Trang chủ » Tư vấn Sở hữu trí tuệ » Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Là Gì Năm 2020?

Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Là Gì Năm 2020?

Kiểu dáng công nghiệp là kết quả của quá trình lao động trí tuệ của người sáng tạo. Để nhận được những lợi ích lớn nhất và được pháp luật bảo vệ, các chủ thể cần tiến hành đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp là thủ tục phức tạp, cần nhiều chuyên môn và kinh nghiệm khi tiến hành thực hiện. Để giải đáp những vướng mắc cơ bản, Tổng đài 1900 6557 sẽ giới thiệu Quý vị thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp thành công nhất.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì?

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là một thủ tục hành chính do cơ quan nhà nước Cục sở hữu trí tuệ tiếp nhận và xử lý hồ sơ theo quy định của pháp luật. Kết quả cuối cùng của thủ tục là việc thừa nhận sở hữu công nghiệp đối với kiểu dáng công nghiệp tiến hành đăng ký.

Mục đích của việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp là nộp hồ sơ để đề nghị cơ quan có thẩm quyền xác nhận là chủ sở hữu đối với kiểu dáng công nghiệp mình sáng tạo, tạo hành lang pháp lí bảo vệ các quyền và lợi ích khi bị xâm phạm.

Chủ sở hữu của kiểu dáng công nghiệp, có thể xác lập các giao dịch dân sự đối với kiểu dáng công nghiệp mà mình sở hữu. Tạo nên giá trị về kinh tế không hề nhỏ trong các hợp đồng giao dịch này mang lại.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp ngăn chặn các hành vi xâm hại kiểu dáng công nghiệp khi không có sự đồng ý của chủ sở hữu. Các hành vi đạo nhái kiểu dáng công nghiệp cũng hạn chế tồn tại trên thị trường tiêu thụ.

Theo quy định của pháp luật điều kiện bảo hộ cho kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng đủ 03 tính chất sau:

– Tính mới;

– Tính sáng tạo;

– Khả năng áp dụng công nghiệp

Ai có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Theo quy định của pháp luật các chủ thể có quyền đăng ký bản quyền gồm những chủ thể sau:

– Người sáng tạo ra kiểu dáng công nghiệp bằng chính sức lao động và kinh phí của mình.

– Tổ chức, cá nhân cung cấp kinh phí, phương tiện vật tư cho tác cho tác giả dưới hình thức giao việc hoặc thuê việc, trừ thỏa thuận khác.

– Trong trường hợp nhiều tổ chức, cá nhân cùng tạo ra kiểu dáng công nghiệp đó thì các cá nhân, tổ chức đều có quyền đăng ký và quyền đăng ký được thực hiện khi tất cả cá nhân, tổ chức đó đồng ý.

– Người có quyền đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp có thể chuyển giao cho người khác theo hình thức hợp đồng hoặc thừa kế theo quy định pháp luật.

đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp gồm những gì?

Bộ hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp gồm nhiều giấy tờ khác nhau theo quy định pháp luật. Bộ hồ sơ  được lập với số lượng 01 bộ, nộp hồ sơ theo hình thức online hay nộp trực tiếp đều cần phải nộp bản cứng của hồ sơ. Cụ thể, hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp, theo mẫu 03-KDCN thuộc thông tư 01/2007/TT-BKHCN;

– Tài liệu, vật mẫu, thông tin, tài liệu xác định kiểu dáng công nghiệp cần bảo hộ gồm: bản mô tả kiểu dáng công nghiệp và bộ ảnh chụp, bản vẽ kiểu dáng công nghiệp. Trong bản mô tả kiểu dáng công nghiệp gồm phần mô tả kiểu dáng công nghiệp và phạm vi bảo hộ kiểu dáng công nghiệp được in trên mặt giấy A4.

– Giấy ủy quyền thực hiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp nếu hồ sơ nộp thông qua người đại diện;

– Tài liệu chứng minh quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp nếu người đăng ký thụ hưởng quyền này của người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên;

– Chứng từ nộp phí, lệ phí của thủ tục cơ quan nhà nước.

Quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Tóm lược các bước cơ bản để đăng ký kiểu dáng công nghiệp có những bước sau:

– Chuẩn bị hồ sơ đăng ký;

– Nộp hồ sơ đăng ký tới Cục sở hữu trí tuệ;

– Thẩm định hình thức hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp;

– Công bố đơn đăng ký sau khi đã đáp ứng điều kiện về hình thức;

– Thẩm định nội dung hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp;

– Nhận văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp do Cục sở hữu trí tuệ cấp.

Thứ nhất: Chuẩn bị hồ sơ, các giấy tờ, tài liệu liên quan để có thể hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Kiểm tra cụ thể, chi tiết các thông tin trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Thứ hai: Nộp hồ sơ sẽ nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền. Hình thức nộp hồ sơ theo hai hình thức đó là nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ.

Thứ ba: Thẩm định hình thức của hồ sơ đăng ký. Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Nhằm đảm bảo hồ sơ đăng ký đầy đủ các giấy tờ, tài liệu theo quy định của pháp luật.

Thứ tư: Công bố đơn. Sau khi hồ sơ đã được chấp nhận tính hợp lệ thì hồ sơ sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Thứ năm: Thẩm định nội dung của hồ sơ. Bằng chuyên môn cơ quan có thẩm quyền sẽ  thẩm định nội dung của hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp nhằm đảm bảo theo quy định pháp luật.

Cuối cùng: Ra quyết định cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ. Nếu trường hợp hồ sơ đăng ký đáp ứng đầy đủ 03 yêu cầu của kiểu dáng công nghiệp thì hồ sơ sẽ được cấp văn bằng bảo hộ. Ngược lại, kiểu dáng công nghiệp không đáp ứng đủ yêu cầu thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Tóm lại, thủ tục để tiến hành đăng ký kiểu dáng công nghiệp trên thực tế phức tạp và khó khăn. Các chủ thể không có chuyên môn, những đơn vị cung ứng dịch vụ pháp lí ít kinh nghiệm hoặc những cá nhân chưa có sự trau dồi tốt về chuyên môn sẽ rất khó khăn trong quá trình tiến hành thủ tục trên.

Hi vọng những chia sẻ trên nhằm giải đáp những vướng mắc cơ bản của chủ thể khi tiến hành thủ tục. Tổng đài 1900 6557 sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tư vấn các vấn đề chuyên sâu trong thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Tác giả

Nguyễn Văn Phi

Ông Nguyễn Văn Phi có 12 năm kinh nghiệm tư vấn , hành nghề Luật tại Việt Nam liên quan đến dự án đầu tư nước ngoài; mua bán, sáp nhập doanh nghiệp; Luật doanh nghiệp; giải quyết tranh chấp thương mại; Sở hữu trí tuệ; tranh tụng và giải quyết tranh chấp; bảo hiểm và ngân hàng. Trước khi thành lập ra Luật Hoàng Phi, Ông Phi đã từng làm việc tại Investconsult, Phụ trách pháp chế tại ngân hàng PG bank.

Xem thêm thông tin của tác giả

HÃY GỌI LUẬT HOÀNG PHI: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tại Sao Phải Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp?

Trước khi tiến hành Đăng ký Kiểu dáng công nghiệp, chắc chắn nhiều người sẽ tìm hiểu lý do Tại Sao Phải Đăng Ký

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế

Làm cách nào để đăng ký kiểu dáng công nghiệp quốc tế? Bài viết sau đây của Luật Hoàng Phi sẽ giúp giải đáp

Quy Trình Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Mới Nhất

Khi Đăng ký kiểu dáng công nghiệp, điều đầu tiên cần tìm hiểu là Quy Trình Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Mới

Tư vấn đăng ký kiểu dáng công nghiệp mới nhất

Khi tư vấn kiểu dáng công nghiệp cần lưu ý những vấn đề gì? Các bạn đọc có thể tham khảo một số chia sẻ của

Tra Cứu Khả Năng Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp

Tra cứu khả năng đăng ký kiểu dáng công nghiệp là việc làm rất quan trọng trước khi đăng ký kiểu dáng công

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Không chỉ nhìn chúng tôi làm - Hãy nghe khách hàng nói về chúng tôi

Hơn 10.000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Bà Quỳnh Trang
Phụ Trách Kinh Doanh
Công Ty Vận Tải & Du Lịch Sơn Tùng

"Đội ngũ chuyên viên tư vấn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao. Mọi vấn đề được các luật sư của Luật Hoàng Phi giải đáp cặn kẽ. Cảm ơn các bạn rất nhiều!"

Anh Nguyễn Đăng Quyết
Kinh Doanh
Công ty FPT Telecom

"Cảm ơn Luật Hoàng Phi vì dự án đã hoàn thành rất tốt đẹp! Chúc Công ty thành công rực rỡ. Mong sau này sẽ có cơ hội hợp tác và giới thiệu bạn bè. Một lần nữa xin cám ơn!"

Anh Nam
Chủ Tịch
Công ty Bất Động Sản Hùng Vương

"Chúng tôi rất hài lòng trong quá trình hợp tác với Luật Hoàng Phi. Tôi ấn tượng bởi sự nhiệt tình và chuyên nghiệp của bộ phận thành lập doanh nghiệp với sở hữu trí tuệ. Xin cảm ơn."

Anh Công
Giám đốc
Công ty Nhadat24h.net

"Tôi cảm thấy hài lòng về cách giao tiếp, chăm sóc khách hàng rất thân thiện, các bạn chuyên viên trao đổi công việc rất nhanh. Có dự án tiếp theo tôi sẽ hợp tác cùng Luật Hoàng Phi."

Anh Hài
Trưởng Phòng Voice
FPT Telecom

"Luật Hoàng Phixử lý hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản và các ngành nghề liên quan rất nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi vô cùng cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng và giới thiệu đối tác, khách hàng của mình!”"

Anh Hòe
Giám đốc
Thẩm Mỹ Viện EVA XINH

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phicó đội ngũ nhân sự đầy sức trẻ với sự tận tâm, nhiệt huyết trong công việc. Đội ngũ của các bạn luôn không quản ngại khó khăn, làm việc rất trách nhiệm phục vụ cho các dự án tư vấn mà chúng tôi ký kết với các bạn. Thật tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trao đổi và hợp tác với các bạn"

Chị Nga
Giám đốc
Công ty Takichi

"Luật Hoàng Phi có đội ngũ chuyên viên năng động và đầy nhiệt huyết. Luật Hoàng Phi đã giúp chúng tôi đạt được các giấy phép kinh doanh cần thiết trong quá trình mở rộng hoạt động kinh doanh của Công ty trên khắp cả nước"

Anh Tùng
Giám đốc
Công ty Truyền Thông Sen Media

"Tôi nhận thấy Luật Hoàng Phi thực sự là người bạn đồng hành trên chặng đường pháp lý và quản trị cho các doanh nghiệp SMEs. Các dịch vụ tư vấn của Hãng tư vấn rất chất lượng, hiệu quả và đạt được mục đích của khách hàng"

Anh Huy
Giám đốc
Công ty Fisco

"Công ty Luật Hoàng Phi của các bạn làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp tốt giữa khâu tư vấn và thực thi giải pháp. Tôi đánh giá cao cho nỗ lực thực hiện công việc đạt kết quả sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi!"

Ông Đoàn Thanh Tân
Giám đốc
Công ty xuất nhập khẩu Kiên Cường

"Tôi cảm thấy hài lòng về dịch vụ của các bạn. Các bạn làm tôi bị thuyết phục hoàn toàn. Tôi sẽ tiếp tục ủng hộ các bạn. Chúc các bạn luôn phục vụ khách hàng thật tốt!"

Bà Lan Anh
Trưởng phòng Marketing
Công ty Beyondblue

"Xin cảm ơn Luật Hoàng Phi rất nhiều. Chúng tôi hài lòng về thiết kế cũng như tôn trọng thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên Quý Công ty. Chúc công ty ngày càng phát triển và hy vọng có cơ hội tiếp tục được hợp tác cùng các bạn"

Chị Thúy Diễm
CEO
Công ty tổ chức sự kiện sắc màu

"Cảm ơn Luật Hoàng phi đã hoàn thành việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho chúng tôi. Tôi đánh giá 5* cho những nỗ lực và cố gắng cũng như tay nghề tuyệt vời của các bạn"

Anh Tiến Quang
CEO
Tập Đoàn Nexus

"Chúng tôi khá hài lòng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của các bạn. Đội ngũ tư vấn đã làm việc rất chuyên nghiệp. Các bạn đã thấu hiểu nguyện vọng của khách hàng."