Trang chủ » Sở hữu trí tuệ » Quy trình Đăng ký nhãn hiệu ở Cục Sở hữu trí tuệ đơn giản

Quy trình Đăng ký nhãn hiệu ở Cục Sở hữu trí tuệ đơn giản

(Cập nhật: 15/05/2019 | 11:26)

Nhãn hiệu là dấu hiệu phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các cá nhân, tổ chức khác nhau. Việc đăng ký nhãn hiệu tạo ra hành lang pháp lý để bảo vệ quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu.

Mỗi loại hàng hóa, dịch vụ đều có rất nhiều doanh nghiệp hướng đến sản xuất kinh doanh. Ví dụ như điện thoại di động thì có Samsung, Apple, Oppo…; mặt hàng nước khoáng đóng chai sẽ có Lavie, Dasani,… Đây là những mặt hàng, những nhãn hiệu đã rất phổ biến trên thị trường. Nhìn vào hình thức, người tiêu dùng đã nhận biết được sản phẩm của hãng nào. Đó chính là mục đích cần hướng đến của các doanh nghiệp khi muốn đăng ký nhãn hiệu ở Cục Sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, nhiều cá nhân, doanh nghiệp còn thắc mắc về quy trình, cơ quan có thẩm quyền đăng ký, bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này của độc giả.

Đăng ký nhãn hiệu ở Cục Sở hữu trí tuệ

Quy trình đăng ký nhãn hiệu ở Cục Sở hữu trí tuệ

Đăng ký nhãn hiệu ở Cục Sở hữu trí tuệ sẽ trải qua các giai đoạn sau:

Thứ nhất, tiếp nhận đơn đăng ký, thu lệ phí

Thứ hai, giai đoạn thẩm định hình thức: là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức, về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn… rồi sau đó ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ hoặc từ chối chấp nhận đơn.

– Trường hợp đơn hợp lệ: Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn

– Trường hợp đơn không hợp lệ: Cục Sở hữu trí tuệ thông báo từ chối đơn và nêu rõ lý do không chấp nhận.

Thứ ba, giai đoạn công bố đơn: sau khi đơn được chấp nhận là hợp lệ, đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Thứ tư, giai đoạn thẩm định nội dung đơn

Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp giấy chứng nhận cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ.

Thứ năm, ra quyết định cấp/ từ chối cấp giấy chứng nhận

Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng được các yêu cầu, việc nộp hồ sơ, nộp phí, lệ phí đúng hạn thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định cấp giấy chứng nhận, ghi nhận vào sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

Nếu đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng được đầy đủ các điều kiện bảo hộ thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định và nêu rõ lý do từ chối cấp giấy chứng nhận.

Để đăng ký nhãn hiệu ở Cục Sở hữu trí tuệ sẽ phải mất hơn 01 năm. Tuy nhiên, trên thực tế, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ là rất lớn vì thế thời gian đăng ký có thể lâu hơn.

Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Theo quy định hiện hành của pháp luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, cơ quan tiếp nhận và giải quyết thủ tục đăng ký nhãn hiệu ở Cục Sở hữu trí tuệ là ở Cục Sở hữu trí tuệ có trụ sở tại Hà Nội và 02 văn phòng đại diện ở tp Đà Nẵng và tp Hồ Chí Minh

– Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội

Địa chỉ: 386 đường Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, tp Hà Nội

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Đà Nẵng

Địa chỉ: 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 17 – 19 đường Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Trên đây là địa chỉ Cục Sở hữu trí tuệ và các văn phòng đại diện. Cá nhân, tổ chức có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.

Đăng ký nhãn hiệu ở Cục Sở hữu trí tuệ

Dịch vụ ủy quyền đăng ký nhãn hiệu ở đâu tốt nhất?

Thời gian đăng ký nhãn hiệu là khá dài, cộng thêm việc chuẩn bị và tra cứu hồ sơ rất phức tạp. Vì vậy, dịch vụ ủy quyền đăng ký nhãn hiệu là rất hữu ích. Luật Hoàng Phi là một đơn vị đã hoạt động trên 10 năm, đã thành công đăng ký nhãn hiệu ở Cục Sở hữu trí tuệ cho rất nhiều cá nhân, tổ chức có nhu cầu, mang đến sự hài lòng cho tất cả các khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Đối với dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, chúng tôi sẽ thực hiện:

+ Tư vấn pháp luật miễn phí;

+ Hỗ trợ tư vấn thiết kế trong trường hợp khách hàng chưa có bản thiết kế;

+ Soạn thảo hồ sơ đăng ký;

+ Nộp hồ sơ và theo sát quá trình đăng ký nhãn hiệu;

+ Thay mặt khách hàng nhận giấy chứng nhận và giao lại khách hàng;

+ Đồng hành cùng Quý khách hàng trong việc bảo vệ nhãn hiệu đã đăng ký

Mọi thắc mắc về đăng ký nhãn hiệu ở Cục Sở hữu trí tuệ quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 0981.378.999 – 0961.589.688

Tham khảo thêm các dịch vụ khác: