Luật Hoàng Phi Tài liệu Là gì? Công ty đối nhân là gì?
  • Thứ tư, 25/05/2022 |
  • Là gì? |
  • 2795 Lượt xem

Công ty đối nhân là gì?

Công ty đối nhân là loại hình công ty được thành lập dựa trên sự liên kết chặt chẽ về nhân thân của các thành viên trong công ty, việc góp vốn chỉ là thứ yếu.

Khi thành lập doanh nghiệp, việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với điều kiện và định hướng phát triển có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Căn cứ vào tính chất liên kết, chế độ trách nhiệm của các thành viên trong công ty, có thể chia công ty thành hai loại cơ bản, đó là : công ty đối nhân và công ty đối vốn.

Chúng ta thường nghe nhiều về hai loại hình công ty trên nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về đặc điểm, ưu điểm, hạn chế cũng như có sự phân biệt rõ ràng giữa hai loại hình công ty này. Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Hoàng Phi xin gửi đến Khách hàng thông tin về Công ty đối nhân là gì?

Công ty đối nhân là gì?

Công ty đối nhân là loại hình công ty được thành lập dựa trên sự liên kết chặt chẽ về nhân thân của các thành viên trong công ty, việc góp vốn chỉ là thứ yếu.

Đặc điểm của công ty đối nhân?

Công ty sẽ mang các đặc điểm như sau:

Công ty đối nhân không có sự tách bạch về tài sản riêng của các thành viên trong công ty với tài sản chung của công ty.

– Các thành viên của công ty phải liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản và phải có ít nhất một thành viên chịu trách nhiệm vô hạn với các khoản nợ của công ty.

– Số lượng thành viên thường ít do được thành lập dựa trên sự tín nhiệm của các thành viên. Mà để đạt được sự tin tưởng giữa các thành viên trong công ty đối nhân thường rất khó nên số lượng thành viên trong côn ty thừng ít.

– Số lượng thành viên thường ít nên cơ cấu tố chức, hoạt động của công ty đối nhân thường đơn giản.

Trong các đặc điểm nêu trên, thì đặc điểm thứ nhất và thứ hai là đặc trưng cơ bản của công ty đối nhân.

Công ty hợp danh là gì?

Với mong muốn giúp Khách hàng phân biệt rõ hơn Công ty đối nhân là gì thì trong nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến công ty hợp danh. Cụ thể:

Theo Điều 177 Luật doanh nghiệp 2020 quy định về công ty hợp danh như sau:

1. Công ty hợp danh là doanh nghiệp, trong đó:

a) Phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn;

b) Thành viên hợp danh phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty;

c) Thành viên góp vốn là tổ chức, cá nhân và chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trongphạm vi số vốn đã cam kết góp vào công ty.

2. Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

3. Công ty hợp danh không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

Như vậy, trong công ty hợp danh có thành viên hợp danh và thành viên góp vốn. Tính chất đối nhân của công ty hợp danh thể hiện rõ ở thành viên hợp danh, cụ thể:

Trong công ty hợp danh không có sự phân biệt rõ ràng giữa tài sản chung của công ty và tài sản riêng của thành viên hợp danh. Do đó, sự dịch chuyển quyền sở hữu đối với khối tài sản chung của công ty sang tài sản riêng đơn giản và khó kiểm soát. Bởi thành viên hợp danh sẽ phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ của công ty, không giống như thành viên góp vốn trong công ty hợp danh chỉ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty.

– Các thành viên hợp danh chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với các khoản nợ của công ty.

Phân biệt công ty đối nhân và công ty đối vốn?

Tiêu chí

Công ty đối nhân

Công ty đối vốn

Khái niệm

Là loại hình công ty được thành lập dựa trên sự liên kết chặt chẽ về nhân thân của các thành viên trong công ty, việc góp vốn chỉ là thứ yếu.Là loại hình công ty được thành lập dựa trên sự góp vốn của các thành viên, không quan tâm đến nhân thân của người góp vốn.

Trách nhiệm của các thành viên

– Các thành viên liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản và ít nhất một thành viên chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ của công ty.– Các thành viên trong công ty chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn đã góp vào công ty.

Đặc điểm

– Không có sự tách bạch về tài sản riêng của các thành viên trong công ty với tài sản chung của công ty.

– Số lượng thành viên thường ít do được thành lập dựa trên sự tín nhiệm của các thành viên. Mà để đạt được sự tin tưởng giữa các thành viên trong công ty đối nhân thường rất khó nên số lượng thành viên trong côn ty thừng ít.

– Do số lượng thành viên trong công ty ít nên cơ cấu tố chức, hoạt động của công ty đối nhân thường đơn giản.

– Có sự tách bạch về tài sản riêng của các thành viên trong công ty với tài sản chung của công ty.

– Số lượng thành viên thường đông do không quan tâm đến nhân thân của người góp vốn để thành lập công ty.

 

 

 

 

– Do số lượng thành viên trong công ty đông nên cơ cấu tổ chức, hoạt động của công ty đối vốn thường phức tạp.

Ví dụ

– Công ty hợp danh

– Công ty cổ phần

Ưu điểm và hạn chế của công ty đối nhân?

Thứ nhất: Về ưu điểm

– Do được thành lập trên cơ sở sự tín nhiệm về nhân thân của các thành viên trong công ty nên sẽ xây dựng được hình ảnh tốt đẹp cho công ty.

– Các thành viên liên đới chịu trách nhiệm vô hạn nên dễ dàng nhận được sự tin tưởng từ các đối tác khách hàng cũng như dễ dàng huy động vốn vay từ các ngân hàng thương mại hơn.

– Do số lượng thành viên trong công ty không nhiều và thường chủ yếu là những người có uy tín, có sự tin tưởng lẫn nhau nên việc điều hành, tổ chức, hoạt động đơn giản.

Thứ hai: Về hạn chế

– Để tìm kiếm được đối tác đủ uy tín, tin tưởng lẫn nhau cùng thành lập công ty đối nhân thường rất khó khăn.

– Do cơ chế liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ của công ty nên mức độ rủi ro cho các thành viên là rất lớn.

Công ty cổ phần là công ty đối vốn đúng hay sai?

Công ty cổ phần chính là công ty đối vốn, câu trả lời chính xác là như thế.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Công ty đối nhân là gì? Khách hàng quan tâm nội dung bài viết, có thắc mắc gì vui lòng phản hồi trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
5/5 - (5 bình chọn)

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của chi đoàn là gì?

Cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đoàn là đại hội đại biểu toàn quốc. Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn là sự kiện được tổ chức mỗi 5 năm một lần, là nơi quyết định chính sách, phương hướng, nhiệm vụ của Đoàn Thanh niên, bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và Ban Kiểm tra Trung ương...

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng

Chứng chỉ công ty xây dựng là gì? Quy định về chứng chỉ hành nghề xây dựng? Tất cả sẽ được chúng tôi chia sẻ, làm rõ qua nội dung bài...

Cap là gì? Cap viết tắt của từ gì?

Cap là từ viết tắt của từ Caption, có nghĩa là ghi chú, phụ đề hay chú thích, "Cap" có thể là từ viết tắt của nhiều khái niệm khác nhau, tùy vào ngữ cảnh sử...

Vai trò của trào lưu triết học ánh sáng là gì?

Trào lưu triết học ánh sáng đã có tác động rất lớn đến giá trị và tư tưởng của chúng ta ngày nay. Nó đã đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội hiện đại, khuyến khích sự phát triển của khoa học, văn hóa và nghệ thuật, và ảnh hưởng đến phong cách chính trị và xã...

Bestie là gì?

Bestie là gì? My Bestie là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu để có thêm thông tin hữu ích qua nội dung bài viết này nhé! Chắc hẳn rằng Quý vị sẽ có cách hiểu và sử dụng chính xác...

Xem thêm