Luật Hoàng Phi Giáo dục Đất lành chim đậu nghĩa là gì?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 4166 Lượt xem

Đất lành chim đậu nghĩa là gì?

Câu tục ngữ “Đất lành chim đậu” có nghĩa đen là vùng đất nào bình yên, yên lành, có nhiều mồi ăn, không bị bắn giết thì chim kéo về làm tổ, trú ẩn. Nghĩa bóng khuyên mọi người biết tránh xa những nơi loạn lạc, tìm đến những nơi bình yên để sinh sống, cũng chỉ nơi có điều kiện thuận lợi, nhiều người tìm đến sinh sống.

Người xưa có câu “Đất lở chim bay, đất lành chim đậu”, đây được xem là một quan niệm đúng đắn và được hầu hết mọi người đồng tình. Nơi ở tốt thì ai cũng tranh nhau ở, còn nơi không tốt thì muốn níu chân lữ khách cũng là một việc khó khăn.

Bởi từ xưa đến nay, ai cũng muốn tìm cho mình nơi ở tốt để thuận tiện cho việc sinh sống và phát triển. Bất kể con người hay những loài vật đều tán đồng với quan niệm như thế. Nơi ở tốt chưa hẳn là nơi giàu có nhưng tất nhiên phải đảm bảo về mặt an toàn và tính ấm no.

Vậy cụ thể câu tục ngữ Đất lành chim đậu nghĩa là gì? Liệu câu tục ngữ có đơn giản chỉ nhắc đến về nơi ở hay còn muốn hàm ý nhiều vấn đề khác nữa. Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

“Đất lở chim bay, đất lành chim đậu” là câu nói của người xưa, một câu nói mà có lẽ ban đầu chỉ là sự quan sát khi ở đâu đó tươi mát, có cây cối nhiều, ở đó sẽ có chim đến đậu nhiều và chúng sẽ chọn nơi đó làm nơi trú ẩn sinh sống. Song khi tìm hiểu kỹ về câu tục ngữ thì chúng ta hiểu thêm một nghĩa khác là ở nơi làm ăn tốt, dễ sống, dễ kiếm tiền, con người sẽ đến nơi đó ở nhiều, và còn một vài nghĩa khác nữa từ tình cảm con người.

Tương tự như con người, loài vật đôi lúc cũng rất khôn ngoan và nhất là động đến nơi ăn ở của chúng. Chúng ta quan sát thấy rõ đặc tính của chim, Chim là loài yêu thích tự do, chúng ta hay nhìn thấy chúng sải cánh tung bay giữa bầu trời. Ở chúng, bản thân ta nhìn ra được sự thoải mái và tự tại.

Tuy vậy, cánh chim bay mãi rồi cũng có lúc mỏi mệt và kiệt sức. Những chú chim nhỏ cần một nơi chốn bình yên để nương náu nghỉ chân vì gió rét hay vì chặng đường bay dài mỏi mệt ngoài không trung. Vì thế mà Chọn chỗ nghỉ ngơi cũng phải chọn kỹ càng vì ngừa xưa thường bảo “Đất lở chim bay, đất lành chim đậu”.

Thấy khu vực khó khăn thì ai mà dám ở, cũng như nơi tốt thì ai cũng chen chân vào để tranh một chỗ. Đây cũng là quy luật bình thường ở trên đời.

Người xưa mượn hình ảnh những chú chim biết chọn nơi tốt mà dừng chân, người xưa cũng đôi điều răn dạy đến chúng ta về cách sống ở trên đời. Ai cũng thích cuộc sống yên bình, thích những người tử tế và những nơi dễ sống. Người ta có thể không cần chọn một nơi trù phú giàu có nhưng nhất thiết đó phải là nơi dễ thích nghi và điều kiện sống cũng dễ dàng. Ngay cả trong các mối quan hệ tình cảm cũng thế, có ai mà ở bên mãi một người không quan tâm đến mình đâu?

Con người đều có xu hướng yêu thích cái đẹp, gần gũi những người tử tế với mình mà hơn hết là mong cuộc sống bình yên. Gặp điều kiện xấu khiến người ta dễ dàng nản chí và từ bỏ. Ngược lại, điều kiện tốt thì dễ lấy được thiện cảm và níu chân người ở lại tốt hơn. Từ câu chuyện chọn nơi dừng chân của những chú chim, chúng ta có thể suy rộng ra về những bài học ở trên đời. Mọi người đều yêu thích những điều tốt đẹp và muốn hướng tới những điều đó.

Tương tự, các mối quan hệ tình cảm cũng giống như vậy. Con người ta luôn có xu hướng gần gũi những người yêu thương mình và xa lánh những người làm bản thân tổn thương. Tuy vậy, có một số mối quan hệ cố chấp dù biết trước đau đớn vẫn lao đầu vào. Hoặc người ta thường “Chọn mặt gửi vàng”, chọn những người Như vậy, quan điểm “Đất lở chim bay, đất lành chim đậu” vẫn được áp dụng rộng rãi ở thời đại ngày nay.

Thế giới rộng lớn như vậy nên chúng ta sẽ gặp được rất nhiều người. Mỗi người lại có những quan điểm khác nhau nhưng nhìn chung, ai cũng mong mình sẽ gặp được những điều tốt đẹp. Cả các mối quan hệ về cuộc sống, gia đình, tình yêu hay tình bạn,…cũng tương tự như thế.

Chẳng hạn như về quan niệm kết hôn thì mỗi người lại có những quan niệm khác nhau. Một số người quan niệm vì yêu mà cưới, số còn lại muốn cưới người có điều kiện một chút. Thế nên mới nói, chúng ta phải xét trên nhiều yếu tố rồi mới đưa ra cho mình quyết định cuối cùng.

Theo như quan niệm “Đất lở chim bay, đất lành chim đậu” thì chúng ta phải biết chọn nơi tốt mà nương nhờ, giống như chọn người tốt mà gửi gắm. Nhưng thế nào mới là người tốt, điều đó còn chưa nói chắc được. Người giàu có thì tốt nhưng lại không biết lo làm ăn, suốt ngày ăn chơi thì hỏng. Người tốt tính, yêu bạn nhưng điều kiện kinh tế không có thì cũng rất khó lòng. Vậy ra, bạn không cần chọn một người quá giàu có, miễn biết lo làm ăn và yêu thương bạn đã là đủ.

Trong nhiều trường hợp, yếu tố phong thủy ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sinh sống và kinh doanh của nhiều người. Bởi vậy nên, người ta bất kể xây nhà ở, khai trương công ty hay khởi công làm việc đều chọn ngày lành. Thậm chí rằng, nhiều người còn tuân theo các quy định về màu sắc, hướng khởi hành, đặt tên,…cho hợp với phong thủy.

Những mảnh đất hay nơi ở xấu đều bị tránh đi, không ai đặt mua hay nhòm ngó tới. Đất lành chính là những vị trí đắc địa, thuận lợi cho việc cư trú hay kinh doanh buôn bán.

Nhưng thực trạng ngày nay, đất lành ngày càng ít và nhiều thay đổi xảy ra trong đời sống hàng ngày. Đất lành để chim đậu còn hiếm huống chi là để con người sinh sống. Con người cũng bớt đi sự thân thiện, thật giả lẫn lộn bởi hoàn cảnh đẩy đưa. Chúng ta phải chấp nhận thực trạng này và nhanh chóng tìm kiếm cho mình một mảnh “đất lành” để nương nhờ.

Câu tục ngữ “Đất lở chim bay, đất lành chim đậu” là một quan điểm bình thường trong cuộc sống mà ai cũng tâm niệm. Câu tục ngữ “Đất lành chim đậu” có nghĩa đen là vùng đất nào bình yên, yên lành, có nhiều mồi ăn, không bị bắn giết thì chim kéo về làm tổ, trú ẩn. Nghĩa bóng khuyên mọi người biết tránh xa những nơi loạn lạc, tìm đến những nơi bình yên để sinh sống, cũng chỉ nơi có điều kiện thuận lợi, nhiều người tìm đến sinh sống. Câu tục ngữ thể hiện ước vọng sống yên vui hòa bình của nhân dân muôn đời.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (7 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi