Luật Hoàng Phi Giáo dục Đặc điểm sông ngòi châu Á
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 10889 Lượt xem

Đặc điểm sông ngòi châu Á

Châu Á là một khu vực có hệ thống mạng lưới sông ngòi dày đặc, chất lượng sông ngòi phát triển và có nhiều hệ thống sông lớn. Các con sông thuộc khu vực châu Á phân bố không đồng đồng đều và chế độ nước khá phức tạp.

Châu Á là một châu lục có địa hình đa dạng với nhiều hệ thống núi, sơn nguyên cao đồ sộ và có nhiều đồng bằng rộng lớn. Việc địa hình chung có sự tương phản rõ rệt như vậy nên sông ngòi từ thượng lưu về đến hạ lưu. Cụ thể Đặc điểm sông ngòi châu Á như thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài viết dưới đây, giới thiệu va phân tích cho bạn đọc Đặc điểm của sông ngòi châu Á.

Sông ngòi là gì?

Khái niệm sông ngòi không còn là một khái niệm xa lạ đổi với mỗi người. Có thể hiểu đơn giản, sông ngòi là hệ thống lưu lượng nước lớn chảy từ thượng lưu về hạ lưu, được cung cấp nguồn lưu lượng nước chủ yếu từ các mạch núi chảy từ trên cao, các con suối hoặc các con sông nhỏ hơn, có độ dốc cao. Hầu hết sông ngòi đều chảy ra biển. Nơi tiếp giáp giữa sông và biển còn được gọi là cửa sông.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, do tính chất của địa hình và thời tiết, sông chảy ngầm dưới long đất, không chảy ra biển hoặc đã bị cạn nước trước khi chảy ra đến biển và thường khô hạn ở những vực nước khác trước khi chảy ra đến biển.

Thực tế không có một quy chuẩn nào định nghĩa một cách chính xác về sông. Các con sông nhỏ thường được gọi là suối, sông nhánh hoặc là rạch tùy thuộc vào kích thước của nó. Nhưng nhì chung, chúng đều có những đặc điểm tương đối giống nhau.

Các con sông là một phần quan trọng trong vòng tuần hoàn nước, nó được coi như một bồn chưa nước khổng lồ, được thu từ nước mưa chảy tràn, tuyết hoặc các dòng nước chảy ngầm dưới lòng đất và đóng vai trò đưa tất cả những nguồn nước này ra biển hoặc ra các con sông lớn của thế giới như sông Trường Giang, sông Nin, sông Amazon,…

Đặc điểm sông ngòi châu Á

Như đã đề cập ở trên, châu Á là một khu vực có địa hình tương phản rõ rệt, từ đồi núi cao đến thảo nguyên, sơn nguyên cao đồ sộ. Sông ngòi chịu sự ảnh hưởng từ thời tiết và địa hình, nên những dặc điểm của sông ngòi châu Á cũng có sự ảnh hưởng. Cụ thể, sông ngòi châu Á có những đặc điểm sau đây:

Thứ nhất: Châu Á là một khu vực có hệ thống mạng lưới sông ngòi dày đặc, chất lượng sông ngòi phát triển và có nhiều hệ thống sông lớn;

Thứ hai: Các con sông thuộc khu vực châu Á phân bố không đồng đồng đều và chế độ nước khá phức tạp. Cụ thể:

+ Khu vực Bắc Á: có hệ thống sông khá dày đặc, các sông chủ yếu cháy theo hướng từ Nam lên Bắc. vào mùa đông, các sông thường xuyên bị đóng bằng kéo dài. Mua đông bang tuyết tan khiến nước lên nhanh và nguy cơ xảy ra lũ băng lớn.

+ Khu vực Đông và Nam Á: Hệ thống sông ngòi dày đặc, có nhiều sông lớn, thời điểm nước nhiều nhất thường là vào cuối mùa hạ và đầu mùa thu, còn thời kỳ cạn nhất là vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân.

+ Khu vực Tây Nam Á và Trung Á: Do khí hậu của khu vực này chủ yếu là khô hạn quanh năm nên sông ngòi nơi đây không phát triển như những khu vực khác. Nguồn cung cấp nước chủ yếu ở khu vực này chủ yếu từ tuyết và bang tan từ các đỉnh núi. Tuy vậy, khu vực Tây Nam Á và Trung Á vẫn có nhiều sông lớn.

 Vai trò của sông ngòi đối với đời sống con người và ác loại động thực vật

Sông ngòi có vai trò vô cũng quan trọng đối với đời sống của con người cũng như các loài động thực vật trên trái đất. Cụ thể, sông ngòi có những vai trò quan trọng sau đây:

– Sông ngòi là nguồn cung cấp nước, là hình thái dòng chảy của nước trên mặt đất;

– Là môi trường sống của nhiều loại động thực vật;

– Cung cấp nước cho việc ăn uống, sinh hoạt, tươi tiêu, phục vụ đời sống sinh hoạt của con người;

– Là nơi cho các loại thủy sản sinh sống và phát triển, từ đó cũng cấp thức ăn thủy sản cho con người và góp phần phát triển ngư nghiệp;

– Là nguồn bồi đắp phù sa màu mỡ cho nông nghiệp phát triển;

– Là đường giao thông, bến đỗ cho nhiều loại tàu bé từ lớn đến nhỏ;

– Giúp cân bằng hệ sinh thái.

Trên đây là toàn bộ những nội dung liên quan đến khái niệm, Đặc điểm sông ngòi châu Á và vai trò của sông ngòi đối với con người và động thực vật. Hi vọng những nội dung trên có thể giúp ích cho bạn đọc trong việc tìm hiểu về đặc điểm của sông ngòi châu Á.

Đánh giá bài viết:
4.5/5 - (57 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vì sao áo dài được coi là biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam?

Áo dài được xem là một biểu tượng cho trang phục truyền thống của Việt Nam vì trong tà áo dài, hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam được tôn vinh với vẻ đẹp tự nhiên, mềm mại và thanh thoát...

Chiếc áo dài có vai trò thế nào trong trang phục của phụ nữ Việt Nam xưa?

Trong trang phục của phụ nữ Việt Nam xưa, chiếc áo dài có vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ giúp phụ nữ trở nên tế nhị, kín đáo mà còn toát lên vẻ đẹp thanh tú và tinh tế của người con gái Việt...

Chiếc áo dài tân thời có gì khác so với chiếc áo dài cổ truyền?

Chiếc áo dài tân thời vừa giữ được phong cách dịu hiền, kín đáo cùa áo dài cổ truyền vừa mang phong cách hiện đại phương Tây, áo dài tân thời là chiếc áo dài cô truyền được cải tiến chỉ gồm hai thân vải phía trước và phía...

Những thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên của Trung du và miền núi Bắc Bộ

Trung du và miền núi Bắc Bộ nằm sát chí tuyến bắc, giáp Trung Quốc. Hãy nêu những thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên của Trung du và miền núi Bắc...

Em hiểu mỗi thành ngữ, tục ngữ dưới đây thế nào? Trai mà chi, gái mà chi

Câu nói "Trai mà chi, gái mà chi sinh con có nghĩa có nghì là hơn" là một câu thành ngữ phổ biến trong tiếng Việt. Nó thường được sử dụng để chỉ ra rằng khi sinh con thì cả trai và gái đều quan trọng và mỗi người đều có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi