Luật Hoàng Phi Tài liệu Lịch sử - Địa lý Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 đến 1933 ảnh hưởng gì đến Việt Nam?

Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 đến 1933 ảnh hưởng gì đến Việt Nam?

Cuộc khung hoảng kinh tế thế giới 1929 – 1933 bắt nguồn từ các nước tư bản với sự chạy đua sản xuất hàng hóa với số lượng vô cùng lớn để đem lại lợi nhuận khổng lồ, từ đó phát sinh ra vấn đề là cung vượt quá cầu, người dân không tiêu thụ hết dẫn đến tình trạng hàng hóa bị tồn đọng nặng nề.

Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 1929 – 1933 được xác định là một trong những cuộc khung hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trên thế giới, gây ra những hậu quả và hệ lụy vô cùng nghiêm trọng cho hầu hết các quốc gia trên thế giới vào thời điểm đấy.

Do đó, qua nội dung bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng này và Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 đến 1933 ảnh hưởng gì đến Việt Nam?

Nguyên nhân của cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 – 1933

Cuộc khung hoảng kinh tế thế giới 1929 – 1933 bắt nguồn từ các nước tư bản với sự chạy đua sản xuất hàng hóa với số lượng vô cùng lớn để đem lại lợi nhuận khổng lồ, từ đó phát sinh ra vấn đề là cung vượt quá cầu, người dân không tiêu thụ hết dẫn đến tình trạng hàng hóa bị tồn đọng nặng nề.

Điều này vô hình chung đã tạo ra sự mất cân bằng về cung cầu, tiền bị mất giá, kéo theo hệ lụy nền kinh tế đi xuống trầm trọng, từ đó khiến cho mối quan hệ giữa những tầng lớp, giai cấp trong xã hội ngày càng trở nên xấu đi, nhiều mâu thuẫn, xung đột về quyền lợi đã liên tiếp nổ ra.

Về bản chất thì cuộc khủng khoảng này xảy ra bởi các nước tư bản quá chạy theo lợi thuận, sản xuất hàng hóa ồ ạt mà không hề để tâm đến sức mua của thị trường, từ đó khiến đời sống của quần chúng nhân dân ngày càng trở nên nghèo đói. Đây được coi là cuộc khủng hoảng sản xuất thừa, trái ngược với cuộc khủng hoảng năm 1919-1924 được xem là cuộc khủng hoảng thiếu.

Đôi nét về cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 1929 – 1933

Vào 9/1929 cuộc khủng hoảng kinh tế bắt đầu nổ ra từ Mỹ, nó đã tàn phá nặng nề khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào trạng thái kiệt quệ, công nhân thất nghiệp, các cơ sở sản xuất phải đóng cửa đồng loạt. Sản lượng công nghiệp giảm 50% vì trì trệ với gang thép giảm 75%, ô tô giảm 90%.

Không chỉ có Mỹ, cuộc khủng hoảng này còn ảnh hướng đến hàng loạt các quốc gia tư bản khác như Anh, Pháp…đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo ghi chép thì nền công nghiệp Pháp giảm 30%, nông nghiệp giảm 40%, thu nhập quốc dân giảm 30%.

Còn ở Anh, sản lượng gang cũng giảm sút 50%, thép giảm gần 50%, thương nghiệp giảm nặng nề đến 60%.

Về bản chất thì cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới này thực chất là sự tham lam, tàn độc của đế quốc và bọn thực dân, dẫn tới tình cảnh người dân khốn cùng, từ đó buộc phải đứng lên đấu tranh để giải thoát cho chính mình.

Cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài nhiều năm đã dẫn tới sự tiêu điều, các nước tư bản bắt đầu xuất hiện sự lục đục trong nội bộ và nảy sinh ra nhiều ý đồ xấu để có thể giúp cho nền kinh tế hồi phục, phát triển.

Chính cuộc khủng hoảng này đã khiến cho mâu thuẫn giữa giai cấp tư bản và giai cấp vô sản, giữa tầng lớp nông dân và địa chủ càng trở lên gay gắt. Vì thế mà đã dẫn đến cao trào cách mạng, các cuộc bạo loạn nổ ra ở khắp nơi trên thế giới.

Đồng thời, cuộc khủng hoảng này còn kịch động ra sự mâu thuẫn giữa chính các quốc gia đế quốc với nhau trong vấn đề tranh giành tài nguyên, đất đai và tài sản của nhau. Do đó mà những quốc gia này đẩy mạnh chuẩn bị chiến tranh thế giới với âm mưu chính là chia lại thế giới, đây chính là ngòi nổ châm bùng lên chiến tranh thế giới thứ 2.

Hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1929 – 1933

Thứ nhất: Nạn thất nghiệp

Tính riêng năm 1933 thì ở Mỹ, con số thất nghiệp đã lên đến 17 triệu người, cùng với vô số người nông dân bị phá sản và phải bỏ lại ruộng vườn đi ra thành phố sống lang thang.

