Luật Hoàng Phi Giáo dục Công xã Pari là gì?
  • Thứ năm, 25/05/2023 |
  • Giáo dục |
  • 1932 Lượt xem

Công xã Pari là gì?

Ngày 18/3/1871, công nhân và nhân dân Pari đã vùng dậy tiến hành khởi nghĩa vũ trang. Chính phủ Chie hoảng sợ tháo chạy về Vecxai; công nhân và nhân dân nhanh chóng làm chủ tòa thị chính và các công sở Pari.

Khi tìm hiểu về bản chất và nguồn gốc nhà nước, không thể không tìm hiểu về công xã Pari. Với những điểm tiến bộ của mình, cách thức tổ chức và hoạt động của công xã Pari trở thành bài học kinh nghiệm quý báu với đối với quá trình xây dựng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng về đổi mới, phát triển dân chủ của Việt Nam.

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin liên quan đến công xã Pari là gì?

Sự ra đời của công xã Pari

Đầu những năm 70 của thế kỷ XIX, sau khi được xác lập ở Châu Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản, chủ nghĩa tư bản đã chuyển dần sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa. Trong thời kỳ này, nhiều mâu thuẫn mới phát sinh và ngày càng trở nên phức tạp, gay gắt, đặc biệt là mâu thuẫn giữa giai cấp công nhân với giai cấp tư sản. Bên cạnh đó có sự mâu thuẫn giữa giai cấp tư sản các nước.

Cuộc chiến tranh Pháp Đức (1870) được coi là điều kiện, tiền đề cơ bản làm cho nước Pháp trở thành nơi diễn ra sự kiện lịch sử chấn động châu Âu và thế giới.

Trong chiến tranh Pháp – Đức, quân Pháp liên tiếp thua trận. Cuộc đấu tranh tự vệ của quân Đức đã nhanh chóng biến thành cuộc chiến tranh xâm lược. Chính phủ tư sản Pháp đứng đầu là Chie không những không chống lại quân xâm lược Đức mà còn cắt cho Đức hai tỉnh Andátxơ và Lôren, chịu bồi thường 5.000 triệu phrăng, mở đường cho quân Đức tiến vào chiếm đóng Pari. Công nhân và nhân dân Pari yêu nước, dũng cảm đã tự vũ trang và tổ chức lực lượng bảo vệ thủ đô. Chính phủ Chie phản động đã ra lệnh tước vũ khí của công nhân, giải giáp các tuyến phòng thủ.

Ngày 18/3/1871, công nhân và nhân dân Pari đã vùng dậy tiến hành khởi nghĩa vũ trang. Chính phủ Chie hoảng sợ tháo chạy về Vecxai; công nhân và nhân dân nhanh chóng làm chủ tòa thị chính và các công sở Pari.

Ngay sau đó, với thành công của cuộc bầu cử dân chủ theo nguyên tắc phổ thông đầu phiếu được tổ chức vào ngày ngày 26-3-1871, Hội đồng Công xã được xác lập và hoạt động ở Pari (Công xã Pari).

Từ sự ra đời của công xã Pari, bạn đọc đã phần nào hiểu được công xã Pari là gì?

Công xã Pari là gì?

Khi tổng kết kinh nghiệm từ thực tiễn của công xã Pari, C.Mác đã nhận định rằng:

“ Về thực chất nó là một chính phủ của giai cấp công nhân, là kết quả của cuộc đấu tranh của giai cấp những người sản xuất chống lại giai cấp chiếm đoạt, là hình thức chính trị rốt cuộc đã tìm ra được khiến cho có thể thực hiện được việc giải phóng lao động về mặt kinh tế.”

Từ thực tiễn ra đời, ta thấy công xã Pari là một nhà nước kiểu mới, một nền dân chủ kiểu mới. Như vậy, một nền dân chủ xã hội chủ nghĩa đã được thực tiễn cách mạng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động sáng tạo ra.

Để hiểu rõ hơn công xã Pari là gì, chúng ta cần tìm hiểu về chính quyền công xã Pari.

Chính quyền công xã Pari

Hội đồng công xã Pari là cơ quan quyền lực cao nhất, bao gồm những đại biểu của nhân dân lao động, trong đó công nhân giữ vai trò nòng cốt. Các ủy viên công xã có thể bị bãi miễn nếu không còn uy tín hoặc không còn khả năng hoàn thành nhiệm vụ.

Để thực thi quyền lực, Hội đồng công xã ban bố nhiều sắc luật mới. Để đảm bảo cho các sắc luật được thi hành, Hội đồng công xã thành lập các Ủy ban.

Xuất phát từ đặc điểm của lực lượng công xã Pari là nhân dân lao động và công nhân, lực lượng vũ trang được tổ chức như sau:

– Công xã Pari đã xóa bỏ quân đội thường trực đồng thời thay thế bằng nhân dân vũ trang.

– Công xã thủ tiêu bộ máy cảnh sát cũ và giao nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự cho công nhân vũ trang.

Ngoài ra, Công xã đề ra và thi hành nhiều biện pháp để bảo vệ lợi ích và tạo điều kiện để giai cấp công nhân và nhân dân lao động tham gia quản lý nhà nước, quản lý xã hội như: xóa bỏ chế độ đặc quyền của các viên chức nhà nước; quy định quyền bầu cử, ứng cử; tách nhà thờ khỏi các hoạt động của nhà nước; thực hiện chế độ giáo dục bắt buộc và miễn phí; giao công nhân quản lý các xí nghiệp và công xưởng mà giới chủ đã bỏ trốn; quy định giá bán bánh mì, tiền lương tối thiểu; vạch kế hoạch xây dựng nhà trẻ, vườn trẻ cho con em công nhân… 

Bên cạnh đó, công xã đã thực hiện các biện pháp chuyên chính đối với các thành phần bóc lột và chống đối cách mạng như: thành lập các tòa án đặc biệt để xử bọn phản cách mạng, đóng cửa báo chí phản động, cấm cúp lương, cấm làm đêm trong các xưởng bánh,…

Ý nghĩa lịch sử của công xã Pari

Qua việc tìm hiểu công xã Pari là gì, chúng ta thấy được rằng, Công xã Pari đã để ra nhiều chính sách tiến bộ phục vụ quyền lợi nhân dân. Đây là những chính sách của một chế độ mới, xã hội mới, là sự cổ vũ nhân dân lao động thế giới trong sự nghiệp đấu tranh cho một tương lai tốt đẹp hơn. Khi so sánh với các chính sách hiện hành ở Việt Nam, ta thấy các chính sách đó vẫn còn nguyên giá trị và tiếp tục được kế thừa.

Với những điểm tiến bộ của mình, công xã Pari đã để lại nhiều bài học trong tổ chức lãnh đạo cách mạng, thực hiện liên minh các tầng lớp lao động. Đó là những kinh nghiệm quý báu đối với các cuộc cách mạng như Cách mạng tháng Mười Nga, cách mạng ở Cuba,…

Nhận xét về Công xã Paris 1871

Công xã Paris 1871 là một sự kiện lịch sử rất quan trọng trong lịch sử Pháp và thế giới, đại diện cho một cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa tại Paris. Điều này đã xảy ra sau khi đế quốc thua trận trong Chiến tranh Pháp-Phổ năm 1870, và quân đội Đức chiếm đóng Paris.

Công xã Paris được lãnh đạo bởi một liên minh của các cánh tả và công nhân, họ đã thiết lập một chính quyền độc lập ở Paris với chủ nghĩa xã hội là tâm điểm. Các biện pháp của công xã bao gồm việc hình thành một quân đội nhân dân, thành lập các cơ quan chính quyền địa phương mới và thực hiện các chính sách xã hội chủ nghĩa như giảm giá thuê nhà và xóa bỏ khoản nợ cho người vay nợ.

Tuy nhiên, Công xã Paris đã đối mặt với sự đàn áp quyết liệt từ phía chính phủ pháp và quân đội. Sau hơn hai tháng, công xã đã bị đánh bại và các lãnh đạo của nó bị xử tử.

Mặc dù Công xã Paris chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nó đã để lại một ảnh hưởng sâu sắc đến phong trào xã hội chủ nghĩa và các phong trào cách mạng khác trên toàn thế giới. Nó đã làm nổi bật một số ý tưởng và nguyên tắc của chủ nghĩa xã hội, đặc biệt là vai trò của cộng đồng trong việc xây dựng một xã hội bình đẳng và công bằng hơn.

Qua bài viết Công xã Pari là gì?, ta thấy công xã Pari mặc dù chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn, tuy nhiên nó đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu cho các quốc gia xã hội chủ nghĩa sau này. Chúng tôi mong rằng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với quý bạn đọc. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN QUÝ KHÁCH CÓ THỂ CHỌN HÌNH THỨC SAU

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Vì sao áo dài được coi là biểu tượng cho y phục truyền thống của Việt Nam?

Áo dài được xem là một biểu tượng cho trang phục truyền thống của Việt Nam vì trong tà áo dài, hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam được tôn vinh với vẻ đẹp tự nhiên, mềm mại và thanh thoát...

Chiếc áo dài có vai trò thế nào trong trang phục của phụ nữ Việt Nam xưa?

Trong trang phục của phụ nữ Việt Nam xưa, chiếc áo dài có vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ giúp phụ nữ trở nên tế nhị, kín đáo mà còn toát lên vẻ đẹp thanh tú và tinh tế của người con gái Việt...

Chiếc áo dài tân thời có gì khác so với chiếc áo dài cổ truyền?

Chiếc áo dài tân thời vừa giữ được phong cách dịu hiền, kín đáo cùa áo dài cổ truyền vừa mang phong cách hiện đại phương Tây, áo dài tân thời là chiếc áo dài cô truyền được cải tiến chỉ gồm hai thân vải phía trước và phía...

Những thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên của Trung du và miền núi Bắc Bộ

Trung du và miền núi Bắc Bộ nằm sát chí tuyến bắc, giáp Trung Quốc. Hãy nêu những thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên của Trung du và miền núi Bắc...

Em hiểu mỗi thành ngữ, tục ngữ dưới đây thế nào? Trai mà chi, gái mà chi

Câu nói "Trai mà chi, gái mà chi sinh con có nghĩa có nghì là hơn" là một câu thành ngữ phổ biến trong tiếng Việt. Nó thường được sử dụng để chỉ ra rằng khi sinh con thì cả trai và gái đều quan trọng và mỗi người đều có giá trị...

Xem thêm

Liên hệ với Luật Hoàng Phi