Trang chủ » Tư vấn Sở hữu trí tuệ » Đăng Ký Thương Hiệu Cục Sở Hữu Trí Tuệ

Đăng Ký Thương Hiệu Cục Sở Hữu Trí Tuệ

Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam là Cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, là nơi tiếp nhận và xử lý đăng ký thương hiệu cho các cá nhân tổ chức.

Để bảo vệ được thương hiệu kinh doanh của mình trước đối thủ cạnh tranh cũng như những đơn vị lợi dụng thương hiệu để làm hạ uy tín, làm mất lòng tin của khách hàng thì việc đăng ký thương hiệu cục sở hữu trí tuệ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Hoạt động đăng ký thương hiệu được diễn ra tại cục sở hữu trí tuệ. Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam là một trong những cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Thực hiện chức năng quản lý nhà nước và đảm bảo các hoạt động sự nghiệp về sở hữu trí tuệ. Cục sở hữu trí tuệ có trụ sở chính đặt tại Hà Nội và hai văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Cục sở hữu trí tuệ có tư cách pháp nhân có con dấu riêng, được mở tài khoản tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng để hoạt động và giao dịch theo quy định của pháp luật.

Vai trò của Cục Sở hữu trí tuệ trong quá trình cấp văn bằng bảo hộ

– Tiếp nhận đơn đăng ký thương hiệu của cá nhân, tổ chức có đủ tư cách nộp đơn theo quy định.

– Xem xét đơn theo trình tự: thẩm định hình thức, công bố hợp lệ, thẩm định nội dung.
– Nếu đơn đăng ký thương hiệu đáp ứng đủ các điều kiện như luật quy định cấp văn bằng bảo hộ cho cá nhân, tổ chức xin bảo hộ.

– Tiếp nhận và đưa ra chế tài xử phạt đối với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nói chung và thương hiệu nói riêng.

– Các vai trò khác theo quy định của pháp luật.

Đăng ký thương hiệu cục sở hữu trí tuệ có thật sự quan trọng hay không?

Đăng ký thương hiệu cục sở hữu trí tuệ thực sự rất quan trọng bởi vì nó là cơ sở pháp lý giúp cho chủ sở hữu xác định được quyền sở hữu đối với thương hiệu mình kinh doanh. Khi xảy ra bất kỳ cạnh tranh nào đối với đối thủ khác thì chúng ta được bảo vệ về mặt pháp lý.

Việc đăng ký thương hiệu giúp ngăn chặn đối thủ cạnh tranh sao chép hoặc nhái lại làm tăng cường vị thế cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời đây là một trong những dấu hiệu để giúp cho người tiêu dùng phân biệt hàng giả hàng nhái hoặc những đơn vị cạnh tranh kinh doanh cùng mặt hàng với nhau.

Đây là một trong những cách giúp cho việc ngăn chặn đơn vị khác sử dụng thương hiệu mà bạn đang kinh doanh đi đăng ký thương hiệu độc quyền khi đó bạn không được phép sử dụng rộng rãi thương hiệu đó trong lĩnh vực kinh doanh của mình. Thương hiệu của mình nếu được bảo hộ tốt sẽ mang lại nguồn lợi rất lớn cho doanh nghiệp.

Rủi ro có thể xảy ra khi không đăng ký thương hiệu Cục sở hữu trí tuệ

Không được Nhà nước bảo hộ khi xảy ra tranh chấp

Quyền được pháp luật bảo hộ đối với nhãn hiệu chỉ đặt ra khi mà nhãn hiệu đã được đăng ký và được Cục sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ. Khi nhãn hiệu không được đăng ký, nếu có tranh chấp xảy ra, doanh nghiệp của bạn sẽ bị thiệt hại.

Không đăng ký nhãn hiệu, doanh nghiệp phải đối mặt với rủi ro pháp lý

Không đăng ký nhãn hiệu, không trải qua quá trình tra cứu nhãn hiệu, bạn không thể biết nhãn hiệu doanh nghiệp bạn đang sử dụng có trùng hoặc gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ trước đó hay không. Từ đó dẫn đến việc doanh nghiệp bạn có thể đứng trước rủi ro bị chủ sở hữu của nhãn hiệu đã được bảo hộ kiện bất cứ lúc nào.

Không đăng ký thương hiệu Cục Sở hữu trí tuệ khiến doanh nghiệp mất đi nhiều lợi ích kinh tế

Nếu khách hàng còn chần chừ trong việc đăng ký thương hiệu thì rất có thể doanh nghiệp đối thủ có thể lấy chính thương hiệu của bạn đi đăng ký. Và doanh nghiệp đối thủ được hưởng thành quả từ mọi công sức quảng cáo và quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Những điểm cần lưu ý khi đăng ký thương hiệu cục sở hữu trí tuệ

– Trước khi đăng ký cần kiểm tra các điều kiện bảo hộ để thiết kế mẫu nhãn hiệu phù hợp.

– Cập nhật bảng phân loại hàng hóa/ dịch vụ Ni- xơ mới nhất tại Cổng thông tin của Cục Sở hữu trí tuệ để phân nhóm sản phẩm, dịch vụ chính xác.

– Đáp ứng các yêu cầu về mặt hình thức của đơn đăng ký thương hiệu để được chấp nhận hồ sơ.

– Kiểm tra danh sách các đơn đăng ký nhãn hiệu chứng nhận hoặc nhãn hiệu tập thể đã được công bố tại Cục Sở hữu trí tuệ.

– Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của Cục sở hữu trí tuệ.

– Nộp lệ phí, phí tại bộ phận thu phí thuộc Cục Sở hữu trí tuệ.

Tại sao nhiều người e ngại đăng ký thương hiệu Cục Sở hữu trí tuệ?

