Trang chủ Là gì? Để trở thành người lao động tốt công dân có ích cho xã hội ngay từ giờ em cần phải làm gì?
  • Thứ ba, 12/09/2023 |
  • Là gì? |
  • 4094 Lượt xem

Để trở thành người lao động tốt công dân có ích cho xã hội ngay từ giờ em cần phải làm gì?

Người lao động tốt, công dân có ích cho xã hội được hiểu là những người lao động chân chính, không vi phạm pháp luật, không trái lương tâm đạo đức.

Để một đất nước phát triển thì mỗi công dân trong đất nước phải nỗ lực, cố gắng để phát triển bản thân để cống hiến cho nhà nước và xã hội. Vậy Để trở thành người lao động tốt công dân có ích cho xã hội ngay từ giờ em cần phải làm gì? Khách hàng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin hữu ích.

Người lao động là gì?

– Người lao động là người làm việc cho người sử dụng lao động theo thỏa thuận, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành, giám sát của người sử dụng lao động.

Độ tuổi lao động tối thiểu của người lao động là đủ 15 tuổi, trừ trường hợp quy định tại Mục 1 Chương XI của Bộ luật lao động.

– Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng người lao động làm việc cho mình theo thỏa thuận; trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Người lao động tốt, công dân có ích cho xã hội là như thế nào?

Người lao động tốt, công dân có ích cho xã hội được hiểu là những người lao động chân chính, không vi phạm pháp luật, không trái lương tâm đạo đức. Một người lao động có ích cho xã hội là một người công dân, người lao động hoàn thành tốt những công việc, trách nhiệm của bản thân trong xã hội.

Mỗi công dân trong xã hội đều có một công việc khác nhau vì thế một công dân, người lao động tốt thì hoàn thành trách nhiệm bản thân mình trong xã hội. Bên cạnh đó những công dân có ích là người nỗ lực, sống hiến cho đất nước. Như những người đã hi sinh vì đất nước trong chiến tranh hoặc ngày nay là những người đã và đang nỗ lực phát triển đất nước ta.

Quyền của người lao động là gì?

Quyền của người lao động bao gồm:

– Làm việc; tự do lựa chọn việc làm, nơi làm việc, nghề nghiệp, học nghề, nâng cao trình độ nghề nghiệp; không bị phân biệt đối xử, cưỡng bức lao động, quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

– Hưởng lương phù hợp với trình độ, kỹ năng nghề trên cơ sở thỏa thuận với người sử dụng lao động; được bảo hộ lao động, làm việc trong điều kiện bảo đảm về an toàn, vệ sinh lao động; nghỉ theo chế độ, nghỉ hằng năm có hưởng lương và được hưởng phúc lợi tập thể;

– Thành lập, gia nhập, hoạt động trong tổ chức đại diện người lao động, tổ chức nghề nghiệp và tổ chức khác theo quy định của pháp luật; yêu cầu và tham gia đối thoại, thực hiện quy chế dân chủ, thương lượng tập thể với người sử dụng lao động và được tham vấn tại nơi làm việc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình; tham gia quản lý theo nội quy của người sử dụng lao động;

– Từ chối làm việc nếu có nguy cơ rõ ràng đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe trong quá trình thực hiện công việc;

– Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

– Đình công;

– Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

Để trở thành người lao động tốt công dân có ích cho xã hội ngay từ giờ em cần phải làm gì?

Để trở thành người lao động tốt, công dân có ích cho xã hội thì ngay từ giờ học sinh cần phải làm những điều sau:

– Cần tu dưỡng đạo đức của bản thân, sống lành mạnh và rèn luyện để trở thành một công dân tốt. Khi tu dưỡng đạo đức của bản thân tốt, sống lành mạnh thì các em mới học được những đức tính quý báu của một con người và trở thành người lương thiện, có lòng nhân ái.

– Học sinh cần phải cố gắng nỗ lực học tập, tiếp thu kiến thức để tương lai trở thành người có ích cho xã hội. Vì chỉ có học tập và tiếp thu kiến thức thì thế hệ trẻ mới phát triển bản thân và cống hiến chất xám của mình cho xã hội và đất nước.

– Cần chăm chỉ lao động, làm việc tuỳ theo sức của bản thân. Dù ở độ tuổi nào cũng cần lao động, người nhỏ làm việc nhỏ đề rèn luyện bản thân, không để bản thân lười biếng. Lao động chính là vinh quang.

Pháp luật nước ta quy định như thế nào về sử dụng lao động ở trẻ em?

– Nguyên tắc sử dụng lao động chưa thành niên

1. Lao động chưa thành niên chỉ được làm công việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách.

2. Người sử dụng lao động khi sử dụng lao động chưa thành niên có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động về các mặt lao động, sức khỏe, học tập trong quá trình lao động.

3. Khi sử dụng lao động chưa thành niên, người sử dụng lao động phải có sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ; lập sổ theo dõi riêng, ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khỏe định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.

4. Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để lao động chưa thành niên được học văn hóa, giáo dục nghề nghiệp, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

Sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

1. Khi sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc, người sử dụng lao động phải tuân theo quy định sau đây:

a) Phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó;

b) Bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến thời gian học tập của người chưa đủ 15 tuổi;

c) Phải có giấy khám sức khỏe của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận sức khỏe của người chưa đủ 15 tuổi phù hợp với công việc và tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất một lần trong 06 tháng;

d) Bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi.

2. Người sử dụng lao động chỉ được tuyển dụng và sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi vào làm các công việc nhẹ theo quy định tại khoản 3 Điều 143 của Bộ luật này.

3. Người sử dụng lao động không được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, trừ các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Trên đây là một số chia sẻ của Công ty Luật Hoàng Phi về Để trở thành người lao động tốt công dân có ích cho xã hội ngay từ giờ em cần phải làm gì? Khách hàng theo dõi bài viết, có vướng mắc khác vui lòng phản ánh trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ được nhanh chóng, tận tình.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi