Trang chủ » Sở hữu trí tuệ » Đăng Ký Nhãn Hiệu Thực Phẩm Tại Việt Nam Thế Nào?

Đăng Ký Nhãn Hiệu Thực Phẩm Tại Việt Nam Thế Nào?

  • Nguyễn Nam |
  • Cập nhật: 13/01/2020 |
  • Dịch vụ sở hữu trí tuệ |
  • 147 Lượt xem

Đăng ký nhãn hiệu thực phẩm là thủ tục giúp cho chủ sở hữu bảo hộ được nhãn hiệu của mình nói riêng và thương hiệu nói chung trước các hành vi xâm phạm.

Nhãn hiệu thực phẩm là tài sản vô hình nhưng có giá trị bền vững của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động nên việc đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu là việc làm vô cùng quan trọng.

Đăng ký nhãn hiệu thực phẩm có phải là thủ tục bắt buộc không? Lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm là gì? Đây là những câu hỏi lớn của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm. Trong bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ giúp Quý độc giả trả lời các câu hỏi trên.

Đăng ký nhãn hiệu thực phẩm có bắt buộc không?

Nhãn hiệu là dấu hiệu bằng từ ngữ, hình ảnh, chữ cái,…. Giúp phân biệt hàng hóa, dịch vụ của đơn vị này với đơn vị khác và giữ các sản phẩm khác loại của cùng một đơn vị cung cấp với nhau. Có thể khẳng định rằng đăng ký nhãn hiệu nói chung và đăng ký nhãn hiệu thực phẩm nói riêng không bắt buộc. Thực tế trên thị trường có thể thấy, rất nhiều hàng hóa lưu thông với nhãn hiệu không đăng ký.

Đăng ký nhãn hiệu ở Cục Sở hữu trí tuệ

Đăng ký nhãn hiệu có cần thiết?

Như đã nói trên đây, đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm không phải là thủ tục bắt buộc, nhưng lại rất cần thiết đối với chủ sở hữu vì việc đăng ký mang lại những lợi ích sau đây:

Thứ nhất, đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm là hoạt động pháp lý nhằm xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu thực phẩm đó. Trên cơ sở được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm, chủ sở hữu có thể khai thác được các lợi ích thương mại như: sử dụng nhãn hiệu thực phẩm gắn liền với sản phẩm, dịch vụ của mình; chuyển giao quyền sử dụng, quyền sở hữu nhãn hiệu thực phẩm, …

Thứ hai, đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm là một phương thức giúp công bố nhãn hiệu ra thị trường. Khi nhãn hiệu thực phẩm được công bố thì một bộ phận lớn khách hàng, người tiêu dùng sẽ tiếp cận được với nhãn hiệu. Qua đó họ có thể nhận diện, phân biệt được nhãn hiệu thực phẩm của các cá nhân, tổ chức khác nhau.

Thứ ba, đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm giúp ngăn chặn hành vi làm nhái, làm giả để tạo lợi thế cạnh tranh đối với sản phẩm, dịch vụ trên thị trường, cũng như làm tăng niềm tin vào thực phẩm của khách hàng.

Thứ tư, đăng ký nhãn hiệu giúp doanh nghiệp sử dụng nhãn hiệu đã đăng ký ổn định, từ đó giúp  doanh nghiệp khẳng định vị thế của mình, làm gia tăng giá trị của doanh nghiệp, là động lực để công ty đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, qua đó quyền lợi của người tiêu dùng được đặt lên hàng đầu.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu thực phẩm của Luật Hoàng Phi

Với tư cách đại diện sở hữu công nghiệp được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng chỉ hành nghề, Luật Hoàng Phi có đầy đủ tư cách pháp lý, năng lực và kinh nghiệm để tư vấn và thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký. Chúng tôi sẽ cung cấp đến Quý khách dịch vụ đăng ký nhãn hiệu thực phẩm bao gồm:

– Tư vấn, giải đáp các thắc mắc trước khi đăng ký;

– Tư vấn lựa chọn nhóm đăng ký phù hợp với phạm vi hoạt động kinh doanh của khách hàng, mẫu nhãn hiệu phù hợp;

– Hỗ trợ thực hiện tra cứu khả năng đăng ký của nhãn hiệu, đưa ra ý kiến chuyên môn để sửa đổi bổ sung để tăng khả năng bảo hộ cho nhãn hiệu;

– Soạn hồ sơ và trực tiếp nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ;

– Thực hiện theo dõi đơn trong suốt quá trình đăng ký, trao đổi với chuyên viên xét hồ sơ, sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của chuyên viên (nếu có);

– Nhận các công văn liên quan đến đơn đăng ký nhãn hiệu, trả lời các công văn.

– Nhận văn bằng bảo hộ và giao lại cho Quý khách hàng.

– Theo dõi việc sử dụng nhãn hiệu trên thị trường, tư vấn về các biện pháp xử lý hành chính hoặc hình sự đối với các hành vi xâm phạm đến nhãn hiệu thực phẩm.

Mọi thắc mắc về đăng ký nhãn hiệu thực phẩm vui lòng liên hệ cho chúng tôi:

– Văn phòng Hà Nội: 024.62852839

– Văn phòng Hồ Chí Minh: 028.73090.686

– Hotline: 0981.059.868 – 0961.589.688

– Liên hệ ngoài giờ hành chính vui lòng gọi: 0981.378.999

– Email: lienhe@luathoangphi.vn