Góc báo chí Thủ Tục Đăng Ký Thương Hiệu Độc Quyền Tại Luật Hoàng Phi

Thủ Tục Đăng Ký Thương Hiệu Độc Quyền Tại Luật Hoàng Phi

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, thương hiệu (nhãn hiệu) là các dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Vì thế, để có thể được độc quyền sử dụng thương hiệu, chủ sở hữu cần tiến hành thủ tục đăng ký thương hiệu tại cơ quan chức năng.

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, thương hiệu (nhãn hiệu) là các dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Vì thế, để có thể được độc quyền sử dụng thương hiệu, chủ sở hữu cần tiến hành thủ tục đăng ký thương hiệu tại cơ quan chức năng.

Quy trình đăng ký thương hiệu gồm 3 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Tra cứu khả năng đăng ký của thương hiệu trước khi nộp đơn

Việc tra cứu theo quy định là không bắt buộc. Tuy nhiên, để đánh giá được khả năng đăng ký thương hiệu (xem có trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với bên khác hay không), chủ sở hữu nên tiến hành thủ tục tra cứu trước khi nộp đơn.

Bước 2: Soạn hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền

Sau khi kết quả tra cứu cho thấy, thương hiệu dự định đăng ký có khả năng đăng ký, chủ sở hữu sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký. Hồ sơ sẽ bao gồm các tài liệu sau:

– Tờ khai đăng ký theo mẫu quy định của Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT).

– Mẫu thương hiệu dự định đăng ký (5 mẫu in trên giấy A4 với kích thước 8cm x 8cm).

– Giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền (trường hợp sử dụng dịch vụ đăng ký của tổ chức đại diện SHTT).

– Chứng từ lệ phí nộp đơn đăng ký.

Bước 3: Thẩm định đơn đăng ký thương hiệu

Sau khi đơn đăng ký thương hiệu độc quyền được nộp, đơn sẽ trải qua các giai đoạn thẩm định đơn đăng ký như sau:

– Thẩm định hình thức: Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Thẩm định hình thức là giai đoạn 1 trong quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu, giai đoạn này khi đơn đăng ký được Cục SHTT xác nhận là hợp lệ, Cục SHTT sẽ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ và gửi cho chủ đơn hoặc người được chủ đơn ủy quyền đăng ký.

Trường hợp đơn có thiếu sót, Cục SHTT sẽ ra thông báo dự định từ chối đơn đăng ký và yêu cầu chủ đơn hoặc người được ủy quyền sửa chữa hoặc bổ sung thông tin thiếu trong thời gian 1 tháng tính từ ngày ra thông báo, quá thời gian nêu trên, đơn sẽ bị từ chối và khách hàng sẽ phải nộp lại đơn, đồng thời tốn kém thêm chi phí.

– Đăng công báo: Công bố đơn trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận hợp lệ.

Giai đoạn này, Cục SHTT sẽ đăng thông tin thương hiệu đã nộp lên trên công báo sở hữu công nghiệp bao gồm thông tin đơn: Người nộp đơn, tổ chức đại diện, thương hiệu đăng ký, nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký, số đơn, ngày nộp đơn…

Mục đích của việc đăng ký này là để bên thứ 3 có thể xem xét và đánh giá đơn đăng ký đã nộp. Trường hợp nhận thấy, thương hiệu đăng ký giống (tương tự hoặc trùng) với thương hiệu của mình, bên thứ ba có quyền nộp phản đối cấp giấy chứng nhận cho chủ đơn.

– Thẩm định nội dung: Trong thời hạn 9 tháng.

Giai đoạn này là quan trọng nhất trong quá trình đăng ký thương hiệu độc quyền, ở quá trình thẩm định nội dung đơn, Cục SHTT sẽ tra cứu để đánh giá khả năng đăng ký của thương hiệu như có trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với đơn đăng ký của bên khác đã nộp đơn hoặc đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký trước đó hay chưa?

Trường hợp đơn đáp ứng yêu cầu bảo hộ, Cục SHTT sẽ ra thông báo thẩm định đồng ý cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu hoặc ngược lại Cục SHTT sẽ từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký trường hợp đơn không đáp ứng được yêu cầu bảo hộ.

– Ra thông báo cấp văn bằng và tiến hành nhận giấy chứng nhận đăng ký: 2 tháng.

Sau khi có thông báo cấp văn bằng, người nộp đơn sẽ nộp thêm phí cấp văn bằng để được cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu độc quyền cho thương hiệu đã nộp đăng ký.

Công ty Luật Hoàng Phi tư vấn đăng ký thương hiệu độc quyền

Trong quá trình đăng ký thương hiệu, tổ chức, cá nhân thường hay gặp khó khăn do chưa quen với thủ tục đăng ký. Do đó, để bảo đảm quyền lợi và tránh những phát sinh không cần thiết trong quá trình đăng ký, Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ làm thủ tục đăng ký thương hiệu trọn gói.

Hãy đến với chúng tôi để được trải nghiệm dịch vụ tư vấn tốt nhất từ những luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực.

Công ty Luật Hoàng Phi luôn luôn hướng tới mục tiêu chu toàn trong dịch vụ để trọn vẹn niềm tin của khách hàng.

Luật sư Nguyễn Văn Phi

Công ty Luật Hoàng Phi

Theo: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/dich-vu/958907/thu-tuc-dang-ky-thuong-hieu-doc-quyen

Đánh giá bài viết:

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT