Trang chủ » Góc báo chí » Thủ Tục Đăng Ký Thương Hiệu Độc Quyền Tại Luật Hoàng Phi

Thủ Tục Đăng Ký Thương Hiệu Độc Quyền Tại Luật Hoàng Phi

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, thương hiệu (nhãn hiệu) là các dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Vì thế, để có thể được độc quyền sử dụng thương hiệu, chủ sở hữu cần tiến hành thủ tục đăng ký thương hiệu tại cơ quan chức năng.

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, thương hiệu (nhãn hiệu) là các dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Vì thế, để có thể được độc quyền sử dụng thương hiệu, chủ sở hữu cần tiến hành thủ tục đăng ký thương hiệu tại cơ quan chức năng.

Quy trình đăng ký thương hiệu gồm 3 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Tra cứu khả năng đăng ký của thương hiệu trước khi nộp đơn

Việc tra cứu theo quy định là không bắt buộc. Tuy nhiên, để đánh giá được khả năng đăng ký thương hiệu (xem có trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với bên khác hay không), chủ sở hữu nên tiến hành thủ tục tra cứu trước khi nộp đơn.

Bước 2: Soạn hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền

Sau khi kết quả tra cứu cho thấy, thương hiệu dự định đăng ký có khả năng đăng ký, chủ sở hữu sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký. Hồ sơ sẽ bao gồm các tài liệu sau:

– Tờ khai đăng ký theo mẫu quy định của Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT).

– Mẫu thương hiệu dự định đăng ký (5 mẫu in trên giấy A4 với kích thước 8cm x 8cm).

– Giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền (trường hợp sử dụng dịch vụ đăng ký của tổ chức đại diện SHTT).

– Chứng từ lệ phí nộp đơn đăng ký.

Bước 3: Thẩm định đơn đăng ký thương hiệu

Sau khi đơn đăng ký thương hiệu độc quyền được nộp, đơn sẽ trải qua các giai đoạn thẩm định đơn đăng ký như sau:

– Thẩm định hình thức: Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Thẩm định hình thức là giai đoạn 1 trong quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu, giai đoạn này khi đơn đăng ký được Cục SHTT xác nhận là hợp lệ, Cục SHTT sẽ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ và gửi cho chủ đơn hoặc người được chủ đơn ủy quyền đăng ký.

Trường hợp đơn có thiếu sót, Cục SHTT sẽ ra thông báo dự định từ chối đơn đăng ký và yêu cầu chủ đơn hoặc người được ủy quyền sửa chữa hoặc bổ sung thông tin thiếu trong thời gian 1 tháng tính từ ngày ra thông báo, quá thời gian nêu trên, đơn sẽ bị từ chối và khách hàng sẽ phải nộp lại đơn, đồng thời tốn kém thêm chi phí.

– Đăng công báo: Công bố đơn trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận hợp lệ.

Giai đoạn này, Cục SHTT sẽ đăng thông tin thương hiệu đã nộp lên trên công báo sở hữu công nghiệp bao gồm thông tin đơn: Người nộp đơn, tổ chức đại diện, thương hiệu đăng ký, nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký, số đơn, ngày nộp đơn…

Mục đích của việc đăng ký này là để bên thứ 3 có thể xem xét và đánh giá đơn đăng ký đã nộp. Trường hợp nhận thấy, thương hiệu đăng ký giống (tương tự hoặc trùng) với thương hiệu của mình, bên thứ ba có quyền nộp phản đối cấp giấy chứng nhận cho chủ đơn.

– Thẩm định nội dung: Trong thời hạn 9 tháng.

Giai đoạn này là quan trọng nhất trong quá trình đăng ký thương hiệu độc quyền, ở quá trình thẩm định nội dung đơn, Cục SHTT sẽ tra cứu để đánh giá khả năng đăng ký của thương hiệu như có trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với đơn đăng ký của bên khác đã nộp đơn hoặc đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký trước đó hay chưa?

Trường hợp đơn đáp ứng yêu cầu bảo hộ, Cục SHTT sẽ ra thông báo thẩm định đồng ý cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu hoặc ngược lại Cục SHTT sẽ từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký trường hợp đơn không đáp ứng được yêu cầu bảo hộ.

– Ra thông báo cấp văn bằng và tiến hành nhận giấy chứng nhận đăng ký: 2 tháng.

Sau khi có thông báo cấp văn bằng, người nộp đơn sẽ nộp thêm phí cấp văn bằng để được cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu độc quyền cho thương hiệu đã nộp đăng ký.

Công ty Luật Hoàng Phi tư vấn đăng ký thương hiệu độc quyền

Trong quá trình đăng ký thương hiệu, tổ chức, cá nhân thường hay gặp khó khăn do chưa quen với thủ tục đăng ký. Do đó, để bảo đảm quyền lợi và tránh những phát sinh không cần thiết trong quá trình đăng ký, Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ làm thủ tục đăng ký thương hiệu trọn gói.

Hãy đến với chúng tôi để được trải nghiệm dịch vụ tư vấn tốt nhất từ những luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực.

Công ty Luật Hoàng Phi luôn luôn hướng tới mục tiêu chu toàn trong dịch vụ để trọn vẹn niềm tin của khách hàng.

Luật sư Nguyễn Văn Phi

Công ty Luật Hoàng Phi

Theo: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/dich-vu/958907/thu-tuc-dang-ky-thuong-hieu-doc-quyen

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."