Luật Hoàng Phi Là gì? Đa dạng sinh học là gì?
  • Thứ ba, 24/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 2523 Lượt xem

Đa dạng sinh học là gì?

Đa dạng sinh học là sự phong phú, đa dạng về nguồn gen, giống, lòa và hệ sinh thái trong môi trường tự nhiên. Đây là một khái niệm sẽ được hiểu khác nhau nếu tiếp cận từ những góc độ khác nhau.

Một trong những vấn đề nổi trội hiện nay được hầu hết các quốc gia trên thế giới quan tâm đó chính là môi trường. Thế giới càng phát triển kéo theo những hệ lụy khôn lường ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái, đặc biệt là sự đa dạng sinh hoạt trong tự nhiên,

Vậy Đa dạng sinh học là gì? Đa dạng sinh học có ý nghĩa và vai trò như thế nào? Qua nội dung bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về những vấn đề này.

Đa dạng sinh học là gì?

Đa dạng sinh học là sự phong phú, đa dạng về nguồn gen, giống, lòa và hệ sinh thái trong môi trường tự nhiên. Đây là một khái niệm sẽ được hiểu khác nhau nếu tiếp cận từ những góc độ khác nhau.

Đến xuất phát từ quan điểm kết cấu thì đa dạng sinh học bao gồm các thực thể sống quần tụ lại theo các nhóm, loại… Nếu tiếp cận từ góc độ chức năng thì đa dạn sinh học đó chính là sự đa dạng về hệ sinh thái và cả quá trình tiến hóa.

Tuy nhiên, dù ta tiếp cận ở bất cứ góc độ nào thì nhìn chung các đinh nghĩa về đa dạng sinh học đều thừa nhận mối liên quan giữa các loài, sự phụ thuộc của chúng trong quá trình tiến hóa và phát triển.

Do vậy, đa dạng sinh học được xác định theo 3 mức độ, đó là:

– Ở cấp độ quần thể thì đa dạng sinh học là sự khác biệt về gen giữa các cấp loài, khác biệt về gen giữa các quần thể sống cách ly nhau về mặt địa lý cũng như khác biệt giữa các cá thể cùng chung sống với nhau trong một quần thể.

– Đa dạng sinh học ở cấp loại bao gồm toàn bộ các sinh vật sống trên trái đất, từ những loại nhỏ bé như vi khuẩn cho đến những loài có kích thức to lớn như thực vật, động vật hay các loại nấm.

– Đa dạng sinh học còn bao gồm cả sự khác biệt giữa các quần xã mà trong đó các loài sinh sống và các hệ sinh thái, nơi mà các loài cũng như quần xã sinh vật tồn tại và cả sự khác biệt của các mối tương tác giữa chúng với nhau.

Vai trò của đa dạng sinh học

Có thể nói đa dạng sinh học có vai trò quan trọng trong quá trình duy trì sự sống của con người và mọi sinh vật thế trái đất. Nó được thể hiện thông qua nội dung như sau:

– Ngoài việc cung cấp nguồn nguyên liệu cho quá trình công nghiệp, lương thực thực phẩm, nguyên liệu của nhiều loại thuốc quý hiếm được sử dụng để bảo vệ cho sức con người. Là nguyên liệu để tạo ra các sản phẩm khác dùng cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình và đóng góp vào việc GDP cho nước ta. Bên cạnh đó còn có thể làm ổn định hệ sinh thái nhờ sự tác động qua lại giữa chúng.

– Những vườn sinh học được mở ra với rất nhiều loài động thực vật hoang dã tạo ra vẻ đẹp nhằm phục vụ cho nhu cầu vui chơi giải trí của con người. Nhiều khu rừng phòng hộ đã giúp người dân ngăn được những vụ sạt lỡ đất và lũ quét kéo về, vừa làm sạch, thoáng mát môi trường đang ngày càng bị con người làm ô nhiễm.