Ở Anh, trong năm 1931 đã có hơn 3 triệu người thất nghiệp, các nước tư bản khác cũng lâm vào tình trạng tương tự.

Thứ hai: Tiền lương bị giảm xuống đáng kể

Lương của công nhân công nghiệp của Mỹ thời điểm đó chỉ còn 56%, tại Anh thì sụt giảm còn 66%, ở Pháp thì lương giảm từ 30 đến 40%.

Ngoài ra, giá đồng bạc cũng bị sụt giảm khiến cho tiền lương trên thực tế giảm nhiều hơn thế. Đời sóng của người dân khốn cùng, cực khổ, có đến hàng nghìn người chết đói mỗi năm.

Thứ ba: Các cuộc đấu tranh của người dân nổ ra

Là tầng lớp chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong cuộc khủng hoảng,vì vậy công nhân và nhân dân lao động ở nhiều quốc gia đã nổi dậy để đấu tranh. Năm 1930 ở Mỹ đã có 2 vạn công nhân thị uy, từ 1929 – 1933 có đến hơn 3 triệu công nhân tham gia vào các cuộc bãi công, ở Đức thì có hơn 15 vạn công nhân bãi công trong năm 1930, năm 1933 có 35 vạn công nhân hầm mỏ tiếp tục bãi công.

Giải pháp cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 đến 1933

Đứng trước khủng hoảng, các quốc gia giải quyết khủng hoảng theo những cách khác nhau.

Một số nước tư bản như Mĩ, Anh, Pháp,… tìm cách thoát khỏi khủng hoảng bằng những chính sách cải cách kinh tế – xã hội. Nguyên nhân là do có nhiều thuộc địa, thị trường và truyền thống dân chủ tư sản. Tiêu biểu nhất là “Chính sách mới” của Mĩ.

Trong khi đó, các nước Đức, Italia và Nhật Bản tiến hành phát xít hóa bộ máy nhà nước và phát động cuộc chiến tranh để phân chia lại thế giới. Nguyên nhân là do các nước này không có hoặc có ít thuộc địa; thiếu vốn, nguyên liệu và thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, đây là những quốc gia có truyền thống quân phiệt hiếu chiến. 

Khủng hoảng kinh tế tàn phá nghiêm trọng nước Đức. Để đối phó lại khủng hoảng kinh tế và phong trào cách mạng ngày càng mạnh mẽ, giai cấp tư sản thống trị quyết định đưa Hít-le – Thủ lĩnh của Đảng Đức Quốc xã Đức lên nắm chính quyền. Đảng Công sản Đức đã kiên quyết đấu tranh nhưng không ngăn cản được quá trình ấy. Ngày 30/1/1933, Hít-le lên làm Thủ tướng và ngay sau đó đã biến Đức thành một lò lửa chiến tranh.

Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 đến 1933 ảnh hưởng gì đến Việt Nam?

Có thể nhận thấy giai đoạn 1929 – 1933 các nước chủ nghĩa tư bản nói chung và Pháp nói riêng thì đều chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng, trong thời gian này Việt Nam đang là thuộc địa của Pháp, do vậy cũng không thể thoát khỏi những ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng, nước nhà gặp khung hoảng vì vậy mà Pháp đẩy mạnh việc bóc lột ở các nước thuộc địa của mình.

Cụ thể cuộc khủng hoảng đã ảnh hưởng đến nền kinh tế nước ta như sau:

– Thực dân Pháp rút vốn đầu tư ở Đông Dương, đồng thời dùng ngân hàng Đông Dương để hỗ trợ cho tư bản Pháp, điều này đã khiến ngành công nghiệp sản xuất ở Việt Nam rơi vào tình trạng thiếu vốn dẫn đến đình trệ.

– Lúa gạo trên thị trường bị mất giá, khiến lúa gạo Việt Nam không thể xuất khẩu, dần dần ruộng đồng rơi vào tình trạng bị bỏ hoang. Những điều này đã làm cho đời sống của đại bộ phận nhân dân Việt Nam lâm vào cảnh khó khăn khốn cùng.

– Công nhân thất nghiệp ngày càng đông, những người có việc làm thì tiền lương cũng bị giảm từ 30 đến 50%.

– Nông dân tiếp tục bị bần cùng hoá và phá sản trên quy mô lớn.

– Tiểu tư sản lâm vào cảnh điêu đứng: Nhà buôn nhỏ đóng cửa, viên chức bị sa thải, học sinh, sinh viên ra trường bị thất nghiệp.

– Một bộ phận lớn tư sản dân tộc lâm vào cảnh khó khăn do không thể buôn bán và sản xuất.

Không những thế, thực dân Pháp còn tăng sưu thuế lên gấp 2, 3 lần cùng với việc đẩy mạnh các chính sách khủng bố trắng nhằm dập tắt phong trào cách mạng Việt Nam… Có thể thấy cuộc sống của người dân Việt Nam khốn khổ đến tột cùng.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Cuộc khủng hoảng kinh tế 1929 đến 1933 ảnh hưởng gì đến Việt Nam. Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Đánh giá bài viết:
4.9/5 - (116 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Ruộng bậc thang thường được làm ở đâu?

Ruộng bậc thang thường được làm ở sườn núi, vì người dân sống trên vùng cao hiếm có đất để canh tác nên phải làm ruộng bên các vạt sườn núi thành từng bậc từ đó dẫn nước từ các vùng núi cao khác chảy từng dòng tạo nên ruộng bậc thang đẹp đẽ như thế...

Phong trào hiến chương diễn ra ở đâu?

Phong trào hiến chương diễn ra ở Anh, từ năm 1836 đến năm 1847, một phong trào công nhân rộng lớn, có tổ chức, đã diễn ra ở Anh với mục tiêu đòi quyền phổ thông bầu cử, tăng lương, giảm giờ làm, đó là “phong trào Hiến...

Giai cấp công nhân ra đời trước tiên ở đâu?

Giai cấp công nhân ra đời trước tiên ở nước Anh, lịch sử giai cấp công nhân Anh bắt đầu từ nửa sau thế kỷ XVIII, cùng với việc phát minh ra máy hơi nước và những máy làm...

Trung Quốc có bao nhiêu tỉnh thành phố?

Nền văn minh Trung Hoa cổ đại là một trong những nền văn minh lâu đời nhất thế giới phát triển rực rỡ trên lưu vực sông Hoàng Hà chảy qua Đồng bằng Hoa...

Việt Nam có bao nhiêu tỉnh giáp biển?

Việt Nam là vùng lãnh thổ có đường bờ biển tiếp giáp với Biển Đông, đây là vùng biển lớn nhất nhì trên thế giới nằm ở vị trí thuộc Thái Bình...

Có bao nhiêu châu lục trên thế giới?

Theo cách phân chia của Mỹ và các tổ chức địa lý quốc tế hay theo quy ước được Liên Hiệp Quốc công nhận hiện nay, Trái Đất có tất cả là 7 châu lục và 5 đại dương....

Việt Nam có bao nhiêu thành phố trực thuộc trung ương?

Việt Nam có 63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có 58 tỉnh và 5 thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần...

Đà Nẵng có bao nhiêu quận huyện?

Thành phố Đà Nẵng có diện tích tự nhiên 1285,4 km² là thành phố trực thuộc trung ương và là 5 thành phố trực thuộc Trung ương ở Việt Nam, hiện là đô thị loại I, trung tâm cấp quốc gia cùng với TP Hải Phòng và TP Cần Thơ, nằm trong vùng Duyên hải Nam Trung...

Đồng Nai có bao nhiêu huyện?

Tỉnh Đồng Nai có 2 thành phố lớn là Thành phố Biên Hòa được thành lập từ năm 1976 và thành phố Long Khánh vừa được thành lập hồi tháng 4 năm nay...

Bắc Giang có bao nhiêu huyện?

Về hành chính thì tỉnh Bắc giang có tổng cộng 10 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, đó là 1 thành phố lớn là Bắc Giang và 9 huyện trực...

Nam Định có bao nhiêu huyện?

Nam Định có tổng cộng 10 đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc, bao gồm 1 thành phố lớn là thành phố Nam Định và có tổng 9 đơn vị cấp...

Hải Dương có bao nhiêu huyện?

Hải Dương là một tỉnh nằm ở vị trí trung tâm Đồng bằng sông Hồng, thuộc tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Tỉnh Hải Dương tiếp giáp với các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái Bình và thành phố Hải...

Miền Tây có bao nhiêu tỉnh?

Miền Tây có 12 tỉnh và một thành phố trực thuộc trung ương đó là thành phố Cần Thơ, với cảnh quan thanh bình, những vườn trái cây rộng lớn, văn hóa đặc sắc và những người dân mộc mạc, chất phác luôn là điểm đến yêu thích của khách du lịch trong và ngoài...

Việt Nam có bao nhiêu tỉnh thành phố?

Việt Nam nằm ở khu vực Đông Nam Á, ven biển Thái Bình Dương. Hiện tại, Việt Nam có 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trong đó có 5 thành phố trực thuộc trung ương là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí...

Điểm hạn chế của Hiến pháp 1787 của Mĩ là?

Điểm hạn chế của Hiến pháp 1787 của Mĩ là chỉ những người da trắng có tài sản, đóng thuế theo quy định mới có quyền ứng cử, bầu cử; phụ nữ không có quyền bầu cử; những người nô lệ da đen và người In-đi-an không có quyền chính...

Xem thêm

Hotline: 1900.6557