Đã từng làm việc với 3000+ doanh nghiệp nên chúng tôi rất thấu hiểu nguyên nhân khách hàng không đăng ký hoặc chậm trễ trong việc đăng ký thương hiệu. Cụ thể những băn khoăn chủ yếu của khách hàng là:

– Thiết kế logo ở đâu chất lượng?

– Soạn thảo hồ sơ thế nào để hợp lệ? Trong đó khó nhất là vấn đề điền tờ khai.

Khách hàng thường cảm thấy mô tả nhãn hiệu trong tờ khai đăng ký nhãn hiệu là một việc tương đối khó khăn: mô tả theo trình tự nào, màu sắc ra sao khi vừa có yếu tố hình học, chữ, màu sắc là những vấn đề khiến nhiều khách hàng lo lắng… Chưa kể, nhiều khách hàng không biết cách phân loại hàng hóa và nhóm hàng hóa cần đăng ký…

– Lựa chọn công ty nào để tư vấn các vấn đề trước và sau khi đăng ký nhãn hiệu?

– Lựa chọn tổ chức nào để yên tâm về vấn đề hỗ trợ, chăm sóc khách hàng?

– Lựa chọn đơn vị nào để chi phí hợp lý nhất?

Thời gian đăng ký thương hiệu cục sở hữu trí tuệ

Thời gian đăng ký thương hiệu của cục sở hữu trí tuệ kéo dài hơn khoảng 1 năm. Đây là thời gian ngắn nhất nếu như hồ sơ không có vấn đề. Còn nếu như hồ sơ đăng ký có trùng lặp hoặc có khiếu nại của bên thứ ba thì vấn đề xử lý hồ sơ có thể kéo dài từ 18 cho đến 20 tháng.

Do đó để rút ngắn thời gian đăng ký cũng như hạn chế việc tốn quá nhiều công sức trong việc đăng ký thương hiệu cục sở hữu trí tuệ thì bạn nên tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ này để họ có thể tư vấn và hỗ trợ bạn tốt nhất.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn về việc đăng ký thương hiệu nhưng để tìm kiếm được một đơn vị cung cấp dịch vụ này chất lượng uy tín là điều mà khách hàng cực kỳ quan tâm.

Dịch vụ đăng ký thương hiệu của Luật Hoàng Phi

Có thể khẳng định Cục Sở hữu trí tuệ có vai trò chủ đạo trong việc tiếp nhận và xem xét đơn đăng ký thương hiệu. Nhận thấy vai trò quan trọng đó Luật Hoàng Phi luôn có sự liên kết với Cục Sở hữu trí tuệ khi làm việc ở các công việc:

– Có kênh kết nối trực tiếp với chuyên viên của Cục Sở hữu trí tuệ, dễ dàng tra cứu chuyên sau đối với mẫu nhãn hiệu, hạn chế tối đa nhãn hiệu bị trùng lặp không có khả năng đăng ký.

– Trực tiếp nộp đơn đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ, nên thành thạo trong việc xếp số nộp hồ sơ, nộp phí và lệ phí,…

– Rút được nhiều kinh nghiệm khi làm việc tại Cục Sở hữu trí tuệ nên xử lý nhanh gọn bộ hồ sơ cần có của đơn đăng ký thương hiệu.

– Trong quá trình Cục Sở hữu trí tuệ xem duyệt đơn, luôn theo sát quá trình, nắm bắt thông tin tình hình đơn đăng ký qua các khâu thẩm định.

– Trực tiếp nhận kết quả tại Cục sở hữu trí tuệ nên dễ dàng kiểm tra văn bằng bảo hộ do Cục cấp. Nếu có sự sai sót trong quá trình cấp, kịp thời yêu cầu chỉnh sửa.

Mọi thắc mắc về đăng ký thương hiệu Cục Sở hữu trí tuệ, khách hàng vui lòng liên hệ qua email lienhe@luathoangphi.vn để được giải đáp miễn phí trong thời gian nhanh nhất.

Quý khách hàng vui lòng tham khảo thêm một số dịch vụ khác liên quan:

 

Tác giả

Phạm Kim Oanh

Bà Oanh hiện đang làm việc tại Bộ phận Sở hữu trí tuệ của Công ty Hoàng Phi phụ trách các vấn đề Đăng ký xác lập quyền cho khách hàng trong lĩnh vực sáng chế, giải pháp hữu ích và kiểu dáng công nghiệp. Đây là một trong những dịch vụ khó, đòi hỏi khả năng chuyên môn cao của người tư vấn.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dịch Vụ Đăng Ký Thương Hiệu Kinh Doanh Cho Doanh Nghiệp

Dịch vụ đăng ký thương hiệu kinh doanh để tiết kiệm thời gian, công sức sẽ là một giải pháp tốt nhất cho khách

Đăng Ký Thương Hiệu Cửa Hàng Để Tránh Bị Đánh Cắp Thương Hiệu

Đăng ký thương hiệu cửa hàng chỉ cần tiến hành theo thủ tục pháp lý đơn giản để tránh bị đánh cắp thương

Thủ tục đăng ký thương hiệu quốc tế

Thủ tục đăng ký thương hiệu quốc tế giúp các doanh nghiệp phát triển thương hiệu ra tầm thế giới, như mở rộng

Thủ tục đăng ký thương hiệu rau sạch năm 2020

Các tổ chức, cá nhân muốn được bảo hộ trên cơ sở pháp lý của Luật Sở hữu trí tuệ hay các Điều ước quốc

Kinh nghiệm đăng ký thương hiệu năm 2020

Khi thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu, các chủ thể tiến hành cần phải có kinh nghiệm hoặc cần tham khảo kinh

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."