Trang chủ Là gì? Đề án là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 8814 Lượt xem

Đề án là gì?

Đề án là một văn kiện do cá nhân hay một tổ chức xây dựng lên. Văn kiện để trình lên cơ quan cấp cao hơn hay những đơn vị có đủ thẩm quyền để xin phép thi hành một công việc nào đó.

Đề án không phải là một thuật ngữ xa lạ với chúng ta, chắc chắn đâu đó bạn đã nghe đến nó không phải chỉ một lần, đặc biệt là dân kỹ sư xây dựng trong ngành xây dựng. Vậy đề án là gì? Làm thế nào để có thể xây dựng được một đề án chuyên nghiệp? Cùng theo dõi qua nội dung bài viết này nhé.

Đề án là gì?

Đề án là một văn kiện do cá nhân hay một tổ chức xây dựng lên. Văn kiện để trình lên cơ quan cấp cao hơn hay những đơn vị có đủ thẩm quyền để xin phép thi hành một công việc nào đó.

Ví dụ như đề án xây dựng khu đô thị, đề án xây trường học, bệnh viện, đề án thành lập một tổ chức; đề án xin tài trợ cho một hoạt động xã hội hoặc thiện nguyện…

Ngoài ra, các bạn cũng có thể hiểu đề án chính là một loại văn bản mà trong đó trình bày rõ ràng chi tiết những dự kiến, kế hoạch về nhiệm vụ mà cơ quan nhà nước hay các tổ chức giao cho thực hiện. Đề án sẽ có khoảng thời gian thực hiện nhất định.

Đề án có nhiệm vụ gì?

Có rất nhiều đề án khác nhau và mỗi đề án đều có những nhiệm vụ riêng cụ thể trong mỗi lĩnh vực. Nhiệm vụ của đề án rất quan trọng, nó giúp định hướng cho chính bạn hay những tổ chức phê duyệt đề án hiểu rõ mọi vấn đề. Đồng thời, cũng nắm được tính khả thi của đề án này có dễ dàng thực hiện được không?

Như vậy, tùy vào từng loại cụ thể mà nhiệm vụ của đồ án là gì. Tuy nhiên, nhiệm vụ chung của các đề án chính là cần phải vạch sẵn những kế hoạch, những dự án hay điểm mạnh, cách thức thực hiện những đề án đó.

Quy trình xây dựng đề án là gì?

Chúng ta cùng xem một quy trình để xây dựng đề án là gì nhé!

Các bạn cần xác định được một vài vấn đề trong quy trình cách xây dựng đề án:

– Đề án sẽ được thực hiện tại các điểm nào?  Xác định những nguồn lực để thực hiện đề án.

– Xác định nguồn tài chính, nhân sự tham gia dự án, máy móc hỗ trợ đề án, hỗ trợ từ những bộ phận, cơ quan khác.

– Công nghệ, thông tin, xác định cơ cấu tổ chức, tiến độ và phân công thực hiện dự án.

– Cơ chế quản lý dự án, cơ cấu lương, thưởng và những biện pháp kỷ luật, tiến độ thực hiện theo mẫu kế hoạch đã đề ra.

– Xác định chi phí thực hiện, lập bảng chi phí thực hiện gồm: loại chi phí, thời gian cần, giá trị, ghi chú.

– Thuyết minh những phương án chi phí, số vốn lưu động và thời gian chi trả, xác định tính hiệu quả của dự án mang lại.

– Xác định tính hiệu quả theo mục tiêu, theo định lượng hoặc theo mục tiêu kinh tế chính trị xã hội?

Bố cục của một đề án là gì?

Để viết một đề án thì chúng ta cần phải xác định được bố cục của đề án là gì. Bố cục của một đề án nói chung gồm 7 phần như sau:

– Phần tóm tắt tổng quát.

– Phần xác định nhu cầu.

– Phần mô tả dự.

– Phần án.

– Phần nguồn ngân sách dự kiến của đề án.

– Phần thông tin tổ chức.

– Phần kết luận.

Hướng dẫn cách xây dựng một đề án hoàn chỉnh 

Cách xây dựng đề án hoàn chỉnh đúng quy trình là công việc không hề đơn giản. Đặc biệt, với những người kỹ sư xây dựng chưa có nhiều kinh nghiệm làm đề án thì chắc chắn sẽ gặp khó khăn lớn. Tuy nhiên, mọi người có thể thực hiện theo hướng dẫn cách xây dựng đề án dưới đây:

Xác định mục tiêu của đề án

Khi bắt tay vào viết một đề án thì việc đầu tiên mà các kỹ sư xây dựng cần phải làm đó chính là xác định được mục tiêu của đề án là gì? Bởi vì khi bạn xác định được mục tiêu rõ ràng thì sẽ có được định hướng đúng đắn và chuẩn xác nhất trong bản đề án đó.

Để có thể xác định được mục tiêu của đề án là gì thì cần phải xác định những vấn đề chủ chốt trong đề án. Cụ thể như: mọi thách thức và khó khăn có thể gặp phải trong đề án này là gì? Hướng giải quyết như nào?….

Những nội dung cần có trong dự án

Để có bản bố cục của một mẫu đề án chuyên nghiệp đúng quy trình bạn hãy thực hiện theo những bước như sau:

Bước 1: Thu thập thông tin cơ bản

Việc đầu tiên để có thể viết nên một đề án đó chính là cần phải thu thập những thông tin cơ bản nhất xoay quanh vấn đề như khái niệm của vấn đề, chương trình và chi phí khi thực hiện vấn đề đó. Khi làm đề án nếu các bạn không tìm được đủ thông tin thì có thể nhờ người khác giúp đỡ để cung cấp những thông tin chính xác nhất.

Bước 2: Sử dụng những khái niệm liên quan đến đề án

Trong đề án cần sử dụng các khái niệm cần thiết liên quan. Nhiệm vụ của bạn là phải làm rõ từng khái niệm, từ ngữ mà bạn đã sử dụng. Như vậy, mới làm cho người đọc có thể hiểu rõ hơn về mục tiêu của bạn.

Bước 3: Xây dựng chương trình trong đề án

Trong quá trình xây dựng chương trình bạn phải chú ý đến bản chất của đề án đó sẽ được thực thi như nào? Kế hoạch làm việc ra sao?…. Đồng thời, cũng cần phải dự đoán được trước về kết quả.

Bước 4: Chi phí thực hiện đề án

Trong ngành xây dựng khi xây dựng một đề án điều khó khăn nhất với người kỹ sư xây dựng có thể là đánh giá được chi phí cần sử dụng cho đề án đó là khoảng bao nhiêu. Bởi vì thực tế cho thấy chỉ khi nào dự án gần hoàn thiện xong thì bạn mới có thể ước tính chi phí chuẩn nhất. Tuy nhiên, ban đầu làm đề án bạn cũng cần phác thảo được chi phí cho những chi tiết chính trong đề tài.

Trên đây là nội dung bài viết đề án là gì. Hy vọng từ chia sẻ trong bài viết trên, đề án của bạn sẽ thành công khi đem đi phê duyệt thực hiện.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vận tải đa phương thức là gì? Ví dụ về vận tải đa phương thức

Vận tải đa phương thức là phương thức kinh doanh vận chuyển hàng hoá quốc tế bao gồm ít nhất hai phương thức vận chuyển khác nhau trở lên trên cơ sở một hợp đồng vận...

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là gì?

Tăng vốn điều lệ tiếng Anh là Increase charter capital, tăng vố điều lệ tiếng Anh được định nghĩa như sau: Increasing charter capital is a process to restructure charter capital in an enterprise. Each type of enterprise will have a method of increasing charter capital appropriate to the nature of that...

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi