Trang chủ Là gì? Để tạo một báo cáo cần trả lời các câu hỏi gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 1526 Lượt xem

Để tạo một báo cáo cần trả lời các câu hỏi gì?

Báo cáo là một loại văn bản hành chính của cơ quan, tổ chức và cá nhân để thể hiện thình hình, kết quả thực hiện công việc nhằm giúp cho cơ quan, người có thẩm quyền có thông tin phục vụ việc phân tích, đánh giá, điều hành và ban hành các quyết định quản lý phù hợp.

Báo cáo là một trong những văn bản quan trọng trong quá trình học tập và nghiên cứu. Chính vì thế, để tạo nên một bài báo cáo hoàn chỉnh và được đánh giá cao không bao giờ là chuyện dễ dàng.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan nhằm trả lời cho câu hỏi: Để tạo một báo cáo cần trả lời các câu hỏi gì?

Báo cáo là gì?

Căn cứ quy định tại khoản 1 – Điều 3 – nghị định số 09/2019/ND-CP, quy định về chế độ báo cáo của cơ quan hành chính Nhà nước, cụ thể:

Báo cáo là một loại văn bản hành chính của cơ quan, tổ chức và cá nhân để thể hiện thình hình, kết quả thực hiện công việc nhằm giúp cho cơ quan, người có thẩm quyền có thông tin phục vụ việc phân tích, đánh giá, điều hành và ban hành các quyết định quản lý phù hợp.

– Đặc điểm của báo cáo:

+ Báo cáo bằng văn bản hay văn bản báo cáo tức văn bản có tiêu đề có tên gọi là báo cáo là những văn bản trình bày nội dung trọng tâm, nổi bật hoặc cập nhật cho một đối tượng cụ thể. Văn bản thường được sử dụng để nêu lên các kết quả của một hoạt động, công tác, một thử nghiệm, điều tra hoặc báo cáo yêu cầu. Đối tượng báo cáo có thể là công cộng hay tư nhân, một cá nhân hoặc của cộng đồng.

+ Báo cáo là hình thức quan trọng trong hoạt động thực tiễn của người. Báo cáo là kết quả thông tin về một loạt các nhu cầu quan trọng đối với nhiều cá nhân, tổ chức quan trọng của xã hội. Đặc biệt những báo cáo kèm theo cảnh báo, khuyến nghị về an ninh trật tự, an toàn xã hội là quan trọng cho xã hội nó hỗ trợ để truy tố các tội phạm trong khi cũng giúp đỡ những người vô tội trở thành vô tội.

+ Báo cáo dùng trong kinh doanh, quản lý, giáo dục, hành chính, khoa học và các lĩnh vực khác. Báo cáo có thể kết hợp sử dụng các tính năng như hình ảnh, đồ họa, âm thanh, giọng nói hay những thuật ngữ, từ vựng chuyên ngành để thuyết phục rằng đối tượng cụ thể để thực hiện một chương trình hành động và đem lại những kết quả cụ thể được trình bày trong báo cáo.

+ Báo cáo là phương pháp rất hữu ích cho việc theo dõi, cập nhật các thông tin quan trọng đồng thời qua đó có thể nắm được thống kê, kiểm tra rà soát các thông tin, công việc, hoạt động. Thông tin trong các báo cáo được sử dụng để đưa ra những quyết định rất quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống của con người hàng ngày.

Phân loại báo báo

Căn cứ quy định tại Điều 4 – Nghị định số 09/2019/NĐ-CP, quy định về chế độ báo cáo, cụ thể:

– Báo cáo đột xuất:

Là báo cáo được ban hành để đáp ứng yêu cầu thông tin về vấn đề pahst sinh bất thường.

– Báo cáo chuyên đề:

Là báo cáo được ban hành để đáp ứng yêu cầu thông tin có tính chuyên sâu về một chủ đề nào đó và phải thực hiện một hoặc nhiều lần trong một khoản thời gian nhất định.

– Báo cáo định kỳ:

Là báo cáo được ban hành để đáp ứng yêu cầu thông tin tổng hợp của các cơ quan hành chính Nhà nước, được thực hiện theo một chu kỳ xác định và lặp lại nhiều lần.

Để tạo một báo cáo cần trả lời các câu hỏi gì?

Thứ nhất: Tính cấp thiết của đề tài báo cáo

– Đây là câu hỏi quan trọng không thể thiếu trong các bài báo cáo. ở nội dung này người viết báo cáo cần nêu bật được lý do chọn đề tài báo cáo này.

– Đây là bước đầu tiên cần xác định để thuyết phục được người nhận báo cáo đó chính là lý do mà mình thực hiện nghiên cứu về đề tài báo cáo này.

Thứ hai: Phương pháp và mục tiêu nghiên cứu

– Đây là nội dung cần đưa ra ngay ở mục đầu tiên của bài viết. Bạn cần chỉ ra được công trình nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu gì và để trả lời cho câu hỏi này.

– Bên cạnh đó, ở nội dung này người làm Báo cáo cần nêu được thực hiện thông qua phương thức nghiên cứu gì?

Thứ ba: Những quy định, đinh nghĩa quan trọng trong bài báo cáo là gì?

– Những đề tài mới và có những khái niệm có thể không phải ai cũng hiểu được, chính vì thế người viết cần giải thích những định nghĩa quan trọng này trước khi chuyển qua những nội khác.

– Đối với những đề tài có các khái niệm quá mới, người làm báo cáo cần đặc biệt lưu ý giải thích với những từ ngữ dễ hiểu nhất.

Thứ tư: Mô tả cách thức thu thập số liệu và giải thuyết mô hình nghiên cứu

– Nội dung này rất quan trọng đối với các nghiên cứu sử dụng số liệu sơ cấp.

– Nội dung này được trình bày nhằm đưa ra giả thuyết nghiên cứu đặt ra câu hỏi nghiên cứu và mô hình nghiên cứu sử dụng trong bài báo cáo.

Như vậy, Để tạo một báo cáo cần trả lời các câu hỏi gì? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phái trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích một số nội dung liên quan đến các bài báo cáo hiện nay. Chúng tôi mong rằng những nội dung chúng tôi trình bày trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi