Trang chủ » Hình sự » Tư vấn luật hình sự » Đánh người gây thương tích xử lý thế nào theo BLHS mới nhất gọi 1900 6557

Đánh người gây thương tích xử lý thế nào theo BLHS mới nhất gọi 1900 6557

(Cập nhật: 03/10/2019 | 9:40)

Đánh người gây thương tích thì bì xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật? Để được giải đáp nhanh chóng chính xác nhất quý khách hàng hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN HÌNH SỰ 1900 6557

Trong thực tế cuộc sống hiện nay, tình trạng đánh nhau diễn ra khá phổ biến kể cả ở lứa tuổi chưa thành niên và đã thành niên. Đôi khi chỉ một vài mâu thuẫn đã dẫn đến đánh nhau, xô xát, gây thương tích cho người khác, có người bị nặng có người bị nhẹ. Vậy gây thương tích  đến mức nào sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Và nếu chịu trách nhiệm hình sự thì ở khung hình phạt nào ?

Đánh người gây thương tích xử lý thế nào theo BLHS mới nhất gọi 1900 6557

Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900 6557

Đối với hành vi cố ý gây thương tích có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi.

Theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 thì đối với hành vi cố ý gây thương tích bị xử lý như sau:

– Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này như: dùng hung khí nguy hiểm; dùng hóa chất nguy hiểm; phạm tội đối với 02 người trở lên;…thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

– Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

– Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

– Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

– Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: Làm chết 02 người trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; gây thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

– Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Trên đây là các khung hình phạt liên quan đến hành vi cố ý gây thương tích. Tùy từng tính chất, mức độ, hành vi vi phạm sẽ áp dụng các khung hình phạt khác nhau.

Đánh người gây thương tích xử lý thế nào theo BLHS mới nhất gọi 1900 6557

Ngoài ra, nếu không thuộc các trường hợp nêu trên thì hành vi đánh người gây thương tích chỉ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy.

VỀ HÀNH VI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH, TỔNG ĐÀI 1900 6557 TƯ VẤN CÁC VẤN ĐỀ SAU:

– Tư vấn thế nào là hành vi cố ý gây thương tích;

– Tư vấn về khung hình phạt của hành vi cố ý gây thương tích;

– Tư vấn mặt chủ quan, khách quan, khách thể, chủ thể của tội cố ý gây thương tích;

– Tư vấn về các hành vi gây thương tích bị xử phạt vi phạm hành chính;

–  Tư vấn phân biệt hành vi cố ý gây thương tích dẫn đến chết người và tội cố ý giết người;

– Tư vấn về các vấn đề khác liên quan đến tội cố ý gây thương tích;

Để được các chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, tận tâm với công việc của công ty chúng tôi tư vấn pháp lý thông qua điện thoại giải đáp các thắc mắc cho khách hàng thông qua số 1900 6557.

Khi có vấn đề cần tư vấn pháp luật hình sự bạn có thể gọi ngay đến Số 1900 6557 phím 3. Bạn cũng có thể gửi email đến địa chỉ lienhe@luathoangphi.vn để được tư vấn các quy định về luật bảo hiểm xã hội một cách dễ dàng.