– Về mặt sinh thái, đa dạng sinh học đã góp phần tạo điều kiện để phát triển hoạt động kinh doanh cho con người, nhiều quốc gia đã thu hút được lượng lớn du khách đến tham quan, mang lại hàng loạt các hình thức dịch vụ môi trường mà không bị tiêu thụ trong quá trình sử dụng.

-Việc tác động, thay đổi tính đa dạng và nơi cư trú của đa dạng sinh học cũng là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng tới sức khỏe và bệnh tật của con người.

Ý nghĩa của đa dạng sinh học

– Đa dạng sinh học được xác định là yếu tố quan trọng, quyết định đến tính ổn định và là cơ sở sinh tồn của sự sống cho trái đất và của các hệ sinh thái trong tự nhiên.

Nhờ có nó mà đã giúp làm cân bằng số lượng cá thể giữa các loài và đảm bảo cho khống chế sinh học cho các loài với cá thể được tiếp nhận trong hệ sinh thái. Đảm bảo cho hệ sinh thái được ổn định, sự chu chuyển Oxy và các nguyên tố dinh dưỡng khác toàn trái đất. Chúng giúp cân bằng sự ổn định và sự màu mỡ của đất và các hệ sinh thái khác nói chung trên trái đất.

– Các hệ sinh thái tự nhiên có giá trị thực tiễn rất cao ví dụ như làm cho hệ sinh thái nông nghiệp trở nên mềm dẻo hơn trước sự biến động của môi trường. Hoặc hạn chế sự xói mòn của mặt đất và bờ biển, điều tiết dòng chảy của các con sông, suối, loại bỏ những dòng chảy bẩn để lọc những dòng chảy sạch cho con người sử dụng, ở thềm lục địa làm giảm cường độ phá hoại của sóng, dòng biển, là nơi nuôi dưỡng, cung cấp thức ăn và duy trì cuộc sống cho hàng vạn loài sinh vật biển.

– Ngoài ra, việc đa dạng sinh học giúp cho quá trình sản xuất nông nghiệp đạt được hiệu quả cao hơn, bền vững hơn về kinh tế và xã hội. Tại nước ta, đất đai phì nhiêu, màu mỡ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nước ta phát triển nền nông nghiệp lúa nước lâu năm. Từ đó đem lại nguồn doanh thu hằng năm khá lớn, mang thương hiệu Việt đến nhiều quốc gia trên thế giới. Hoặc việc đa dạng các sản phẩm cây trồng hay vật nuôi sẽ góp phần đáp ứng được đầy đủ những nhu cầu khác nhau của xã hội.

Từ đây có thể khẳng định rằng, đa dạng sinh học có ý nghĩa rất quan trọng đối với đời sống của con người và sinh vật khác. Do đó mà không chỉ ở Việt Nam mà còn hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới đều đặc biệt quan tâm, chú trọng đến công tác bảo vệ, cải tạo hệ sinh thái, đồng thời ban hành ra những chính sách mới về pháp luật nhằm ngăn chặn, xử lý đối với những trường hợp có hành vi hủy hoại hệ sinh thái.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Đa dạng sinh học là gì? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Quý khách hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
4.7/5 - (35 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Em có cảm nhận gì về vẻ đẹp của người phụ nữ trong tà áo dài?

Chiếc áo dài thể hiện phong cách tế nhị , kín đáo và vẻ đẹp dịu dàng của người phụ nữ Việt...

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì thành viên Ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó, trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên...

Thanh tra viên là gì? Mức lương của thanh tra viên

Thanh tra viên chính được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo nghề Thanh tra bằng 20% mức lương cơ bản hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu...

Ý kiến pháp lý là gì?

Ý kiến pháp lý quy định tại Nghị định 51/2015/NĐ-CP là văn bản do Bộ Tư pháp cấp về tính hợp pháp của văn bản được xem xét cấp ý kiến pháp...

Kiều bào là gì?

Kiều bào là từ người trong nước dùng để gọi đồng bào của mình đang sống, làm việc hoặc học tập ở nước...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi