Trang chủ Dịch vụ Sở hữu trí tuệ Đăng Ký Bảo Hộ Bản Quyền Đơn Giản Cho Tác Giả Và Chủ Sở Hữu
  • Thứ năm, 25/01/2024 |
  • Dịch vụ Sở hữu trí tuệ |
  • 1964 Lượt xem

Đăng Ký Bảo Hộ Bản Quyền Đơn Giản Cho Tác Giả Và Chủ Sở Hữu

Đăng ký bảo hộ bản quyền là phương thức hữu hiệu để tác giả, chủ sở hữu bảo hộ được quyền của mình đối với tác phẩm sáng tạo của bản thân. Với mỗi loại hình tác phẩm, thủ tục tiến hành có sự khác nhau. Tham khảo bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết.

Bản quyền, hay quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Hiện nay, các tài sản trí tuệ là kết tinh của quá trình sáng tạo, thể hiện dấu ấn cá nhân ngày càng được coi trọng. Cùng với đó, việc tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền ngày càng được các tác giả chú ý. Trong bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ giúp cho quý độc giả hiểu rõ hơn về thủ tục này theo quy định pháp luật hiện hành.

đăng ký bảo hộ bản quyền

Các đối tượng được đăng ký bảo hộ bản quyền

Tác phẩm là tài sản sở hữu trí tuệ được bảo hộ bởi quyền tác giả. Theo giải thích tại Khoản 7 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì tác phẩm là sản phẩm sáng tạo trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học thể hiện bằng bất cứ phương tiện hay hình thức nào.

Cụ thể, các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học là đối tượng được đăng ký bản quyền gồm:

– Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;

– Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác;

– Tác phẩm báo chí;

– Tác phẩm âm nhạc;

– Tác phẩm sân khấu;

– Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự;

– Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;

– Tác phẩm nhiếp ảnh;

– Tác phẩm kiến trúc;

– Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học;

– Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian;

– Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu

Đăng ký bảo hộ bản quyền mang lại lợi ích khi tranh chấp phát sinh

Đăng ký quyền tác giả không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả. Việc đăng ký bảo hộ không phải là cơ sở xác lập quyền tác giả, tác phẩm dù có đăng ký hay không đăng ký quyền tác giả đều được hưởng sự bảo hộ như nhau. Tuy nhiên, việc thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả lại cần thiết và rất có ý nghĩa trong việc bảo vệ quyền tác giả, đặc biệt trong việc chứng minh quyền tác giả khi có tranh chấp xảy ra.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 49 Luật Sở hữu trí tuệ, tác giả, chủ sở hữu đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả không có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại. Nếu tác giả, chủ sở hữu không đăng ký quyền tác giả thì khi có tranh chấp xảy ra các chủ thể này phải có nghĩa vụ chứng minh quyền tác giả của mình đối với tác phẩm đó. Tức phải tự mình cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh quyền tác giả của mình đối với tác phẩm.

Thủ tục đăng ký quyền tác giả có chi phí rất nhỏ so với lợi ích mà nó mang lại. Vì vậy, khi sáng tạo ra tác phẩm, đặc biệt là các tác phẩm sáng tạo, có giá trị thương mại và nhiều khả năng bị sử dụng trái phép, chiếm đoạt thì tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả nên nhanh chóng thực hiện đăng ký quyền tác giả.

đăng ký bảo hộ bản quyền

Thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền có dễ dàng không?

Để đăng ký bảo hộ bản quyền, thông thường chủ thể sẽ gặp không ít những khó khăn, vướng mắc. Đơn cử như các vướng mắc sau đây:

– Tờ khai/Đơn đăng ký bản quyền phải điền như thế nào cho đúng, đủ?

– Hồ sơ phải gồm nhưng giấy tờ gì mới được coi là hợp lệ và đầy đủ?

– Hồ sơ phải nộp trực tiếp hay có thể nộp qua đường bưu điện?

– Cần nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tại đâu?…

Và có thể còn rất rất nhiều những thắc mắc, trở ngại trong quá trình doanh nghiệp thực hiện thủ tục giấy chứng nhận quyền tác giả cho sản phẩm trí tuệ của mình.

Tại sao nên chọn Luật Hoàng Phi khi muốn đăng ký bảo hộ bản quyền?

Rất nhiều tác giả, chủ sở hữu mong muốn tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức đã ủy quyền cho Luật Hoàng Phi tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền. Vì khách hàng hiểu rằng, khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, việc cần phải làm đơn giản chỉ là cung cấp một số thông tin cần thiết, rà soát và ký vào giấy ủy quyền, còn lại tất tần tật những vấn đề khác sẽ do Luật Hoàng Phi đảm nhiệm. Trên cơ sở giấy tờ khách hàng cung cấp, chúng tôi hỗ trợ dịch vụ trọn gói với những nội dung sau:

– Tư vấn khách hàng lựa chọn hình thức bảo hộ phù hợp với mong muốn, phạm vi bảo hộ theo quy định của pháp luật nếu khách hàng còn phân vân giữa bảo hộ dưới hình thức quyền tác giả hay các quyền sở hữu công nghiệp;

– Chuẩn bị và trực tiếp soạn thảo, nộp hồ sơ;

– Theo dõi sát sao quá trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ đã nộp tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Nhanh chóng khắc phục những tình trạng hồ sơ bị trả, bị giải quyết chậm,…

– Nhận và trao kết quả đến tận tay khách hàng;

– Đặc biệt nếu sau đăng ký, tác giả hay chủ sở hữu có những thắc mắc trong quá trình khai thác các quyền đối với tác phẩm, chúng tôi sẽ tư vấn nhiệt tình để quý khách hàng dễ dàng tháo gỡ khó khăn. Đồng thời, Luật Hoàng Phi sẽ hỗ trợ phát hiện, đề ra biện pháp xử lý những hành vi xâm phạm quyền tác giả, tối đa hóa các lợi ích của tác giả, chủ sở hữu.

Cách thức liên hệ Luật Hoàng Phi yêu cầu tư vấn, cung cấp dịch vụ

Mọi thắc mắc về thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi thông qua những thao tác đơn giản sau:

– Hotline: 096.1981.886 – 0981.378.999

– Liên hệ ngoài giờ hành chính: 0981.378.999

– Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí: 1900 6557

– Điện thoại: 024.628.52839 (HN) – 028.73090.686 (HCM)

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP HOẶC YÊU CẦU BÁO GIÁ

QUÝ KHÁCH GỌI: 0981.378.9990981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ

Năng lực của Luật Hoàng Phi trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Đăng ký thương hiệu cửa hàng chụp ảnh

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ về Đăng ký thương hiệu cửa hàng chụp ảnh. Mời Quý vị theo...

Đăng ký thương hiệu bao cao su

Đăng ký thương hiệu bao cao su là nội dung được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này. Do đó, Quý độc giả đừng bỏ...

Đăng ký thương hiệu lông mi giả

Để giúp Quý độc giả hiểu hơn về Đăng ký thương hiệu lông mi giả, chúng tôi thực hiện bài viết với những chia sẻ này. Mời Quý vị theo dõi, tham...

Đăng ký thương hiệu nước khoáng

Đăng ký thương hiệu nước khoáng như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này để có thêm thông tin hữu ích...

Đăng ký thương hiệu sơn chống cháy

Việc đăng ký thương hiệu cho sản phẩm sơn chống cháy đem lại nhiều lợi ích khiến nhiều cá nhân, tổ chức không thể bỏ qua thủ tục...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi