Luật Hoàng Phi Giáo dục Đặt câu với thành ngữ
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 3891 Lượt xem

Đặt câu với thành ngữ

Thành ngữ là tập hợp các từ ngữ có tính tượng hình tượng trưng, thường dùng để chỉ các khái niệm, cái nhìn tổng quát, được nói thành câu cố định mà khi tách nghĩa các từ ngữ trong câu không giải thích được hàm ý của câu.

Cuộc sống người dân Việt Nam đã quen thuộc với việc sử dụng ca dao, thành ngữ, tục ngữ trong lời ăn tiếng nói hàng ngày. Cùng Luật Hoàng Phi đặt câu với thành ngữ qua bài viết sau để nắm rõ hơn về thành ngữ cũng hoàn cảnh sử dụng của thành ngữ.

Thành ngữ là gì?

Thành ngữ là tập hợp các từ ngữ có tính tượng hình tượng trưng, thường dùng để chỉ các khái niệm, cái nhìn tổng quát, được nói thành câu cố định mà khi tách nghĩa các từ ngữ trong câu không giải thích được hàm ý của câu.

Nghĩa của thành ngữ có thể bắt nguồn trực tiếp từ nghĩa đen của các từ tạo nên nó nhưng thường thông qua một số phép chuyển nghĩa như ẩn dụ, so sánh,…

Thành ngữ gồm những cụm từ mà được sử dụng để chỉ một ý cố định, thường không tạo thành một câu có ngữ pháp hoàn chỉnh nên không thể thay thế hay sửa đổi về ngôn ngữ. Hay nói cách khác, thành ngữ là các tập hợp từ không đổi, không thể giải thích đơn giản qua nghĩa của các từ tạo nên nó.

Ví dụ về thành ngữ

Một số thành ngữ điển hình thường xuyên được sử dụng trong lời ăn tiếng nói hàng ngày của người dân Việt như: “Mẹ tròn con vuông; Nước đổ đầu vịt; đứng núi này trông núi nọ; Khẩu xà tâm phật ý; Lên thác xuống ghềnh; Đừng xem mặt mà bắt hình dong;…”

Đặt câu với thành ngữ

Có thể thấy việc sử dụng thành ngữ đã quá đỗi quen thuộc, để làm rõ hơn nội dung thành ngữ là gì bài viết sẽ đặt câu với thành ngữ để độc giả hình dung rõ hơn nghĩa của thành ngữ cũng như ngữ cảnh sử dụng:

+ Nó học bài nhanh như chớp.

+ Cô giáo giảng bài mà An không hiểu gì như nước đổ đầu vịt.

+ May mắn cô ấy sinh con lần thứ ba nhưng mẹ tròn con vuông.

Có thể nói kho tàng thành ngữ của dân tộc Việt Nam vô cùng phong phú và hấp dẫn. Hi vọng với việc đặt câu với thành ngữ mà bài viết chia sẻ sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức để hiểu và vận dụng thành ngữ một cách linh hoạt.

Đánh giá bài viết:
3.1/5 - (74 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi