Trang chủ » Tìm hiểu pháp Luật » Địa vị pháp lý là gì?

Địa vị pháp lý là gì?

Địa vị pháp lý là vị trí của chủ thể pháp luật trong mối quan hệ với những chủ thể pháp luật khác dựa trên cơ sở các quy định pháp luật, vai trò của địa vị pháp lý rất quan trọng, bởi chỉ khi thông qua địa vị pháp lý chúng ta mới có thể phân biệt được những chủ thể pháp luật khác nhau, thấy rõ được sự khác biệt giữa chủ thể này với chủ thể khác.

Địa vị pháp lý là gì? Địa vị pháp lý của cơ quan đăng ký kinh doanh là như thế nào? Hiện đang là một trong những câu hỏi mà Luật hoàng Phi nhận được nhiều nhất trong hòm thư Email: lienhe@luathoangphi.vn yêu cầu chúng tôi giải đáp.

Hiểu được những băn khoăn thắc mắc của Khách hàng, hôm nay không để Khách hàng chờ lâu chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp những câu hỏi nêu trên thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Địa vị pháp lý là gì?

Địa vị pháp lý là vị trí của chủ thể pháp luật trong mối quan hệ với những chủ thể pháp luật khác dựa trên cơ sở các quy định pháp luật, vai trò của địa vị pháp lý rất quan trọng, bởi chỉ khi thông qua địa vị pháp lý chúng ta mới có thể phân biệt được những chủ thể pháp luật khác nhau, thấy rõ được sự khác biệt giữa chủ thể này với chủ thể khác.

Ngoài ra dựa trên vị trí của địa vị pháp lý chúng ta có thể xem xét được tầm quan trọng cũng như vai trò của các chủ thể pháp luật trong các mối quan hệ mà pháp luật quy định.

Ví dụ: Địa vị pháp lý của cá nhân là tổng hợp các quyền, nghĩa vụ mà pháp luật quy định cho công dân nói chung có tư cách chủ thể để tham gia vào các quan hệ pháp luật nói chung và quan hệ dân sự nói riêng.

Cụ thể trong quyền công dân thì công dân có quyền được tham gia bầu cử, được quyền tự do ngôn lân, còn trong các quan hệ, hoạt động dân sự thì công dân có quyền giao kết hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê nhà, hợp đồng ủy quyền tùy theo các trường hợp cụ thể.

Như vậy địa vị pháp lý tương đối rộng, song nó được xác lập qua giới hạn quyền và nghĩa vụ của các chủ thể trong các hoạt động của mình thuộc lĩnh vực nào từ đó sẽ có những văn bản pháp luật điều chỉnh và quy định với từng trường hợp cụ thể.

Địa vị pháp lý của cơ quan đăng ký kinh doanh được hiểu như thế nào?

Khi chúng tôi đã giải thích được Địa vị pháp lý là gì thì chắc hẳn Khách hàng đã phần nào hiểu được địa vị pháp lý của cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện đăng ký kinh doanh.

Chúng ta dễ dàng thấy để việc đăng ký kinh doanh diễn ra trong khuôn khổ pháp luật, để cơ quan có thẩm quyền dễ dàng kiểm soát được hoạt động của doanh nghiệp cũng như là cơ sở để xem các cá nhân, tổ chức khi muốn thành lập công ty có thể đáp ứng được các quy định pháp luật không thì bắt buộc phải có các văn bản pháp luật.

Cụ thể nhắc đến cơ quan đăng ký kinh doanh trong doanh nghiệp với những người làm nghề chúng ta sẽ nghĩ đến ngay Luật doanh nghiệp hiện hành cùng các nghị định, thông tư hướng dẫn liên quan.

Song nếu thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì lúc này chủ thể muốn thành lập công ty còn phải xin thêm giấy chứng nhận đầu tư được quy định tại Luật đầu tư hiện hành.

Như vậy với một thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp thì không phải chỉ một văn bản pháp luật quy định, mà bên cạnh đó còn được quy định thêm ở những văn bản khác có liên quan nữa. Tuy nhiên cơ quan có thẩm quyền và địa vị pháp lý của cơ quan đăng ký kinh doanh vẫn được quy định như sau:

– Tiếp nhận hồ sơ và tiến hành giải quyết việc đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật khi hồ sơ hợp lệ;

– Yêu cầu các công ty báo cáo về việc tuân thủ các quy định của Luật doanh nghiệp khi xét thấy cần thiết; đôn đốc việc thực hiện nghĩa vụ báo cáo của doanh nghiệp;

– Chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, không chịu trách nhiệm về những vi phạm của doanh nghiệp xảy ra trước và sau đăng ký doanh nghiệp;

– Phối hợp xây dựng, quản lý Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp; cung cấp thông tin cho cơ quan nhà nước, tổ chức và cá nhân có yêu cầu theo quy định của pháp luật;

– Trực tiếp hoặc đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra doanh nghiệp theo những nội dung đăng ký trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp;

– Xử lý vi phạm các quy định về đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và yêu cầu doanh nghiệp làm thủ tục giải thể theo quy định của Luật doanh nghiệp;

– Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác theo quy định của Luật doanh nghiệp và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Trên đây là những chia sẻ của Luật hoàng phi về việc trả lời cho câu hỏi địa vị pháp lý là gì cùng một số vấn đề liên quan. Khách hàng tham khảo nội dung bài viết, có điều gì chưa hiểu rõ vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557 để được giải đáp.

Tác giả

Phạm Kim Oanh

Bà Oanh hiện đang làm việc tại Bộ phận Sở hữu trí tuệ của Công ty Hoàng Phi phụ trách các vấn đề Đăng ký xác lập quyền cho khách hàng trong lĩnh vực sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp. Đây là một trong những dịch vụ khó, đòi hỏi khả năng chuyên môn cao của người tư vấn.

Xem thêm thông tin của tác giả

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN: 1900.6557 – TƯ VẤN TRỰC TUYẾN 24/7

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE – TƯ VẤN – GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC

1900 6557“Một cuộc gọi, mọi vấn đề”

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."

Hotline: 1900.6557