Sở hữu trí tuệ Đăng Ký Bảo Hộ Sáng Chế Trước Khi Bị Sao Chép, Đạo Nhái

Đăng Ký Bảo Hộ Sáng Chế Trước Khi Bị Sao Chép, Đạo Nhái

Đăng ký bảo hộ sáng chế không chỉ mang lại lợi ích cho chủ sở hữu mà còn mang ý nghĩa khuyến khích sáng tạo ra công nghệ mới, qua đó tác động tích cực đến cả nền kinh tế xã hội. Do đó, ngay từ hôm nay mọi hãy đăng ký bảo hộ cho sáng chế của chính mình.

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật mới và sáng tạo nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, ngày càng có nhiều sáng chế được tạo ra dẫn đến nhu cầu tất yếu về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế. Tuy nhiên, việc đăng ký bảo hộ sáng chế là một trong những thủ tục phức tạp, không phải đơn đăng ký nào cũng bảo hộ thành công. Bài viết sau đây của Luật Hoàng Phi sẽ phân tích một số góc độ khi đăng ký đối tượng sở hữu công nghiệp này để quý khách hàng tham khảo.

đăng ký bảo hộ sáng chế

Ý nghĩa của việc đăng ký bảo hộ sáng chế

Không phải ngẫu nhiên mà hiện nay các cá nhân, tổ chức đang dần coi trọng việc đăng ký bảo hộ sáng chế nói riêng và đăng ký sở hữu trí tuệ nói chung, tất cả đều có lý do của nó. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một vài ý nghĩa của việc đăng ký sáng chế như:

Đăng ký bảo hộ sáng chế đối với xã hội

– Khuyến khích nghiên cứu, sáng tạo ra công nghệ mới: Tăng cường bảo hộ sáng chế bằng hình thức đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền sẽ ngăn chặn được việc sử dụng các sản phẩm khoa học công nghệ một cách bất hợp pháp, giúp chủ sở hữu có thể bảo vệ được thành quả sáng tạo của mình và tiếp tục đầu tư phát triển tạo ra sáng chế mới.

– Tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh: Việc bảo hộ sáng chế góp phần giữ gìn môi trường trong sạch cho các hoạt động sáng tạo và kinh doanh, từ đó đảm bảo khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp

Đăng ký bảo hộ sáng chế đối với chủ sở hữu

Ngoài các ý nghĩa mang tính chất vĩ mô, tác động tích cực đến sự phát triển của xã hội thì việc đăng ký bảo hộ sáng chế mang lại cho bản thân chủ sở hữu những lợi ích sau đây:

 – Chủ sở hữu (cá nhân, tổ chức) được độc quyền sử dụng sáng chế đó, việc sử dụng này sẽ tạo ra khả năng cải thiện sức mạnh thị trường, giúp doanh nghiệp mang lại nhiều lợi nhuận.

Đăng ký sáng chế giúp chủ sở hữu có thêm nguồn thu nhập mới bằng cách chuyển giao quyền sử dụng sáng chế hoặc chuyển giao quyền sở hữu cho một doanh nghiệp khác.

– Bằng độc quyền sáng chế nâng cao sức mạnh đàm phán và chiến lược tiếp thị của các doanh nghiệp. Với danh mục sáng chế trong tay, doanh nghiệp sẽ tạo được sự tin cậy cho đối tác về quy mô, quá trình đầu tư cho sản phẩm cũng như sự sáng tạo. Từ đó, làm tăng khả năng đàm phán thành công hợp đồng cho doanh nghiệp.  

– Chủ sở hữu sáng chế có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý các hành vi xâm phạm sáng chế đã được bảo hộ của mình.

Tiêu chuẩn và quy trình đăng ký bảo hộ sáng chế tại Việt Nam

Theo phản ánh của bộ phận tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6557, hiện nay có rất nhiều khách hàng không nắm rõ các điều kiện cũng như quy trình thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế. Cho nên nhân tiện bài viết này, chúng tôi sẽ dành một vài mục để giới thiệu cho quý bạn đọc hiểu rõ về vấn đề này.

Điều kiện để sáng chế được cấp văn bằng độc quyền

– Có tính mới

– Có tính sáng tạo

– Có khả năng áp dụng công nghiệp

Hồ sơ để đăng ký sáng chế bao gồm

– Tờ khai (02 tờ theo mẫu);

– Bản mô tả (02 bản, bao gồm cả hình vẽ, nếu có);

– Yêu cầu bảo hộ (02 bản);

– Các tài liệu có liên quan (nếu có);

– Chứng từ nộp phí, lệ phí

Quy trình đăng ký sáng chế tại Việt Nam

– Xét nghiệm hình thức đơn: 1 – 2 tháng tính từ ngày nộp đơn đăng ký sáng chế. Tuy nhiên, thời gian thực tế có thể dài hơn do lượng công việc đang bị quá tải tại Cục sở hữu trí tuệ (NOIP).

– Công bố đơn đăng ký sáng chế: trong vòng 19 tháng kể từ ngày nộp đơn đầu tiên hoặc kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, tùy thuộc vào ngày nào muộn hơn.

– Xét nghiệm đơn đăng ký sáng chế: trong vòng 12-16 tháng kể từ ngày công bố đơn đăng ký bảo hộ sáng chế.

đăng ký bảo hộ sáng chế

Khó khăn trong quá trình đăng ký bảo hộ sáng chế

Thực tế cho thấy, việc đăng ký đơn sáng chế tương đối phức tạp. Trong tất cả các đối tượng sở hữu công nghiệp, sáng chế được mọi người đánh giá là phức tạp nhất. Do đó mà trong quá trình thực hiện, mọi người gặp phải một số khó khăn như:

Hồ sơ đăng ký sáng chế không đơn giản

Các chủ đơn thường gặp khó khăn khi kê khai một số nội dung trong tờ khai đăng ký sáng chế và bản mô tả như sau:

– Tên sáng chế: ghi như thế nào, ghi ngắn gọn hay diễn giải?

– Lĩnh vực sử dụng: thể hiện ra sao để đúng nhất với tính chất sáng chế?

– Tình trạng kỹ thuật của lĩnh vực sử dụng sáng chế: cần thể hiện được những thông tin gì?

– Bản chất kỹ thuật của sáng chế: là mục đích sáng chế cần đạt được hay cần ghi thêm thông tin gì khác? Có phải mô tả dấu hiệu cấu thành và tính mới của sáng chế không ?

Mặc dù tác giả rất hiểu về sáng chế song để có được một bản mô tả sáng chế phù hợp, đúng quy định theo luật sở hữu trí tuệ, tác giả sáng chế cũng gặp không ít lúng túng.

Các nhà sáng chế không có kinh nghiệm

Chính vì sự thiếu kinh nghiệm nên các nhà sáng chế thường gặp khó khăn trong thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế, cụ thể gồm:

– Khó khăn trong việc giữ bí mật của sáng chế trước thời điểm đăng ký

Vì sáng chế đòi hỏi tính mới nên các chủ sở hữu sáng chế phải thật cẩn thận khi tiến hành thỏa thuận với những người cùng tham gia tạo ra sáng chế hoặc người kiểm định trước khi đăng ký; đồng thời tiến hành đăng ký bảo hộ sáng chế càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, việc bảo mật thông tin này nhiều khi không được thực hiện triệt để dẫn đến việc khi sáng chế được mang đi đăng ký thì đã có người khác đăng ký trước.

– Khó khăn khi thẩm định tính mới của sáng chế trên phạm vi toàn thế giới

Khi thiếu kinh nghiệm, thì tra cứu, tiếp cận các thông tin sáng chế trên thế giới thật sự là một bài toán khó. Nếu không có kỹ năng tra cứu thì sáng chế dự định đăng ký có thể không có tính mới ở những quốc gia khác mà tác giả lại không biết.

– Khó khăn khi doanh nghiệp không nắm rõ các công văn trả lời

Trong quá trình xử lý đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ, việc thiếu sót, sai sót của đơn là không thể tránh khỏi hoặc tác giả sáng chế muốn thực hiện việc phản đối, khiếu nại sáng chế. Để thực hiện những việc đó tác giả sáng chế phải nắm rõ được những công văn nào cho việc trả lời lên Cục Sở hữu trí tuệ.

Luật Hoàng Phi – xóa bỏ rào cản pháp lý về đăng ký bảo hộ sáng chế

Để những khó khăn trên không trở thành rào cản đối với những nhà sáng chế, Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký sáng chế trọn gói. Chúng tôi sẽ tiến hành các công việc sau đây:

– Tư vấn về sáng chế, điều kiện để sáng chế được bảo hộ tại Việt Nam

– Tư vấn cho khách hàng quy trình đăng ký sáng chế từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối cùng

– Tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị thông tin cần thiết cho việc đăng ký sáng chế

– Tư vấn cho khách hàng viết bản mô tả sáng chế và chỉnh sửa bản mô tả sáng chế cho phù hợp với pháp luật Việt Nam

– Tư vấn và tiến hành thủ tục tra cứu chính thức khả năng đăng ký bảo hộ sáng chế, đưa ra ý kiến kết luận cuối cùng

– Soạn thảo hồ sơ đăng ký sáng chế và đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ đăng ký sáng chế tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam

– Theo dõi hồ sơ đăng ký sáng chế, kịp thời sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký sáng chế (nếu có)

– Nhận văn bằng bảo hộ sáng chế, thông báo và chuyển cho khách hàng tham khảo và lưu giữ

Thông tin liên hệ yêu cầu dịch vụ của Luật Hoàng Phi

Những nội dung thông tin về đăng ký bảo hộ sáng chế đã được Luật Hoàng Phi trình bày tương đối đầy đủ. Nhưng có thể trong quá trình nghiên cứu hoặc thực hiện thủ tục mọi người có thể gặp phải một số vấn đề cần tư vấn giải đáp. Lúc này, mọi người có thể liên hệ với chúng tôi thông qua các thông tin sau:

– Liên hệ yêu cầu tư vấn: 1900 6557

– Liên hệ yêu cầu dịch vụ: 0961.589.688 – 0981.378.999

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

– Điện thoại: 024.62852839 (Hà Nội) – 028.73090.686 (TP. Hồ Chí Minh)

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

Đánh giá bài viết:

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT