở đâu, Chúng tôi xin cung cấp đến Quý bạn đọc bài viết dưới đây:

Điểm cực Bắc của nước ta thuộc tỉnh nào?

Điểm cực Bắc của Việt Nam nằm ở Đỉnh Lũng Cú thuộc tỉnh Hà Giang. Điểm cực Bắc của Tổ quốc Việt Nam có vĩ độ 23°22’59″B và kinh độ 105°20’20″Đ.

Giới thiệu về Đỉnh Lũng Cú – Hà Giang

Lũng Cú là một xã, thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Đỉnh Lũng Cú hay còn gọi là đỉnh núi Rồng (Long Sơn) có độ cao khoảng 1.470 m so với mực nước biển. Và tên của dãy núi cũng gắn liền với rất nhiều truyền thuyết được nhiều người dân ngày nay kể lại. Lũng Cú theo tiếng H’mông có nghĩa là Long Cư là đất thiêng nơi rồng cư ngụ.

Còn một truyền thuyết gắn liền với những năm tháng oanh liệt của dân tộc ta. Đó là vào thời vua Quang Trung sau khi đại thắng quân xâm lược phương Bắc, ông đã cho đặt một chiếc trống rất lớn tại đỉnh Lũng Cú. Cứ mỗi canh giờ vua lại ra hiệu cho quân gióng ba hồi trống vang xa đến bên kia biên giới để khẳng định chủ quyền dân tộc. Về sau, khi có vấn đề gì ở biên giới là tiếng trống đó lại vang xa để triệu hồi lòng yêu nước của dân tộc. Và Lũng Cú còn có nghĩa là Long Cổ tức trống của vua.

Đỉnh Lũng Cú là nơi có cột cờ Lũng Cú thiêng liêng tọa lạc, cột cờ Lũng Cú được xem như là cột cờ Quốc gia. Cột cờ Lũng Cú thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, nơi Đài vọng cảnh cực Bắc Việt Nam, cách cực Bắc Việt Nam khoảng 3,3 km theo đường thẳng. Từ trên đỉnh cột cờ nhìn xuống đất có 2 ao nước hai bên núi quanh năm không bao giờ cạn nước được gọi là mắt rồng, là nguồn nước cho người dân tộc hai bản sử dụng. Cột cờ Lũng Cú được xây dựng đầu tiên từ thời Lý Thường Kiệt, ban đầu cột cờ chỉ làm bằng cây sa mộc. Cột được xây dựng lại từ thời Pháp thuộc năm 1887.

Những năm sau đó như 1992, 2000 và đặc biệt năm 2002 cột cờ tiếp tục được trùng tu, xây dựng lại nhiều lần với kích thước, quy mô lớn dần theo thời gian, trong đó năm 2002 cột cờ được dựng với độ cao khoảng 20m, chân và bệ cột có hình lục lăng và dưới chân cột là 6 phù điêu họa tiết bề mặt trống đồng Đông Sơn. Trên đỉnh cột là cán cờ cao 9m cắm quốc kỳ Việt Nam có chiều dài 9m, chiều rộng 6m và tổng diện tích rộng 54m2, tượng trưng cho 54 dân tộc cùng chung sống trên đất nước Việt Nam.

Sau đó, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Đồng Văn tiến hành tháo dỡ cột cờ Lũng Cú cũ và tiến hành trùng tu, tôn tạo và xây dựng mới. Theo thiết kế cột cờ mới được xây dựng với chiều cao 33,15m (hơn cột cờ cũ 10m) trong đó phần chân của cột cao 20,25m, đường kính ngoài thân cột rộng 3,8m. Kiểu dáng bát giác của cột cờ khá gần với kiểu chân cột cờ Hà Nội.

Chân và bệ cột cờ có 8 mặt phù điêu bằng đá xanh mô phỏng hoa văn mặt của trống đồng Đông Sơn và những họa tiết minh họa các giai đoạn qua từng thời kỳ lịch sử của đất nước, cũng như con người, tập quán của các dân tộc ở Hà Giang. Thân cột cờ có cầu thang bộ đi lên đỉnh.

Trên đỉnh cột là quốc kỳ Việt Nam với cán cờ cao 12,9m và lá cờ, cũng tương tự như những lá cờ sử dụng trước đó, có diện tích 54m2. Đường lên Cột cờ Quốc gia Lũng Cú là 839 bậc thang, chia làm 3 chặng. Giữa các chặng có nhà chờ để khách du lịch dừng chân nghỉ ngơi và ngắm cảnh. Nhìn từ phía dưới lên, cột cờ Lũng Cú sừng sững trên đỉnh núi cao, lá cờ sao vàng tung bay trong gió.

Các điểm cực còn lại của Việt Nam ở đâu? Tọa độ các điểm cực

Nước ta có 4 điểm cực trên đất liền, ngoài điểm cực Bắc đã nêu trên thì còn có điểm cực Đông, điểm cực Tây và điểm cực Nam.

Điểm cực Đông nước ta nằm ở Mũi Đôi trên bán đảo Hòn Gốm, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, điểm cực Đông có tọa độ 109°27’55”Đ – 12°38′54,2″B. Điểm cực Đông giáp ranh với Biển Đông.

Điểm cực Tây nước ta nằm ở A Pa Chải – Tá Miếu, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, điểm cực Tây có tọa độ 102°08′38,2″Đ – 22°24′2,6″B. Điểm cực Tây giáp ranh với Trung Quốc, Lào.

Điểm cực Nam nước ta nằm ở Xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, điểm cực Nam có tọa độ 104°49′52,6″Đ – 8°33′44,8″B. Điểm cực Nam giáp ranh với Biển Đông.

Ngoài ra, lãnh thổ Việt Nam còn có 2 điểm cực trên biển là:

Điểm cực Đông Việt Nam trên biển: Điểm cực Đông Việt Nam trên biển nằm ở Hải đăng Tiên Nữ, quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Có tọa độ: 8°52′16,1″ vĩ Bắc – 114°40′50,8″ kinh Đông.

Điểm cực Nam Việt Nam trên biển: Điểm cực Nam Việt Nam trên biển nằm ở Hòn Đá Lẻ, quần đảo Hòn Khoai (điểm A2 của Đường cơ sở Việt Nam), tỉnh Cà Mau. Có tọa độ: 8°22′51,1″ vĩ Bắc – 104°52′43,4″ kinh Đông.

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề Điểm cực Bắc của nước ta thuộc tỉnh nào. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ Chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Trân trọng cảm ơn!

Đánh giá bài viết:
4.6/5 - (11 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi