Trang chủ » Giấy phép » Dịch vụ giấy phép » Công Bố Mỹ Phẩm Tại Bộ Y Tế Khi Nào? Các Bước Tiến Hành Ra Sao?

Công Bố Mỹ Phẩm Tại Bộ Y Tế Khi Nào? Các Bước Tiến Hành Ra Sao?

  • Nguyễn Kiều |
  • Cập nhật: 04/10/2019 |
  • Dịch vụ giấy phép |
  • 359 Lượt xem

Mỹ phẩm là một loại hàng hóa được phép kinh doanh, lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, mỹ phẩm có những công dụng, tính năng có thể ảnh hưởng đến ngoại hình, sức khỏe của con người. Vì vậy, cơ quan nhà nước có sự quản lý rất chặt chẽ đối với việc kinh doanh mỹ phẩm. Cụ thể, cơ quan nhà nước bắt buộc những cá nhân, tổ chức kinh doanh mỹ phẩm, muốn đưa ra lưu thông trên thị trường thì phải làm thủ tục công bố mỹ phẩm.

Công bố mỹ phẩm tại Bộ Y tế là việc thương nhân đăng ký và nộp hồ sơ công bố tại Bộ Y tế. Trường hợp này, Bộ Y tế là cơ quan có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Khi tiến hành công bố mỹ phẩm tại Bộ Y tế sẽ có những yêu cầu riêng về hồ sơ, thủ tục mà doanh nghiệp cần phải nắm rõ để thực hiện cho chính xác. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn nhiều vấn đề cần thiết khi công bố mỹ phẩm tại Bộ Y tế.

Khi nào thì phải công bố mỹ phẩm tại Bộ Y tế

Không phải đơn vị nào kinh doanh mỹ phẩm cũng phải công bố mỹ phẩm tại Bộ Y tế. Bởi chỉ có những tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa các sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu ra thị trường Việt Nam thì mới phải tiến hành thủ tục công bố tại đây. Đối với trường hợp công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước sẽ có những thay đổi, điều chỉnh khác nhau.

Như vậy, bạn sẽ phải công bố mỹ phẩm tại Bộ Y tế khi doanh nghiệp của bạn nhập khẩu mỹ phẩm về bán ra thị trường Việt Nam. Còn trong trường hợp bạn định lưu thông, bán mỹ phẩm sản xuất trong nước thì thực hiện công bố mỹ phẩm tại Sở Y tế chứ không phải Bộ Y tế.

công bố mỹ phẩm tại Bộ Y tế

Các bước tiến hành công bố mỹ phẩm tại Bộ Y tế

Khi đã xác định chắc chắn trường hợp của mình phải tiến hành công bố tại Bộ Y tế. Lúc này, cá nhân, tổ chức sẽ phải thực hiện theo đúng một quy trình mà pháp luật Việt Nam đã nêu trong Thông tư 06/2011/TT-BYT. Đây là điều kiện rất quan trọng để việc công bố được cơ quan nhà nước chấp nhận.

Hiện nay, trên internet có rất nhiều đơn vị cung cấp thông tin về quy trình, hay nói gần hơn là các bước tiến hành công bố mỹ phẩm tại Bộ Y tế. Tuy nhiên, những thông tin này không đảm bảo tính chính xác, khiến kết quả cá nhân, tổ chức nhận được không như ý muốn. Chưa kể đến việc mất nhiều thời gian và công sức thực hiện. Cho nên bản thân mỗi cá nhân, tổ chức khi tiếp nhận thông tin cần có sự sàng lọc nhất định.

Dựa trên những kiến thức và kinh nghiệm mà chúng tôi đã tích lũy trong suốt hơn 10 năm hoạt động ở lĩnh vực pháp lý, Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn, hướng dẫn cho cá nhân, tổ chức một quy trình công bố sản phẩm mỹ phẩm chuẩn chỉnh, đúng theo pháp luật hiện hành. Quy trình thủ tục cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Dù doanh nghiệp của bạn công bố mỹ phẩm tại Bộ Y tế hay Sở Y tế thì bước chuẩn bị hồ sơ cũng là bước bắt buộc phải có. Hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu tại Bộ Y tế tương đối khác so với mỹ phẩm sản xuất trong nước. Theo đó, cá nhân, tổ chức phải có thêm một số giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) do nước sở tại cấp, xác nhận mỹ phẩm được sản xuất và lưu hành tự do tại nước đó

– Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ở nước ngoài ủy quyền cho thương nhận Việt Nam được phân phối sản phẩm đó tại Việt Nam

Các loại giấy tờ nước ngoài thì đều phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến Bộ Y tế

Nếu như công bố mỹ phẩm tại Sở Y tế thì doanh nghiệp phải nộp hồ sơ trực tiếp, nhưng công bố mỹ phẩm tại Bộ Y tế thì doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ online. Việc nộp hồ sơ đến Bộ Y tế được thực hiện như sau:

– Đăng ký tài khoản trên công thổng tin một cửa quốc gia để nộp hồ sơ online

– Sau khi đăng ký thành công, đăng nhập tài khoản chọn Bộ Y tế, sau đó chọn công bố mỹ phẩm và tạo hồ sơ mới

– Khi vào giao diện tạo hồ sơ mới, doanh nghiệp lần lượt kê khai thông tin và đăng tải các giấy tờ cần thiết theo quy định

– Kê khai hồ sơ thành công tiến hành đăng ký mẫu dấu, chữ ký doanh nghiệp và sử dụng chữ ký số để gửi hồ sơ sang Bộ Y tế.

Bước 3: Đóng phí và chờ kết quả

Hồ sơ của doanh nghiệp gửi thành công sẽ có phiếu báo thu gửi vào tài khoản của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp nộp phí theo đúng số phiếu báo thu và đăng tải biên lai nộp phí để Bộ Y tế xác nhận và thẩm xét hồ sơ.

Sau thời gian khoảng 15 – 20 ngày Bộ Y tế sẽ có số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm nếu hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không đáp ứng đầy đủ các điều kiện đã quy định, Bộ Y tế sẽ có công văn yêu cầu sửa đổi bổ sung.

Luật Hoàng Phi hỗ trợ doanh nghiệp công bố mỹ phẩm tại Bộ Y tế

Khi nộp hồ sơ tại Bộ Y tế doanh nghiệp thường gặp phải một số khó khăn như không biết hồ sơ cần có những giấy tờ gì? Cách thức nộp hồ sơ online ra sao? Đóng phí qua những hình thức như thế nào?… Hiểu những khó khăn đó của doanh nghiệp nên Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ xin giấy phép công bố mỹ phẩm tại Bộ Y tế trên toàn quốc nhằm hỗ trợ cá nhân, tổ chức khi có nhu cầu.

Chuyên viên pháp lý của Luật Hoàng Phi sẽ tư vấn cho doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ, thực hiện việc nộp hồ sơ online thay cho doanh nghiệp và hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc khác liên quan đến việc công bố mỹ phẩm tại Bộ Y tế nếu doanh nghiệp có yêu cầu.

Do vậy, nếu cá nhân, tổ chức đang còn vướng mắc về thủ tục công bố mỹ phẩm tại Bộ Y tế có thể liên hệ đến Luật Hoàng Phi để được được hỗ trợ và cung cấp dịch vụ tốt nhất. Những phương thức mà cá nhân, tổ chức có thể lựa chọn khi muốn yêu cầu dịch vụ cụ thể như sau:

– Hotline dịch vụ: 0961.981.886 – 0981.378.999

– Tel: 024.6285.2839 – 028.73090.686

– Email: lienhe@luathoangphi.vn

Xem thêm: