Trang chủ » Sở hữu trí tuệ » Tư vấn sở hữu trí tuệ » Đăng Ký Độc Quyền Kiểu Dáng Công Nghiệp

Đăng Ký Độc Quyền Kiểu Dáng Công Nghiệp

(Cập nhật: 25/03/2019 | 10:08)

Kiểu dáng công nghiệp cần được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để chủ sở hữu được độc quyền sử dụng và được hưởng nhiều lợi ích nhất định.

Trong chiến lược Maketing của mỗi doanh nghiệp thì ngoài nhãn hiệu thì kiểu dáng công nghiệp cần phải được xây dựng để thu hút sự chú ý của khách hàng và phải được bảo hộ theo pháp luật. Dịch Vụ Thương Hiệu với bài viết này, xin chia sẻ đến quý khách hàng một số thông tin cần thiết về đăng ký kiểu dáng công nghiệp để quý khách tham khảo.

Kiểu dáng công nghiệp là gì?        

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm mang tính chất hữu hình được biểu hiện bằng các hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp của các yếu tố này. Như vậy, kiểu dáng công nghiệp đòi hỏi tính thẩm mỹ thể hiện ra bên ngoài với mục đích chính là để phân biệt các sản phẩm hàng hóa cùng loại. Khách hàng chỉ cần nhìn vào kiểu dáng bên ngoài là biết ngay đó là sản phẩm gì, của công ty nào thì đó là một kiểu dáng công nghiệp hoàn hảo.

Chủ thể nộp đơn đăng ký cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Không phải bất cứ ai cũng có thể nộp đơn đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp. Pháp luật Sở hữu trí tuệ quy định chỉ những chủ thể nhất định mới có quyền đăng ký, cụ thể như sau:

– Tác giả: đây là chủ thể đầu tiên. Tác giả chính là người tạo ra kiểu dáng công nghiệp bằng chính sức lực và trí tuệ của bản thân (ở đây, tác giả tự đầu tư tất cả các nguồn lực cần thiết như nguyên, nhiên liệu, kinh phí để hình thành nên kiểu dáng công nghiệp).

– Tổ chức, cá nhân cung cấp kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả dưới các giao dịch dân sự như thuê, giao việc với tác giả để tạo ra kiểu dáng công nghiệp.

– Trường hợp đặc biệt có nhiều tổ chức, cá nhân cùng tạo ra kiểu dáng công nghiệp hoặc cùng cung cấp kinh phí, phương tiện thì các tổ chức, cá nhân đó đều có quyền đăng ký (nếu tất cả đều đồng ý).

– Theo pháp luật sở hữu trí tuệ cũng như pháp luật dân sự thì người có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp có thể chuyển giao quyền đó chho một chủ thể khác hoặc để thừa kế.

Hồ sơ đăng ký cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp gồm những gì?

Bộ hồ sơ đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp bao gồm nhiều giấy tờ có liên quan với nhau nhằm mục đích bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Nhìn chung bộ hồ sơ bao gồm những loại cơ bản sau:

– Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp (số lượng 2 bản).

– Bản vẽ hoặc bộ ảnh chụp kiểu dáng công nghiệp (số lương 5 bô).

– Bản mô tả (1 bộ).

– Chứng từ nộp phí, lệ phí.

– Giấy ủy quyền cho Dịch Vụ Thương Hiệu.

– Các tài liệu khác có liên quan.

Những lưu ý trong hồ sơ đăng ký cấp văn bằng bảo hộ

– Tờ khai cấp văn bẳng bảo hộ theo mẫu do Cục sở hữu trí tuệ ban hành, chủ sở hữu cần khai thông tin theo những yêu cầu có sẵn.

– Bộ ảnh chụp hoặc hình vẽ phải thể hiện tương ứng với bản mô tả, phải rõ ràng và sắc nét  không được lẫn các sản phẩm khác với sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp yêu cầu bảo hộ với kích thước không được nhỏ hơn (90 x 120)mm và không được lớn hơn (210 x 297) mm.

– Đặc biệt chú ý đến bản mô tả. Bởi, chủ đơn phải trình bày đầy đủ, rõ ràng bản chất của kiểu dáng công nghiệp và phải phù hợp với bộ ảnh chụp hoặc bộ hình vẽ bao gồm các nội dung cơ bản như tên sản phẩm, chỉ số phân loại theo thỏa ước Locarno, lĩnh vực sử dụng, các kiểu dáng công nghiệp tương tự đã biết, liệt kê ảnh chụp và nêu bản chất của kiểu dáng công nghiệp (cần chỉ ra điểm tạo dáng cơ bản của kiểu dáng công nghiệp yêu cầu bảo hộ khác biệt với kiểu dáng công nghiệp tương tự đã biết).

Dịch vụ Thương Hiệu – dịch vụ hàng đầu trong đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Thấu hiểu nhu cầu thiết yếu của nhiều doanh nghiệp muốn đăng ký kiểu dáng công nghiệp do mình tạo ra hoặc đầu tư, Dịch Vụ Thương Hiệu với các chuyên gia pháp lý hùng hậu và giàu kinh nghiệm tự tin sẽ mang lại cho quý khách dịch vụ đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp nhanh nhất, chất lượng nhất với chi phí dịch vụ hợp lý. Đến với chúng tôi quý khách sẽ được chuyên viên chúng tôi chăm sóc với các dịch vụ sau:

– Tư vấn miễn phí tất cả các vấn đề về đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp:

+ Cách thiết kế, nâng cấp, bổ sung kiểu dáng công nghiệp

+ Phương pháp tra cứu kiểu dáng công nghiệp, tư vấn khả năng bảo hộ, các yếu tố bị trùng và đưa ra phương án hoàn thiện.

+ Các tài liệu chủ yếu trong hồ sơ và nơi nộp hồ sơ.

+ Và tất cả các thắc mắc khác của quý khách hàng.

– Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị tài liệu và thông tin cần thiết phục vụ cho việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

– Trực tiếp thiết kế kiểu dáng công nghiệp theo đúng tiêu chuẩn pháp luật đặt ra, đảm bảo tính thẩm mỹ và hài lòng của khách hàng.

– Trực tiếp tra cứu khả năng đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đưa ra ý kiến kết luận về việc kiểu dáng công nghiệp có khả năng đăng ký hay không? cần sửa đổi, bổ sung như thế nào?…

– Soạn thảo hồ sơ đăng ký và đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ.

– Theo dõi hồ sơ đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ, kịp thời sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có những vấn đề phát sinh)

– Trực tiếp nhân Giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp, thông báo và chuyển tận tay khách hàng lưu giữ (nếu quý khách ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh). Với các tỉnh thành khác trên toàn quốc, chúng tôi sẽ gửi qua đường bưu điện, chuyển phát nhanh cho quý khách.

Chúng tôi sẽ cố gắng bằng tất cả công sức và tâm huyết của mình nên quý khách hãy yêm tâm rằng sự lựa chọn Dịch Vụ Thương hiệu giải pháp đúng đắn và tuyệt vời khi muốn đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

Tham khảo thêm các dịch vụ tại Hoàng Phi :