Đăng ký sáng chế ở đâu?

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Sáng chế được bảo hộ độc quyền dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế hoặc Bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

Cuộc sống ngày càng phát triển thì công nghệ và các lĩnh vực của đời sống cũng phát triển theo. Sáng chế là sản phẩm của trí tuệ con người. Thế nhưng nhiều người chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc đăng ký sáng chế. Câu hỏi Đăng ký sáng chế ở đâu tưởng dễ mà lại khó. Chúng tôi xin đưa ra nội dung về Đăng ký sáng chế ở đâu để giải đáp và hỗ trợ quý độc giả có nhu cầu.

Sáng chế là gì?

Trước khi tìm hiểu Đăng ký sáng chế ở đâu thì chúng tôi đưa ra giúp độc giả hiểu về sáng chế là gì. Căn cứ theo khoản 12 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Sáng chế được bảo hộ độc quyền dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế hoặc Bằng độc quyền giải pháp hữu ích. Có thể thấy sáng chế là một trong những đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và chủ sở hữu sáng chế sau khi đăng ký và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký sẽ được pháp luật bảo vệ khi có bất kỳ hành vi xâm phạm quyền sáng chế nào khác của bên thứ ba. Sáng chế là sản phẩm được sáng tạo bởi con người thông qua việc ứng dụng các quy luật của tự nhiên.

Tầm quan trọng của sáng chế

Trong thực tế rất nhiều tranh chấp đã xảy ra do không đăng ký sáng chế. Sáng chế có ý nghĩa hết sức quan trọng và thiết thực, do đó các chủ thể cần nhận thức và đăng ký sáng chế nếu đáp ứng đủ yêu cầu về điều kiện đăng ký sáng chế. Việc đăng ký bảo hộ sáng chế cho chủ sở hữu mạng lại rất nhiều lợi ích như trước tiên việc đăng ký sáng chế đảm bảo sáng chế sẽ được pháp luật bảo vệ trước các hành vi xâm phạm.

Không chỉ vậy việc đăng ký sẽ giúp chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp (ai là chủ sở hữu) của sáng chế khi có tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu; Ngăn chặn mọi hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ khi có bất kỳ 1 bên nào có dấu hiệu xâm phạm quyền. Ví dụ: Sử dụng trái phép sáng chế khi chưa được sự đồng ý từ chủ sở hữu. Ngoài ra việc đăng ký sáng chế giúp ích cho việc sử dụng hay liên kết với bên khác để ứng dụng sáng chế vào sản xuất ra sản phẩm để thu lợi ích từ việc kinh doanh. Không chỉ vậy khi đã đăng ký sang chế thì chủ sở hữu có quyền lợi đối với sáng chế của mình. Chủ sở hữu được độc quyền sở hữu và sử dụng sáng chế trên toàn lãnh thổ Việt Nam…

Có thể thấy lợi ích và tầm quan trọng của việc đăng ký sáng chế là vô cùng quan trọng. Các chủ thể cần lưu ý và đăng ký sáng chế sớm nhất. Vậy đăng ký sáng chế ở đâu là câu hỏi mà chúng tôi xin giải đáp ở phần tiếp theo của bài viết.

Đăng ký sáng chế ở đâu?

Các chủ thể cần nộp hồ sơ đăng ký sáng chế đúng cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo các quyền và lợi ích liên quan. Vậy khi có sáng chế cần đăng ký thì chủ sở hữu đăng ký sáng chế ở đâu? Hiện nay, theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ và các văn bản liên quan, cơ quan có thẩm quyền thẩm định đơn đăng ký sáng chế là Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Ngoài ra, chúng tôi xin đưa ra nội dung chi tiết của Cục sở hữu trí tuệ ở Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng để độc giả tham khảo như sau:

Đối với địa chỉ nộp đơn đăng ký sáng chế tại Hà Nội tại số 384-386, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

Tổng đài: (04) 3858 3069, (04) 3858 3425, (04) 3858 3793, (04) 3858 5156

Đối với địa chỉ nộp đơn đăng ký sáng chế tại tại Hà Chí Minh tại văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Địa chỉ của nơi nộp đơn đăng ký sáng chế tại thành phố Đã Nẵng là Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Trên đây, chúng tôi đã phân tích một số vấn đề xoay quanh nội dung Đăng ký sáng chế ở đâu. Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu về vấn đề này nếu có bất cứ thắc mắc nào, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn: 1900 6557 để được đội ngũ chuyên viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.

Đánh giá bài viết:

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT