Data là gì?

Dữ liệu trong máy tính được lưu trữ và xử lý tại chỗ hoặc được chuyển (output) cho người hoặc máy tính khác xử lý. Vậy Data là gì?

Data (hay còn gọi là số liệu, dữ liệu) là tập hợp thông tin bao gồm các số, từ hoặc hình ảnh, được chia làm dữ liệu thô và dữ liệu đã được xử lý. Hiện nay, trong ngôn ngữ của người Việt, data được sử dụng ngày càng phổ biến và dần thay thế cho cụm từ số liệu hoặc dữ liệu. Vậy data là gì?

Data là gì?

Như đã đề cập ở trên, data hay còn được gọi là số liệu, dữ liệu, là tập hợp thông tin bao gồm các số, từ hoặc hình ảnh, được chia làm dữ liệu thô và dữ liệu đã được xử lý.

Trong đó, dữ liệu thô là các số, ký tự, hình ảnh, ký hiệu, đại lượng vật lý và thường được tiếp tục xử lý bởi con người hoặc đưa vào máy tính.

Dữ liệu trong máy tính được lưu trữ và xử lý tại chỗ hoặc được chuyển (output) cho người hoặc máy tính khác xử lý. Dữ liệu thô mang tính tương đối vì dữ liệu đã được xử lý ở bước này có thể được gọi là dữ liệu thô ở bước tiếp theo.

Một số thuật ngữ khác về data

Tiếp tục nội dung bài viết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về một số thuật ngữ liên quan đến từ “data”.

Wipe data là gì?

Wipe Data là thao tác xóa bỏ vĩnh viễn dữ liệu lưu trên ổ cứng của các thiết bị điện tử, kể cả các dữ liệu ẩn trong mục Thùng rác. Vì vậy, người dùng cần kiểm tra và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện tác vụ này.

Master data là gì?

Master data hay còn gọi là dữ liệu có giá trị, là phần cốt yếu của các hệ thống dữ liệu. Các doanh nghiệp thường sử dụng data này vào quy trình vận hành, quản lý.

Master data bao gồm các tài liệu rất quan trọng của doanh nghiệp như: thông tin tài chính, danh sách đơn hàng, khách hàng, quy trình sản xuất, báo cáo về lợi nhuận…

Panel data là gì?

Panel data hay còn gọi là dữ liệu bảng, số liệu hỗn hợp, là thuật ngữ dành cho cơ sở dữ liệu nhiều chiều. Dữ liệu bảng là sự kết hợp của dữ liệu chéo và dữ liệu thời gian, bao gồm thông tin về các đối tượng giống nhau trong cùng một hoặc nhiều thời điểm.

Ví dụ, chúng ta có thể thu thập dữ liệu của các cá nhân, tổ chức, trường học, bệnh viện, thành phố, quốc gia trong giai đoạn 5 năm từ 2015-2020 để tạo thành mạng data này.

Trên đây, chúng tôi đã gửi đến bạn đọc một số thông tin về data. Hi vọng những nội dung trên đây hữu ích đối với Qúy độc giả.

Đánh giá bài viết:
4.1/5 - (7 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Luật Dân sự là một ngành luật độc lập trong hệ thống pháp luật Việt Nam vì?

Luật Dân sự có khái niệm, đối tượng, phương pháp điều chỉnh riêng. Luật Dân sự là một ngành luật độc lập trong hệ thống pháp luật Việt Nam...

Ví dụ về công dân bình đẳng về trách nhiệm pháp lý

Công dân bình đẳng về trách nhiệm pháp lý là mọi công dân khi thực hiện những hành vi trái pháp luật đều phải chịu trách nhiệm pháp lý do hành vi của mình gây ra, những lỗi vi phạm với mức độ như nhau, đối tượng như nhau thì sẽ chịu trách nhiệm như...

Ví dụ chứng minh công dân có quyền sáng tạo và phát triển

Quyền sáng tạo là quyền của mỗi người được tự do nghiên cứu khoa học, tự do tìm tòi, suy nghĩ để đưa ra các phát minh, sáng chế, sáng kiến, cải tiến kĩ thuật, hợp lí hóa sản xuất: quyền về sáng tác văn học, nghệ thuật, khám phá khoa học để tạo ra các sản phẩm, công trình khoa học về các lĩnh vực của đời sống xã...

Nêu sự khác biệt giữa phương pháp thuyết phục và phương pháp cưỡng chế

Hai phương pháp thuyết phục và cưỡng chế đều được áp dụng trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước nên giống nhau về chủ thể thực hiện là cơ quan nhà nước và cùng vì mục đích chung là để chủ thể thực hiện pháp luật một cách nghiêm...

Chủ tịch xã là công chức hay viên chức?

Cán bộ là công dân Việt Nam, được bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm giữ chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, ở cấp tỉnh, ở cấp huyện, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà...

Xem thêm