Luật Hoàng Phi Giáo dục Dao động thủy triều nhỏ nhất khi?
  • Thứ tư, 24/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 1124 Lượt xem

Dao động thủy triều nhỏ nhất khi?

Dao động thủy triều nhỏ nhất khi Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời tạo thành một góc 90o theo Mục II, SGK/60 địa lí 10 cơ bản, hiện tượng thủy triều là do lực hấp dẫn của Mặt Trăng và lực ly tâm gây ra.

Câu hỏi:

Dao động thủy triều nhỏ nhất khi?  

A. Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời tạo thành một góc 120o.

B. Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời tạo thành một góc 45o.

C. Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời tạo thành một góc 90o.

D. Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời tạo nằm thẳng hàng.

Đáp án đúng C:

Dao động thủy triều nhỏ nhất khi Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời tạo thành một góc 90o theo Mục II, SGK/60 địa lí 10 cơ bản, hiện tượng thủy triều là do lực hấp dẫn của Mặt Trăng và lực ly tâm gây ra.

Giải thích lý do chọn đáp án C:

Thủy triều là hiện tượng mực nước biển lên/ xuống trong một chu kỳ thời gian và phụ thuộc vào sự biến chuyển của thiên văn.

Nói một cách đơn giản, sự thay đổi lực hấp dẫn giữa Mặt trăng, Mặt trời tại điểm bất kỳ trên bề mặt Trái Đất đã tạo nên hiện tượng triều lên (nước lên) và triều xuống (nước rút) trong khoảng thời gian nhất định trong ngày.

Theo khoa học, hiện tượng thủy triều là do lực hấp dẫn của Mặt Trăng và lực ly tâm gây ra. Vì thủy quyển có hình cầu dẹt nhưng bị kéo cao lên ở hai miền tạo thành hình ellipsoid.

Thủy quyển có hình cầu dẹt nhưng bị kéo cao lên ở hai miền tạo thành hình ellipsoid. Một đỉnh của ellipsoid nằm trực diện với Mặt Trăng gọi là miền nước lớn thứ nhất (do lực hấp dẫn tạo ra). Còn miền nước lớn thứ hai đối diện với miền nước lớn thứ nhất qua tâm Trái Đất (do lực ly tâm tạo ra).

Giữa hai lần nước lớn liên tiếp sẽ là thời kỳ nước ròng. Khi tốc độ quay của Trái Đất ổn định thì lực li tâm lớn nhất nằm ở xích đạo, nơi có bán kính quay lớn nhất.

Vào các ngày triều cường (dao động thủy triều lớn nhất), Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời nằm thẳng hàng. Triều kém là hiện tượng thuỷ triều có dao động nhỏ nhất khi Mặt Trăng, Trái Đất và Mặt Trời ở vị trí vuông góc.

Như vậy, dao động thủy triều nhỏ nhất khi Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời tạo thành một góc 90o

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi