Luật Hoàng Phi Giáo dục Đặc điểm của các nước đang phát triển là gì?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 5064 Lượt xem

Đặc điểm của các nước đang phát triển là gì?

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung nhằm trả lời cho câu hỏi: Đặc điểm của các nước đang phát triển là gì?

Các nước đang phát triển đang trở thành một trong những thị trường thu hút được nhiều sự đầu tư của các nước phát triển. Vậy các nước đang phát triển trên Thế giới có những đặc điểm gì thu hút vốn đầu tư của các quốc gia phát triển?

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung nhằm trả lời cho câu hỏi: Đặc điểm của các nước đang phát triển là gì?

Đặc điểm của các nước đang phát triển là gì?

– Các nước đang phát triển là một quốc gia có bình quân mức sống còn khiêm tốt, có nền tảng công nghiệp chưa được phát triển hoàn toàn và có chỉ số phát triển con người cũng như thu nhập bình quân đầu người không cao. Ở  các quốc gia đang phát triển, ngoại trừ nhóm thiểu số đạt đến được mức khá hoặc cao, phần lớn còn lại có thu nhập bình quân đầu người và chỉ số phát triển con người chỉ ở mức trung bình.

– Đặc điểm của các nước đang phát triển là:

+ Mức độ phát triển của một xã hội bao hàm cơ sở hạ tầng hiện đại cả về mặt vật chất và thể chất và sự chuyển đổi ra khỏi những lĩnh vực sản xuất tạo ra giá trị gia tăng thấp như nông nghiệp và khai thác tài nguyên tự nhiên. Ở các nước phát triển, hệ thống kinh tế dựa trên sự tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững lĩnh vực dịch vụ, nghiên cứu phát triển, giáo dục hay thông tin.

+ Các quốc gia có sự tiến bộ vượt trội so với các nước đang phát triển nhưng chưa đạt tới trình độ của các nước phát triển được đưa vào nhóm nước mới công nghiệp hóa.

+ Việc áp dụng thuật ngữ nước đang phát triển cho toàn thể các nước chưa đạt trình độ nước phát triển trong nhiều trường hợp là không thích hợp, không ít quốc gia nghèo không hề có những cải thiện tình hình kinh tế thậm chí là suy giảm.

Đặc điểm của nước phát triển

Các nước phát triển thường có những đặc điểm chung sau đây:

– Tăng trưởng kinh tế: Những nước phát triển thường có mức tăng trưởng kinh tế cao hơn so với các nước đang phát triển. Các nước này có thị trường lao động ổn định và đầu tư vào nghiên cứu và phát triển.

– Cải thiện chất lượng cuộc sống: Các nước phát triển thường có mức sống cao hơn, với tiêu chuẩn sống tốt hơn, những tiện ích và dịch vụ tốt hơn, đảm bảo sức khỏe và giáo dục cho người dân.

– Sự phát triển công nghiệp và kỹ thuật: Các nước phát triển thường có các ngành công nghiệp, kỹ thuật và nghiên cứu phát triển được đầu tư mạnh mẽ. Các công nghệ hiện đại và tiên tiến thường được áp dụng trong sản xuất và dịch vụ.

– Hệ thống hạ tầng tốt: Các nước phát triển thường có hệ thống giao thông, điện lực, viễn thông, thủy lợi và các cơ sở hạ tầng khác được phát triển tốt, đảm bảo sự thuận tiện cho giao thông, sinh hoạt và kinh doanh.

– Các tổ chức quốc tế: Các nước phát triển thường tham gia và đóng góp tích cực vào các tổ chức quốc tế, như Liên Hợp Quốc, WTO, G20, APEC, IMF, World Bank, vv. để thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác kinh tế với các nước khác.

Phân loại các nhóm quốc gia trên Thế giới hiện nay

Các quốc gia và vùng lãnh thổ trên Thế giới thường được xếp vào 05 nhóm lớn như sau:

– Các quốc gia kém phát triển nhất cùng các nước có bình quân thu nhập ở mức thấp. Đây là nhóm nước có nền kinh tế chậm phát triển nhất trên Thế giới do nhiều nguyên nhân khác nhau như chiến tranh, xung đột, tội phạm, nội chiến, chế độ độc tài, lệnht rừng phạt. Kéo dài, tự tách biệt, cô lập với phần còn lại của Thế giới, đóng cửa nền kinh tế, nền kinh tế suy sụp, thiếu thông tin nghiêm trọng,…

– Các quốc gia đang phát triển nhưng có sự phát triển kinh tế không ổn định do các yếu tố quản lý hoặc chính trị phụ thuộc lớn bị động vào tài nguyên, nông nghiệp, tỷ trọng công nghiệp ở mức thấp. Phần lớn là các quốc gia thuộc châu Phi, một số ít quốc gia Trung Mỹ, một phần thế giới Ả Rập ngoại trừ các nước vùng vịnh,…

– Các quốc gia đang phát triển với nền kinh tế phát triển ổn định và thuận lợi trong một thời gian dài nhưng vẫn phụ thuộc lớn vào nông nghiệp, tỷ trọng công nghiệp trong cơ cấu nền kinh tế có sự gia tăng nhưng chưa cao, GDP đầu người ở mức trung bình thấp như: Phần lớn nam Á, phần lớn Bắc Phi, một số quốc gia Nam Mỹ, Việt Nam, một số ít những quốc gia châu Âu từng tham gia Hiệp ước Warsawa,…

– Những nước mới công nghiệp hóa – đây là nhóm quốc gia đã cơ bản hoàn thành quá trình công nghiệp hóa, xếp sau các nước phát triển nhưng đứng trên các nước nông nghiệp đang phát triển, chỉ số kinh tế – xã hội duy trì ở mức trung bình đến cao bao gồm các quốc gia thuộc G20, khu vực Đông Nam Á, khu vực Nam Mỹ, các quốc gia vùng vịnh như Oman, Bahrain, Khu vực Đông Nam Á,…

– Những quốc gia có nền công nghiệp phát triển cùng các cường quốc công nghiệp phát triển với kỹ nghệ tiên tiến, thu nhập bình quân đầu người cùng chỉ số phát triển con người luôn duy trì ở mức từ cao đến rất cao. Nhóm G7 (bao gồm: Anh, Mỹ, Pháp, Ý, Nhật Bản, Đức, Canada, Liên minh châu Âu (EU); Bốn con rồng kinh tế Châu Á là Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Hồng Kông; khu vực Trung Đông – vùng vịnh,…

Những điểm khác nhau giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển:

– Các nước phát triển có thu nhập bình quân đầu người và GDP cao so với các nước đang phát triển.

– Các quốc gia độc lập và thịnh vượng được gọi là các quốc gia phát triển. Các quốc gia đang phải đối mặt với sự khởi đầu của công nghiệp hóa được gọi là các nước đang phát triển.

– Các nước phát triển tạo ra doanh thu từ lĩnh vực công nghiệp. Người lại các nước đang phát triển tạo doanh thu từ lĩnh vực dịch vụ.

– Các quốc gia phát triển có cơ sở hạ tầng tốt và môi trường tốt hơn về sức khỏe và an toàn, vốn không có ở các nước đang phát triển.

– Ở các nước phát triển tỷ lệ biết chữ cao, nhưng ở các nước đang phát triển tỷ lệ mù chữa cao hơn.

– Các nước phát triển, tỷ lệ sinh và tỷ lệ tử vong thấp, trong khi ở các nước đang phát triển cả hai tỷ lệ này đều cao.

– Tài nguyên được sử dụng hiệu quả và hiệu quả ở các nước phát triển. Bên cjanh đó, việc sử dụng tài nguyên hợp lý không được thực hiện ở các nước đang phát triển.

– Các nước phát triển mức sống của người dân cao ở mức vừa phải ở các nước đang phát triển.

Như vậy, đối với câu hỏi Đặc điểm của các nước đang phát triển là gì? Đã được chúng tôi phân tích chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích một số nội dung liên quan đến vấn đề phân loại các quốc gia trên Thế giới. Chúng tôi mong rằng với những nội dung trong bài viết sẽ giúp ích đối với Quý bạn đọc.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành?

Việt Nam có 63 hay 64 tỉnh thành? Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, Quý độc giả đừng bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết...

Nguyên nhân dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 2?

Chiến tranh thế giới thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô toàn cầu diễn ra từ năm 1939 đến năm 1945, nó bắt đầu khi Đức Quốc xã, do Adolf Hitler lãnh đạo, tấn công Ba Lan vào ngày 1 tháng 9 năm 1939. Một số nước khác như Anh, Pháp và Liên Xô đã gia nhập sau đó khi bị tấn...

Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng nào?

Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ trả lời câu hỏi: Vùng sản xuất lương thực lớn nhất nước ta là vùng...

Đơn khởi kiện tiếng Anh là gì?

Nội dung chính của mỗi đơn khởi kiện sẽ khác nhau tùy theo vụ việc. Đơn khởi kiện là gì? Đơn khởi kiện tiếng Anh là...

Đặc điểm của bào tử là là gì?

Bào tử có khả năng phân chia và phát triển thành các tế bào khác nhau của cơ thể, bao gồm tế bào da, tế bào cơ, tế bào tủy xương, tế bào thần kinh, và nhiều tế bào...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi